Thứ tư,  08/12/2021

Giám sát tổng rà soát chính sách ưu đãi người có công với cách mạng tại TP Hồ Chí Minh

Chiều 15-7, đoàn công tác do đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam dẫn đầu đã có buổi làm việc với Thành ủy, UBND thành phố Hồ Chí Minh về công tác tổng rà soát việc thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng trên địa bàn. Đây là hoạt động giám sát theo nội dung Chương trình phối hợp số 4836/CTr-BLĐTBXH-MTTW ngày 5-12-2013 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Ban Thường trực Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam, được thực hiện trong hai năm 2014 - 2015.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao những nỗ lực của thành phố trong thực hiện việc rà soát chính sách ưu đãi người có công theo chỉ đạo. Đồng chí nhấn mạnh: Phát huy truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, trong những năm qua, Đảng và Nhà nước đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách và tổ chức thực hiện kịp thời, hiệu quả các chính sách đối với người có công với cách mạng, từng bước nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người có công; cần đánh giá đầy đủ, toàn diện việc thực hiện chính sách đối với người có công, kiên quyết khắc phục các thiếu sót, chậm trễ trong việc thực hiện công tác này.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đề nghị TP Hồ Chí Minh phải nâng cao công tác tuyên truyền để mọi người dân trên địa bàn biết được chính sách này, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, vùng căn cứ cách mạng. Riêng huyện Củ Chi là địa phương có số lượng đối tượng này rất lớn, gấp từ bốn đến năm lần mức trung bình của các quận khác, lãnh đạo huyện Củ Chi phải tập trung công tác rà soát thật tốt, không để bỏ sót bất kỳ trường hợp nào.

Theo Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TP Hồ Chí Minh, trong chương trình tổng rà soát chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng, thành phố dự kiến rà soát khoảng 62 nghìn trường hợp, thuộc các nhóm đối tượng: liệt sĩ và gia đình liệt sĩ, Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng, thương binh, bệnh binh, người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, người có công giúp đỡ cách mạng, cựu thanh niên xung phong và thân nhân người có công đang hưởng trợ cấp tiền tuất hằng tháng. Nội dung rà soát tập trung về mức trợ cấp, các chế độ chính sách được hưởng theo quy định, việc hỗ trợ về nhà ở cho các đối tượng nêu trên. Ngoài việc rà soát đánh giá các nhóm đối tượng theo kế hoạch của Trung ương, UBND thành phố Hồ Chí Minh cũng đã bổ sung thêm ba nội dung cần rà soát, gồm: mức phụng dưỡng Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng; nhà tình nghĩa cần phải sửa chữa, tu bổ lại; việc thực hiện chính sách đãi ngộ và khen thưởng tập thể và cá nhân đã tham gia công tác binh vận trong kháng chiến chống Mỹ.

Theo Nhandan.vn