Thứ ba,  09/08/2022

Đa dạng hóa hình thức tuyên truyền nghị quyết đại hội Đoàn

LSO- Bằng nhiều hình thức, các cấp bộ đoàn toàn tỉnh đã tuyên truyền nghị quyết đại hội Đoàn các cấp một cách nhanh chóng đến đoàn viên thanh niên trên địa bàn tỉnh, từ đó, đoàn viên thanh niên nắm bắt kịp thời và chủ động triển khai thực hiện.

Chị Đàm Thị Thanh Tâm, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh đoàn cho biết: Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI và Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn tỉnh lần thứ XIII là kim chỉ nam định hướng tư tưởng, hoạt động cho đoàn viên thanh niên trong suốt một nhiệm kỳ. Để góp phần thực hiện mục tiêu nghị quyết đề ra, mỗi đoàn viên thanh niên trên địa bàn tỉnh cần nắm được các nội dung, chính vì vậy, các cấp bộ đoàn đã đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức.

Từ tháng 1/2018, Tỉnh đoàn đã nghiên cứu và đưa ra bộ công cụ tuyên truyền. Xương sống của bộ công cụ là cuốn Nghị quyết Đại hội đoàn toàn quốc lần thứ XI, Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn tỉnh lần thứ XIII. Ngay khi Đại hội Đoàn toàn quốc kết thúc tháng 12/2017, cuốn sách được xuất bản, Tỉnh đoàn  phân bổ 600 cuốn cho các huyện, thành đoàn và đoàn trực thuộc. Cuốn sách là nội dung đầy đủ, chi tiết về nghị quyết đại hội Đoàn, là tài liệu cho các cấp bộ đoàn trên địa bàn tỉnh nghiên cứu.

Được đánh giá mang lại hiệu quả tuyên truyền cao, là diễn đàn “Nghị quyết đại hội Đoàn và hành động của tuổi trẻ”, Diễn đàn có các hoạt động như: tóm tắt nội dung nghị quyết, thi trắc nghiệm tìm hiểu nghị quyết, trao đổi với khách mời, sân khấu hóa, xem phim tài liệu… Phần nội dung “Hành động của tuổi trẻ” được đông đảo đoàn viên thanh niên thảo luận sôi nổi, nhiều ý kiến hiến kế có thể áp dụng ngay vào thực tiễn phong trào đoàn.

Đoàn viên Đoàn Khối các cơ quan tỉnh tổ chức diễn đàn “Nghị quyết đại hội Đoàn và hành động của tuổi trẻ”

Nếu như diễn đàn cung cấp cho thanh niên nội dung cơ bản thì cuộc thi viết tìm hiểu Nghị quyết đại hội Đoàn giúp đoàn viên thanh niên đi sâu vào nghiên cứu các nội dung. Trong hàng nghìn bài thi được gửi về, các huyện, thành đoàn và đoàn trực thuộc đã chọn 5.000 bài chất lượng cao gửi về Ban Tuyên giáo Tỉnh đoàn. Đầu tháng 7/2018, ban tổ chức đã trao giải cho 15 cá nhân, 3 tập thể có bài thi xuất sắc. Theo đánh giá của Ban giám khảo, nhiều tác giả rất tâm huyết, đầu tư bài thi kỹ lưỡng. Mỗi nội dung đều được phân tích, đi vào từng chi tiết cụ thể, tài liệu, dẫn chứng phong phú. Có những tài liệu quý mà Tỉnh đoàn đầu tư nhiều công sức nhưng chưa sưu tầm được. Đặc biệt, ở nội dung hiến kế, ban tổ chức nhận thấy cần phải học hỏi để áp dụng vào thực tiễn. Thượng úy Hoàng Tuấn Hùng, đoàn viên Đoàn cơ sở Công an tỉnh cho biết: Tham gia cuộc thi, tôi nắm được nhiều nội dung của nghị quyết đại hội Đoàn các cấp. Từ đó, tôi ý thức được trách nhiệm của bản thân trong việc góp công, góp sức hoàn thành các chỉ tiêu đại hội đề ra.

Cùng đó, trên mạng xã hội Facebook và cuốn thông tin tuổi trẻ Xứ Lạng, những nội dung cơ bản, ngắn gọn về nghị quyết đại hội Đoàn thường xuyên được đăng tải. Từ đó, đoàn viên thanh niên dễ dàng tiếp cận và tìm hiểu. Đoàn viên Dương Minh Anh, phường Đông Kinh, thành phố Lạng Sơn cho biết: Thông tin về nghị quyết đại hội Đoàn các cấp thường xuyên được đăng tải trên mạng xã hội Facebook nên chúng tôi rất dễ tiếp cận.

Nhờ bộ công cụ tuyên truyền, từ đầu năm 2018 đến nay, 100% đoàn viên và 80% thanh niên trên địa bàn tỉnh được tuyên truyền nghị quyết Đại hội đoàn các cấp. Thời gian tới, nội dung này sẽ tiếp tục đi vào chiều sâu, từ đó, thu hút đông đảo đoàn viên thanh niên cùng tham gia thực hiện.

HOÀNG VƯƠNG