Thứ bảy,  25/09/2021

Nhiều hoạt động thiết thực hướng về các gia đình thương binh, liệt sĩ

Chiều 17-7, đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch QH đã đến thăm, tặng quà một số gia đình chính sách tiêu biểu ở TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam. Cùng đi có Bộ trưởng Lao động - Thương binh và Xã hội Phạm Thị Hải Chuyền và đại diện lãnh đạo Văn phòng Quốc hội. Tại Đà Nẵng, Phó Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đã đến thăm hỏi, tặng quà gia đình cụ Nguyễn Văn Hiền, lão thành cách mạng, 65 năm tuổi Đảng; thăm, tặng quà tại Trại điều dưỡng thương binh nặng Hội An; thăm một số gia đình chính sách tiêu biểu ở tỉnh Quảng Nam, viếng Tượng đài Mẹ Việt Nam Anh hùng tại TP Tam Kỳ (Quảng Nam).
Công ty Dịch vụ Viễn thông Vinafone bàn giao nhà tình nghĩa tặng Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Kha ở thôn 4, xã Bình Dương, huyện Thăng Bình (Quảng Nam). Ảnh: THANH LỘC

* Hội nghị Biểu dương người có công với cách mạng tiêu biểu toàn quốc năm 2014

 

* Hôm nay, 18-7, tại TP Hội An (Quảng Nam) diễn ra Hội nghị Biểu dương người có công với cách mạng tiêu biểu toàn quốc năm 2014, do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Báo Nhân Dân và UBND tỉnh Quảng Nam phối hợp tổ chức.

Tham dự hội nghị có 350 đại biểu, trong đó có 184 Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng, thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng, đại diện cho hàng triệu thương binh, gia đình liệt sĩ của 63 tỉnh, thành phố và lực lượng vũ trang trên cả nước… Đây là những tấm gương tiêu biểu trên các lĩnh vực hoạt động của đời sống xã hội, không chỉ vượt khó vươn lên với nghị lực phi thường, bằng sức lực và trí tuệ của mình, phấn đấu ổn định cuộc sống, làm giàu cho quê hương, đất nước mà còn tích cực tham gia các hoạt động có ích cho xã hội, góp phần giải quyết bức xúc, khó khăn của cộng đồng, thôn xóm, làng bản.

Hội nghị diễn ra đúng dịp kỷ niệm 67 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ, là sự kiện có ý nghĩa chính trị – xã hội và nhân văn to lớn, biểu thị tình cảm thiêng liêng, lòng biết ơn sâu sắc của toàn Đảng, toàn dân đối với Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng, các đồng chí thương binh, bệnh binh, các gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng. Việc quan tâm, chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ và người có công về cả tinh thần, vật chất là nguồn động viên to lớn đối với những người đang ngày đêm thực hiện nhiệm vụ thiêng liêng bảo vệ chủ quyền Tổ quốc. Đồng thời góp phần khích lệ những người có công trên cả nước tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, luôn là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ học tập, noi theo, góp phần cổ vũ tinh thần đại đoàn kết, toàn dân bảo vệ vững chắc chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc, giành nhiều thắng lợi mới trong công cuộc xây dựng đất nước.

* Ngày 17-7, đoàn công tác của Bộ Công an đã đến dâng hương tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ tại Khu di tích lịch sử An ninh Khu V và Nghĩa trang liệt sĩ huyện Bắc Trà My (Quảng Nam).

Dịp này, Bộ Công an trao tặng UBND huyện Bắc Trà My 500 triệu đồng để tu bổ nghĩa trang liệt sĩ của huyện, tặng 150 triệu đồng cho Trường Dân tộc nội trú huyện Nam Trà My để mua sắm các trang thiết bị phục vụ công tác dạy học; đồng thời tặng 50 triệu đồng cho Trung tâm nuôi dưỡng, điều dưỡng người có công tỉnh Quảng Nam (đóng tại TP Hội An); thăm hỏi, tặng quà một số gia đình chính sách trên địa bàn tỉnh.

* Tại TP Hải Phòng, Thành Đoàn thành phố vừa ra quân Ngày “Tuổi trẻ Hải Phòng hăng hái chung tay xây dựng nông thôn mới” tại bảy huyện trên địa bàn thành phố, trong đó, một nhiệm vụ trọng tâm là hỗ trợ các gia đình chính sách phát triển sản xuất. Tiêu biểu là: Huyện đoàn An Lão hỗ trợ kinh phí 20 triệu đồng và tham gia Khởi công xây dựng nhà Đền ơn đáp nghĩa tại xã An Thái. Bên cạnh đó, Huyện Đoàn đã trao phương tiện sản xuất, giống vật nuôi tặng bốn hộ gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo. Huyện Đoàn Cát Hải phối hợp Đoàn Thanh niên Sở Cảnh sát PCCC thành phố hỗ trợ tu sửa đầm hồ và mua con giống trị giá 10 triệu đồng tặng các hộ gia đình chính sách tại xã Đồng Bái.

* Huyện Đoàn Anh Sơn vừa phối hợp Chi đoàn Phòng Cảnh sát cơ động – Công an tỉnh Nghệ An tổ chức các hoạt động nhân kỷ niệm 67 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ. Đáng chú ý là tham gia dọn vệ sinh môi trường, thay chân hương các phần mộ tại Nghĩa trang Hữu nghị Việt – Lào, nơi yên nghỉ của gần 11.000 chiến sĩ quân tình nguyện Việt Nam chiến đấu và hy sinh tại nước bạn Lào; thăm hỏi, tặng quà hai Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng, mỗi suất một triệu đồng và tám gia đình chính sách tại các xã Hoa Sơn, Hội Sơn, Thạch Sơn, Phúc Sơn và thị trấn Anh Sơn, mỗi suất quà trị giá 500 nghìn đồng. Trước đó, Huyện Đoàn phối hợp Chi đoàn Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Nghệ An đã tổ chức thăm và trao 10 suất quà, mỗi suất 500 nghìn đồng tặng các gia đình có công với cách mạng tại xã Cẩm Sơn.

* Tối 16-7, tại TP Nam Định (Nam Định), Tổ đình chùa Vọng Cung tổ chức lễ cầu siêu anh linh các Anh hùng, liệt sĩ, TNXP đã hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc; các nạn nhân bị tử nạn trong các cuộc chiến tranh.

Nhân dịp này, từ sự đóng góp của các tăng ni, phật tử, Hội từ thiện chùa Vọng Cung phối hợp với Hội Chữ thập đỏ TP Nam Định trao bảy chiếc xe lăn tặng người khuyết tật có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và 100 suất quà (trị giá 500 nghìn đồng/suất) tặng các gia đình liệt sĩ, thương binh và người nghèo trên địa bàn thành phố.

Ngày 17-7, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cho biết: Người có công với cách mạng và thân nhân sẽ được hưởng chế độ điều dưỡng phục hồi sức khỏe, trong đó mức chi đối với chế độ điều dưỡng tại nhà là 1.110.000 đồng/người/lần; mức chi đối với chế độ điều dưỡng tập trung là 2.220.000 đồng/người/lần. Nội dung này được nêu tại Thông tư liên tịch số 13/2014/TTLT-BLĐTBXHBTC do liên Bộ: Lao động – Thương binh và Xã hội, Tài chính ban hành; trong đó hướng dẫn chế độ điều dưỡng phục hồi sức khỏe, cấp phương tiện trợ giúp, dụng cụ chỉnh hình đối với người có công với cách mạng và thân nhân; quản lý các công trình ghi công liệt sĩ. Theo Thông tư, thời gian một đợt điều dưỡng từ 5 đến 10 ngày, không kể thời gian đi và về. Thông tư này có hiệu lực thi hành từ ngày 20-7 năm nay.
Theo Nhandan.vn