Thứ sáu,  02/12/2022

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Đại sứ Vương quốc Na Uy

Chiều 28/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có buổi tiếp Đại sứ Vương quốc Na Uy tại Việt Nam, bà Siren Gjerme Eriksen, tới chào nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ công tác.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Đại sứ Vương quốc Na Uy. 

 

Phát biểu tại buổi tiếp, Chủ tịch nước Trần Đại Quang hài lòng nhận thấy quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Na Uy thời gian qua đã có những bước phát triển tốt đẹp; đánh giá cao Đại sứ Siren Gjerme Eriksen trong nhiệm kỳ của mình đã quan tâm thúc đẩy hợp tác song phương.

Về chính trị-ngoại giao, hai bên duy trì trao đổi đoàn và tiếp xúc các cấp, đặc biệt là cấp cao; phối hợp chặt chẽ, hiệu quả tại các diễn đàn, tổ chức quốc tế. Các bộ, ngành hai bên đã và đang tích cực hợp tác trong các lĩnh vực Na Uy có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu như: Chế biến gỗ, vật liệu xây dựng, nông, lâm nghiệp, thủy sản, thông tin, truyền thông. Hợp tác kinh tế song phương đã có những bước chuyển biến tích cực. Na Uy hiện có 40 dự án đầu tư tại Việt Nam, với tổng vốn đăng ký hơn 160 triệu USD, xếp thứ 41 trên tổng số 126 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định, Việt Nam coi trọng phát triển quan hệ với Na Uy, đối tác quan trọng của Việt Nam tại khu vực Bắc Âu; mong muốn Đại sứ Siren Gjerme Eriksen tiếp tục có những đóng góp tích cực vào việc củng cố và tăng cường quan hệ hợp tác Việt Nam-Na Uy. Các bộ, ngành liên quan của Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Đại sứ quán Na Uy triển khai các thỏa thuận hai nước đạt được, qua đó thúc đẩy quan hệ hai nước ngày càng phát triển.

Đại sứ Na Uy Siren Gjerme Eriksen cảm ơn lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các bộ, ngành Việt Nam đã tạo điều kiện hỗ trợ, giúp bà hoàn thành nhiệm kỳ công tác; đánh giá cao quan hệ thương mại hai nước thời gian qua đã đạt được những kết quả quan trọng; mong muốn hai bên tăng cường hợp tác trong lĩnh vực môi trường, hàng hải, chống biến đổi khí hậu và giáo dục.

Bà Siren Gjerme Eriksen nhấn mạnh, Na Uy mong muốn Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) sớm ký kết Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA), qua đó mở ra quan hệ hợp tác giữa hai nước. Đại sứ đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong ASEAN, ASEM và Liên Hợp Quốc; nhấn mạnh mong muốn của Na Uy tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Việt Nam tại các diễn đàn quốc tế.

Theo Chinhphu