Thứ sáu,  23/07/2021

Phòng chống bão số 2: Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải kiểm tra công tác phòng chống bão tại Hải Phòng

Tối 18/7, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã thị sát công tác phòng chống bão số 2 tại Hải Phòng.

Tại khu vực cảng cá Mắt Rồng, xã Lập Lễ, huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng, nơi được xác định là một trong những khu vực có thể nằm trong tâm bão, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đánh giá cao nỗ lực của Hải Phòng trong việc phòng chống cơn bão số 2. Đặc biệt thành phố đã chủ động và có biện pháp hữu hiệu kêu gọi các phương tiện trên biển vào bờ, tránh tình trạng số lượng lớn tàu thuyền tập trung ở một cảng gây nguy hiểm. Địa phương cũng đã có phương án di dân bài bản, bảo đảm an toàn tối đa cho người và tài sản.

 
 Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải thăm hỏi ngư dân sơ tán tại khu trú bão ở 
 cảng cá Mắt Rồng, xã Lập Lễ. Ảnh: Quý Trung – TTXVN

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, Hải Phòng đã kiên quyết quy trách nhiệm nếu quận huyện nào có thiệt hại lớn thì lãnh đạo địa phương phải chịu trách nhiệm về điều đó. Phó Thủ tướng yêu cầu Hải Phòng phải tiếp tục theo dõi bởi cơn bão này đi vào Hải Phòng vào đêm. Tiếp tục rà soát ngay những khu vực dân cư nằm trong khu vực nguy hiểm. Yêu cầu cấp bách nhất vẫn luôn là không để thiệt hại đến người và của.

Theo báo cáo Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn thành phố (PCLB&TKCN), đến 17h00 ngày 18/7 tất cả các phương tiện đã về bến neo đậu, bao gồm: tàu thuyền neo đậu tại bến: 3.000 phương tiện/ 12.000 lao động; lồng bè 521 bè/1.428 người (neo đậu tại Cát Bà). Trong âu cảng Bạch Long Vĩ chỉ có 1 phương tiện với 2 lao động; giàn khoan Trident 16, tàu BRV Veritas Viking II và 01 tàu bảo vệ vẫn hoạt động khảo sát địa chấn 3D tại lô 103 và 107 (quan sát trên rada Hải quân và của đồn Biên phòng Bạch Long Vỹ).

Theo báo cáo của Cảng vụ Hàng hải Hải Phòng, hiện tại trên khu vực cảng Hải Phòng có 128 tàu vận tải neo đậu. Các tàu đã di chuyển ra nơi neo đậu để đảm bảo an toàn. Công tác sơ tán nhân dân vùng xung yếu, căn cứ diễn biến của bão, các địa phương đã rà soát, điều chỉnh phương án sơ tán nhân dân tại chỗ. Đến 16h ngày 18/7 đã tổ chức sơ tán cho 10.000 người ở các khu vực nguy hiểm về nơi an toàn. Số còn lại sẽ tổ chức sơ tán tùy theo diễn biến thực tế của bão. Các ngành, các địa phương, lực lượng vũ trang trên địa bàn thành phố xây dựng kế hoạch, phương án huy động lực lượng, vật tư, phương tiện sẵn sàng tham gia PCLB&TKCN. Lực lượng xung kích hộ đê, PCLB và TKCN gồm hơn 39.000 người. Trong đó lực lượng do Bộ Chỉ huy quân sự thành phố đảm nhiệm và hiệp đồng: 8.633 người; 47 xe ôtô các loại, 31 tàu và xuồng, 02 xe thiết giáp. Lực lượng do Bộ đội biên phòng đảm nhiệm và hiệp đồng 225 người; 13 tàu, 37 xuồng, 19 xe ôtô các loại.

Theo CPV