Chủ nhật,  20/06/2021

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yết kiến Quốc vương Cam-pu-chia Nô-rô-đôm Xi-ha-mô-ni

Trong khuôn khổ chuyến thăm, làm việc tại Vương quốc Cam-pu-chia, ngày 14-1, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã yết kiến Quốc vương Nô-rô-đôm Xi-ha-mô-ni. Thủ tướng bày tỏ vui mừng sang thăm, làm việc tại Campu-chia đúng dịp nhân dân Cam-pu-chia anh em kỷ niệm 35 năm Ngày Chiến thắng chế độ diệt chủng (7-1-1979 - 7-1-2014), đồng thời chuyển lời hỏi thăm sức khỏe của lãnh đạo cấp cao Việt Nam tới Quốc vương và Hoàng Thái hậu. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao những thành tựu mà Cam-pu-chia đã đạt được dưới sự trị vì anh minh của Quốc vương, trong sự nghiệp xây dựng đất nước Cam-pu-chia hòa bình, ổn định, phát triển phồn vinh, có vai trò và vị thế ngày càng cao ở khu vực và trên thế giới.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thông báo với Quốc vương về kết quả của chuyến thăm, làm việc tại Cam-pu-chia lần này, đồng thời đánh giá cao vai trò và những đóng góp quan trọng của Quốc vương đối với việc củng cố và phát triển quan hệ Việt Nam -Cam-pu-chia, mong muốn trong thời gian tới, Quốc vương sẽ tiếp tục ủng hộ, khuyến khích để quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp giữa hai nước ngày càng phát triển mạnh mẽ, thiết thực và hiệu quả. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng và tăng cường mối quan hệ “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài” với Cam-pu-chia. Chính phủ và nhân dân Việt Nam mãi mãi ghi nhớ và trân trọng sự ủng hộ nhiệt tình và giúp đỡ quý báu mà Thái Thượng hoàng, Hoàng Thái hậu, Quốc vương và nhân dân Cam-pu-chia đã dành cho Việt Nam trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, cũng như trong việc phát triển quan hệ giữa Việt Nam và Cam-pu-chia.

Bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển mới trong quan hệ hợp tác toàn diện Việt Nam – Cam-pu-chia, Quốc vương Nô-rô-đôm Xi-hamô-ni cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và lãnh đạo cấp cao Việt Nam về những tình cảm tốt đẹp dành cho Quốc vương và Hoàng gia Cam-pu-chia. Quốc vương đánh giá cao kết quả chuyến thăm, làm việc tại Cam-puchia của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, tin tưởng sự thành công tốt đẹp của chuyến thăm sẽ thúc đẩy quan hệ Cam-puchia – Việt Nam tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới. Nhân dịp này, Quốc vương bày tỏ cảm ơn Nhà nước và nhân dân Việt Nam về sự ủng hộ và giúp đỡ quý báu đối với nhân dân Cam-pu-chia.

* Cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Cam-pu-chia Hun Xen đã dự lễ khởi công Dự án cầu Long Bình – Chrây Thom, nối liền hai tỉnh An Giang của Việt Nam và Canđan của Cam-pu-chia. Đây là công trình giao thông lớn thứ hai tại Cam-pu-chia được xây dựng bằng nguồn vốn tín dụng ưu đãi của Chính phủ Việt Nam, tiếp theo quốc lộ 78.

Phát biểu ý kiến tại lễ khởi công, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao Bộ Tài chính và Bộ Giao thông vận tải Việt Nam trong thời gian qua đã làm việc tích cực, phối hợp chặt chẽ với Bộ Kinh tế và Tài chính, Bộ Giao thông Công chính và các đơn vị liên quan của Cam-pu-chia hoàn thành các công việc về khảo sát thiết kế, các thủ tục về chuẩn bị đầu tư, hoàn thành đàm phán và các thủ tục để ký kết Hiệp định tín dụng và Thỏa thuận tạo thuận lợi khởi công xây dựng cầu Long Bình – Chrây Thom. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Hun Xen nhấn mạnh, công trình này là một biểu tượng cho mối quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước, hai dân tộc; đề nghị các đơn vị liên quan của hai bên nỗ lực trong tổ chức, quản lý và thi công để công trình cầu Long Bình – Chrây Thom được hoàn thành đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng, sớm đưa vào khai thác sử dụng, bảo đảm hiệu quả đầu tư của dự án.

* Chiều 14-1, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã rời thủ đô Phnôm Pênh, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm, làm việc tại Cam-pu-chia.

Theo Nhandan