Chủ nhật,  25/02/2024

Mặt trận Tổ quốc tham gia xây dựng Đảng, chính quyền

LSO- Từ đầu năm 2018 đến nay, công tác tham gia xây dựng Đảng, chính quyền của Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) và các tổ chức thành viên tiếp tục được phát huy, góp phần củng cố niềm tin, là cầu  nối giữa dân với Đảng, chính quyền và nhân dân.

Ông Nguyễn Sơn Lâm, Trưởng Ban Dân chủ – Pháp luật, Ủy ban MTTQ tỉnh cho biết: Công tác tham gia xây dựng Đảng, chính quyền là một trong những nhiệm vụ quan trọng của MTTQ, đồng thời là trách nhiệm của MTTQ Việt Nam và các đoàn thể chính trị – xã hội đã được Hiến pháp và các nghị quyết của Đảng quy định. Trong đó, vai trò tham gia xây dựng Đảng, chính quyền của mặt trận các cấp thể hiện rõ nét thông qua các hoạt động tuyên truyền và xây dựng chính sách, pháp luật; giám sát, phản biện xã hội; công tác tiếp công dân và tiếp xúc cử tri.

Trước hết, MTTQ thường xuyên chỉ đạo các tổ chức thành viên làm tốt công tác quán triệt, tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân tích cực tham gia học tập và chấp hành các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Từ đầu năm 2018 đến nay, Ủy ban MTTQ các cấp trong tỉnh, các tổ chức thành viên tổ chức được hơn 3.900 cuộc tuyên truyền, thu hút trên 213.000 lượt người nghe.

Người dân thành phố Lạng Sơn nêu ý kiến phản biện về dự án cải tạo, chỉnh trang vỉa hè đường phố

Đối với việc tham gia xây dựng chính sách pháp luật, trong 8 tháng đầu năm 2018, Ủy ban MTTQ tỉnh đã tổ chức hội nghị lấy ý kiến vào 5 dự án luật; 6 dự thảo văn bản quy phạm pháp luật của HĐND, UBND tỉnh. Qua đó, đã tập hợp hàng trăm ý kiến của các chuyên gia và nhân dân, kịp thời giúp đơn vị tham mưu hoàn chỉnh dự thảo các văn bản trước khi trình cấp có thẩm quyền ban hành.

Thực hiện công tác giám sát và phản biện xã hội, từ đầu năm 2018 đến nay, Ủy ban MTTQ tỉnh đã tổ chức được 5 cuộc giám sát và phản biện xã hội; Ủy ban MTTQ cấp huyện tham gia được 49 cuộc giám sát, phản biện, cấp xã tham gia giám sát được 152 cuộc. Qua đó đã kịp thời phát hiện những sai phạm, hạn chế, bất cập trong thực hiện chế độ, chính sách, trong quản lý dự án, cũng như điều chỉnh những vấn đề cho phù hợp với thực tiễn.

Đơn cử, hồi tháng 7/2018, hội nghị phản biện dự án hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư và dân cư Bến Bắc, phường Tam Thanh do Ủy ban MTTQ thành phố Lạng Sơn tổ chức đã nhận được nhiều ý kiến từ đại biểu. Đa số đều bày tỏ tán thành với chủ trương dự án, đồng thời đưa ra nhiều góp ý. Bà Nông Thị Hương Giang, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy phường Tam Thanh cho rằng: Dự án sẽ góp phần làm đẹp cho quần thể di tích, danh thắng trên địa bàn. Tuy nhiên, để triển khai dự án được thuận lợi cần tuyên truyền sâu rộng để bà con hiểu được ý nghĩa đó. Đặc biệt là tính toán kỹ phương án đền bù giải phóng mặt bằng, lập thêm phương án dự phòng, tạo sự đồng thuận xã hội. Ý kiến này đã được Ban Quản lý đầu tư xây dựng thành phố tiếp thu ngay tại hội nghị và sẽ lập phương án cụ thể nhằm hoàn thiện hồ sơ.

Ngoài ra, MTTQ các cấp trong tỉnh còn thường xuyên nắm bắt tình hình dư luận, phản ánh những tâm tư, nguyện vọng chính đáng của nhân dân, gửi đến các cấp có thẩm quyền xem xét giải quyết thông qua việc phối hợp tổ chức tiếp xúc giữa đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND với cử tri và qua công tác tiếp dân…

Có thể khẳng định, thông qua những hoạt động thiết thực của MTTQ các cấp trên địa bàn đã góp phần đưa chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đi vào cuộc sống, góp phần xây dựng hệ thống chính trị ngày càng trong sạch, vững mạnh.

HOÀNG HUẤN