Dự án Sáng kiến Hỗ trợ Khu vực Tư nhân vùng Mê Kông (MBI) do ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) cùng Chính phủ Úc hỗ trợ

 

Ngày 28/6, Chương trình Sáng kiến Hỗ trợ Khởi nghiệp Du lịch vùng Mê Kông MIST công bố trong năm 2018, chương trình sẽ hỗ trợ 10 công ty du lịch và dịch vụ du lịch sáng tạo. Đây là năm thứ 2 MIST thực hiện chương trình này với mục tiêu xác định và hỗ trợ doanh nghiệp du lịch và dịch vụ du lịch tăng trưởng nhanh có khả năng mang lại những đóng góp tích cực cho kinh tế, môi trường và cộng đồng tại địa phương. Chương trình này nhận được rất nhiều sự hỗ trợ từ Ngân hàng Phát triển châu Á, Chính phủ Úc và Văn phòng Điều phối Du lịch Mê Kông (MTCO). Hai chương trình cốt lõi của MIST bao gồm Tăng tốc Khởi nghiệp và Tiếp cận Thị trường.

Với chương trình Tăng tốc khởi nghiệp, MIST giúp các công ty startup trong lĩnh vực du lịch và dịch vụ du lịch ở giai đoạn sơ khởi hiểu rõ về nguyên tắc kinh doanh thiết yếu và cùng lúc gắn kết họ với nhà đầu tư và chuyên gia đầu ngành. 5 gương mặt xuất sắc nhất đến từ Campuchia, CHDCND Lào và Việt Nam đã được lựa chọn. Cụ thể:

– BambooLao (Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào) sản xuất ống hút tre có thể sử dụng nhiều lần để thay thế cho ống hút nhựa chỉ sử dụng một lần.

– Ecohost (Việt Nam) nâng cao trải nghiệm ở homestay tại địa phương, phát triển công tác quản lý hệ thống homestay và hoạt động tại địa phương và giúp việc đặt phòng homestay trực tuyến trở nên dễ dàng hơn.

– Go Explore (Việt Nam) tổ chức các chương trình “làm việc-nghỉ dưỡng” dành cho các cá nhân làm việc từ xa trong và ngoài nước.

– Sidesbag (Campuchia) là một ứng dụng điện thoại cho phép hành khách di chuyển bằng máy bay mua bán trọng lượng hành lý không dùng tới của các hành khách cùng chuyến.

– VDEs (Việt Nam) kết nối công ty/cá nhân tổ chức sự kiện với địa điểm tổ chức phù hợp, giúp đặt chỗ trực tuyến với cơ sở dữ liệu của VDEs.

5 startup này sẽ tham gia Diễn đàn Du lịch khu vực Mê Kông để chia sẻ các giải pháp của mình cũng như khai thác các mối quan hệ đối tác triển vọng. Vào tháng 10 năm 2018, ngoài Hội chợ du lịch ITB Asia tại Singapore, các startup này sẽ tụ họp một lần nữa để trình bày ý tưởng của mình tới các nhà đầu tư với mục tiêu đạt giải thưởng cho sự đổi mới sáng tạo lên đến 10.000 USD.

Chương trình Tiếp cận Thị trường mời gọi các công ty đổi mới sáng tạo từ khắp nơi trên thế giới tiếp cận và giải quyết các thách thức của ngành du lịch và dịch vụ du lịch trong khu vực Tiểu vùng sông Mê Kông mở rộng. Chương trình này giúp các công ty đổi mới sáng tạo giảm bớt các trở ngại trong việc thâm nhập thị trường, tạo các mối quan hệ hợp tác kinh doanh và đảm bảo tài chính để thử nghiệm các ý tưởng đổi mới sáng tạo. MIST đã lựa chọn ra 5 doanh nghiệp đổi mới sáng tạo thuộc ngành du lịch và dịch vụ du lịch tham gia chương trình Tiếp cận thị trường .

“Chúng ta đều thấy rằng công nghệ đang biến đổi ngành du lịch một cách nhanh chóng. Điểm mấu chốt là kiểm soát và thúc đẩy các mô hình kinh doanh đổi mới sáng tạo có khả năng biến đổi cuộc sống, cộng đồng và môi trường tự nhiên một cách tích cực”, ông Jen Thraenhart – Giám đốc điều hành của Văn phòng Điều phối Du lịch Mê Kông cho biết.

“MIST đã nhận được hơn 350 hồ sơ của các công ty khởi nghiệp sáng tạo từ khắp mọi nơi trên thế giới, điều này cho thấy sức hút của khu vực Tiểu vùng sông Mê Kông là không hề nhỏ và nơi đây chính là điểm đến hấp dẫn đối với các công ty đổi mới sáng tạo. Chúng tôi rất háo hức chờ đợi xem những công nghệ và mô hình kinh doanh này sẽ biến đổi ngành công nghiệp vốn đã tăng trưởng với tốc độ chóng mặt này như thế nào”, ông Dominic Mellor – Chuyên gia tư vấn đầu tư cấp cao của Ngân hàng Phát triển Châu Á chia sẻ.