Thứ sáu,  12/08/2022

Trí thức trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới


Đại diện Trung ương Đoàn trao quà của các gia đình chính sách của xã Yên Lạc, huyện Phú Lương tại Lễ ra quân.

 

Ngày 8-7, tại xã Yên Lạc, huyện Phú Lương (Thái Nguyên), Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức Lễ ra quân Chương trình “Trí thức khoa học trẻ tình nguyện tham gia tái cơ cấu ngành nông nghiệp” năm 2018 với sự tham gia của hơn 300 đoàn viên, thanh niên. Đây là một trong những hoạt động hưởng ứng phong trào “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới” do Trung ương Đoàn phát động.

Sau ba năm triển khai Chương trình “Đưa giảng viên trẻ, sinh viên tình nguyện tham gia thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới”, đến nay Trung ương Đoàn phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng các trường đại học, học viện chuyên ngành về nông, lâm, ngư nghiệp đã thành lập được 26 đội hình tình nguyện là những giảng viên trẻ, sinh viên xuất sắc tình nguyện đến với các địa bàn khó khăn trong cả nước.

Nhiều hoạt động ý nghĩa đã được tổ chức như: trình diễn, chuyển giao hơn 30 mô hình về nông nghiệp, mở 73 lớp tập huấn về ứng dụng kỹ thuật mới trong sản xuất và chế biến nông sản. Ngoài ra, các đội hình còn triển khai nhiều hoạt động an sinh xã hội, tặng quà cho gia đình chính sách, tổ chức sinh hoạt hè cho các cháu thiếu nhi, tổ chức các hoạt động về bảo vệ môi trường…

Năm 2018, Trung ương Đoàn tiếp tục mở rộng đối tượng tham gia chương trình để phát huy hơn nữa vai trò xung kích, tình nguyện, trí tuệ của lực lượng trí thức khoa học trẻ trong chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật mới, mô hình mới vào sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp.

Từ ngày 8-7 đến ngày 31- 8, các đội hình trên cả nước sẽ tập trung vào các hoạt động tập huấn, hướng dẫn, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho thanh niên và người dân về trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản; hỗ trợ cây giống, vật nuôi; tập huấn, chuyển giao công nghệ sau thu hoạch; tập huấn, chuyển giao các công nghệ xử lý môi trường, xử lý rác thải hữu cơ thành phân bón và thức ăn chăn nuôi cho thành viên câu lạc bộ thanh niên làm kinh tế và thanh niên là chủ mô hình kinh tế trên địa bàn.

Các đội tình nguyện cũng sẽ hỗ trợ thanh niên và nhân dân triển khai các mô hình kinh tế; hướng dẫn, hỗ trợ và duy trì các mô hình đang hoạt động, đang triển khai tại địa phương, đặc biệt trong khâu sản xuất theo liên kết chuỗi giá trị. Ngoài ra, các đội hình còn thực hiện các công tác an sinh xã hội, văn hóa, văn nghệ, thể thao và môi trường góp phần vào công cuộc xây dựng nông thôn mới của các địa phương.

Tại buổi lễ ra quân, Trung ương Đoàn đã lựa chọn và ra mắt 10 đội hình trí thức khoa học trẻ tình nguyện tham gia tái cơ cấu ngành nông nghiệp để chỉ đạo điểm trong chiến dịch hè năm 2018. Theo kế hoạch, trong đợt cao điểm hè 2018, các Tỉnh đoàn, Thành đoàn phối hợp với các trường đại học, học viên, các đơn vị, cơ sở khoa học có chuyên môn về nông nghiệp triển khai 98 đội hình tình nguyện hoạt động tại 63 tỉnh, thành phố trong cả nước; dự kiến sẽ chuyển giao 336 mô hình trình diễn; 261 lớp tập huấn về ứng dụng khoa học, kỹ thuật mới trong nông nghiệp với tổng kinh phí trên 9,2 tỷ đồng cùng sự tham gia của gần 1.500 tình nguyện viên.

Nhân dịp này, Trung ương Đoàn trao tặng mô hình cơ giới hóa đồng ruộng khay cấy, cấy tự động và phân viên nén nhả chậm trị giá 100 triệu đồng cho Tỉnh đoàn Bắc Ninh và Tỉnh đoàn Thái Nguyên; Chuyển giao mô hình tưới nước tự động cho cây chè cho đoàn viên Trần Văn Hợp, xã Yên Lạc; Trao tặng 18 suất quà của các gia đình chính sách của xã Yên Lạc. Đoàn Thanh niên Văn phòng Chính phủ và Văn phòng Quốc hội cũng hỗ trợ 5 bộ máy tính và kinh phí thực hiện một tuyến đường “Thắp sáng làng quê” tại địa bàn xã Yên Lạc.

Trong ngày ra quân, nhiều hoạt động ý nghĩa thiết thực cũng được triển khai như: khám sức khỏe và tư vấn chăm sóc sức khỏe cho người dân; dọn dẹp vệ sinh môi trường; tập huấn chuyển giao kỹ thuật trồng và thu hoạch chè theo tiêu chuẩn VietGap.

Theo Nhandan