Thứ sáu,  12/08/2022

Yên Bái hỗ trợ gạo cho đồng bào bị thiên tai


Ðồng bào dân tộc Thái ở bản Lùng, xã Châu Quế Thượng, huyện Văn Yên (Yên Bái) phơi lại thóc.

Ðợt mưa lũ do hoàn lưu bão số 3 gây ra với tỉnh Yên Bái làm gần 1.500 nhà dân bị trôi, sạt đổ; hơn 2.700 ha lúa và hoa màu bị thiệt hại; hàng trăm tuyến giao thông và thủy lợi bị tàn phá, ước tính thiệt hại 520 tỷ đồng.

Ðể sớm ổn định đời sống, ngoài việc bố trí nơi ở tạm cho những hộ dân bị mất nhà, hỗ trợ gần ba tỷ đồng cho những gia đình có người chết, mất tích, bị thương và mất hoàn toàn nhà ở, dọn dẹp vệ sinh môi trường, khắc phục giao thông, liên lạc, tỉnh Yên Bái đã cấp gần 18.000 kg gạo cho các hộ bị mất tài sản.

Do nhiều nơi giao thông bị chia cắt, để kịp thời đưa gạo đến tận tay người dân vùng thiên tai, các địa phương đã vận dụng sử dụng gạo dự trữ tại các trường bán trú (do học sinh nghỉ hè chưa dùng tới) hỗ trợ cho đồng bào theo đúng quy định. Nhờ đó, các hộ đồng bào dân tộc tiểu số vùng bị thiên tai ở huyện Văn Chấn, Văn Yên, Mù Cang Chải không bị đói đứt bữa, sớm ổn định cuộc sống sau mưa lũ.

Hội nghị Giao ban công tác dân tộc Tây Nam Bộ

Tại Sóc Trăng, Ủy ban Dân tộc (UBDT) phối hợp UBND tỉnh Sóc Trăng vừa tổ chức Hội nghị giao ban công tác dân tộc sáu tháng đầu năm 2018 khu vực Tây Nam Bộ. Trong sáu tháng đầu năm, các ban dân tộc tỉnh, thành phố trên địa bàn Tây Nam Bộ đã tích cực, chủ động tham mưu cho lãnh đạo tỉnh, thành phố triển khai thực hiện các chủ trương, chính sách của Ðảng và Nhà nước về lĩnh vực công tác dân tộc. Ðặc biệt là việc xây dựng kế hoạch thực hiện về tăng cường công tác ở vùng đồng bào Khmer trong tình hình mới.

Tại hội nghị, các ban dân tộc tỉnh, thành phố phân tích những bất cập, chưa phù hợp với tình hình thực tiễn ở địa phương, trong chính sách cho vùng dân tộc thiểu số; đồng thời chia sẻ kinh nghiệm và có những đề xuất, kiến nghị về các cơ chế, chính sách hỗ trợ xóa đói, giảm nghèo, tạo việc làm… Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Ðỗ Văn Chiến lưu ý các địa phương quan tâm rà soát, xác định đối tượng và nhu cầu thụ hưởng chính sách được tỉnh, thành phố phê duyệt, gồm các nội dung: Hỗ trợ đất ở, đất sản xuất, hỗ trợ nước sinh hoạt, hỗ trợ vay vốn để phát triển sản xuất.

Theo Nhandan