Chủ nhật,  20/06/2021
Bộ trưởng Bộ Công thương làm việc tại Lạng Sơn:

Ngành Công thương hỗ trợ Lạng Sơn khắc phục hậu quả sau bão số 2

LSO-Chiều 22/7/2014, đồng chí Vũ Huy Hoàng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ Trưởng Bộ Công thương cùng đoàn công tác đã thăm và làm việc tại tỉnh Lạng Sơn. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Phùng Thanh Kiểm, Ủy Viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh và các sở, ngành liên quan.

Tại buổi làm việc, Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã thông tin sơ bộ tới Bộ trưởng và đoàn công tác ảnh hưởng của cơn bão số 2 và công tác triển khai khắc phục hậu quả sau bão của tỉnh. Ngay từ khi có thông tin cơn bão sẽ đến địa bàn tỉnh đã huy động mọi lực lượng cùng người dân phòng, chống bão. Tuy nhiên, do lượng nước dâng lên nhanh và lớn nên nhiều nơi đã bị ngập úng, có những nơi bị cô lập như huyện Tràng Định. Nhiều tài sản, nông sản bị hư hại, theo thống kê sơ bộ tổng thiệt hại toàn tỉnh khoảng 450 tỷ đồng. Ngay khi nước rút tỉnh đã chỉ đạo các cơ sở, các lực lượng nhanh chóng kiểm tra tình hình cụ thể từng địa phương bị ảnh hưởng nặng để có phương án khắc phục. Hiện tại, tỉnh đặc biệt ưu tiên đến công tác xử lý vệ sinh môi trường, khử trùng, tiêu độc để có thể đưa người dân từ nơi tránh lũ về nơi cư trú và hỗ trợ ổn định đời sống, sản xuất.

Cũng tại buổi làm việc, tỉnh đã kiến nghị với Bộ trưởng về việc xây dựng công trình hồ Bản Lải tại huyện Lộc Bình. Đây là công trình quan trọng phục vụ công tác thủy lợi, có thể phát điện và quan trọng hơn nữa là điều tiết nước cho sông Kỳ Cùng để cắt lũ. Đồng thời mong muốn sự hỗ trợ kịp thời từ Trung ương tạo điều kiện để khắc phục hậu quả lũ, bão.

Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng đề nghị Lạng Sơn cố gắng nhanh chóng khắc phục hậu quả, ổn định tình hình kinh tế – xã hội. Đồng chí, đặc biệt quan tâm đến các lĩnh vực mà ngành công thương quan lý như điện lưới, việc lưu thông hàng hóa xuất nhập khẩu qua địa bàn tỉnh. Trước đó, đồng chí cũng đã chỉ đạo ngành điện cần nhanh chóng khắc phục những thiệt hại để cung cấp đầy đủ điện sinh hoạt cũng như điện sản xuất cho người dân. Chia sẻ với tỉnh về những thiệt hại sau cơn bão, Bộ trưởng cùng cán bộ ngành công thương đã đóng góp hỗ trợ tỉnh 100 triệu đồng và 500 tấn xi măng. Đồng thời, hỗ trợ mỗi hộ gia đình có thiệt hại về người 3 triệu đồng. Đồng chí cũng tiếp thu những kiến nghị của tỉnh để trình lên Thường trực Chính phủ xem xét giải quyết.

Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng thăm và tặng quà gia đình bà Đặng Thị Khem

Trước đó, ngay khi đến Lạng Sơn Bộ trưởng cùng đoàn công tác đã đi thực tế, thăm và tặng quà gia đình bà Đặng Thị Khem, là hộ gia đình chính sách bị thiệt hại nặng do cơn bão gây ra tại thôn Nà Hán, xã Tân Liên, huyện Cao Lộc.

ANH DŨNG