Thứ tư,  23/06/2021

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng tiếp Chủ tịch Ủy ban Ngân sách Hạ viện Nhật Bản

Ngày 28-7, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp Ðoàn Ủy ban Ngân sách Hạ viện Nhật Bản do Chủ tịch Ủy ban Ngân sách Hạ viện Nhật Bản, Chủ tịch Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật - Việt Tô-si-hi-rô Ni-cai làm trưởng đoàn, đang thăm và làm việc tại Việt Nam. Chủ tịch nước nhấn mạnh, hai nước Việt Nam và Nhật Bản đang đạt được sự tin cậy cao về mọi mặt, đặc biệt trên lĩnh vực chính trị. Thành quả này có sự đóng góp của các tổ chức, ban, ngành của cả hai bên, trong đó các thành viên Liên minh Nghị sĩ hữu nghị hai nước đã không ngừng tăng cường thúc đẩy quan hệ.

Cảm ơn Nhật Bản ủng hộ lập trường của Việt Nam bảo vệ chủ quyền biển đảo, Chủ tịch nước cho rằng, các lĩnh vực quốc phòng an ninh, kinh tế thương mại giữa hai bên đều có sự phối hợp triển khai thuận lợi. Trong hợp tác giáo dục, Việt Nam đã hoàn thành thủ tục thành lập Trường đại học Nhật – Việt. Bên cạnh đó, thời gian qua, nhiều đoàn doanh nghiệp Nhật Bản đã liên tục sang Việt Nam, là minh chứng cho việc thỏa thuận cấp cao giữa hai bên đang được triển khai thuận lợi.

Cảm ơn Chủ tịch nước dành thời gian tiếp, Chủ tịch Tô-si-hi-rô Ni-cai đánh giá cao Việt Nam đã tạo điều kiện thuận lợi cho Ðại học Nhật – Việt, biểu tượng của tình hữu nghị giữa hai nước, đi vào hoạt động. Chủ tịch Tô-si-hi-rô Ni-cai mong muốn tiếp tục nhận được sự ủng hộ của lãnh đạo Ðảng, Nhà nước Việt Nam với các cơ quan, doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam. Ngài Chủ tịch cũng đề nghị Việt Nam ủng hộ Nhật Bản tổ chức thành công Olympic và Paralympic trong thời gian tới. Ngài Chủ tịch nhấn mạnh, là người bạn thân thiết, Nhật Bản luôn ủng hộ Việt Nam, đặc biệt là sẵn sàng hợp tác với Việt Nam để nâng cấp hạ tầng giao thông.

Tại buổi tiếp, các nghị sĩ thành viên của đoàn đã hoan nghênh các dự án hợp tác Nhật – Việt được triển khai thuận lợi, đề cập tiềm năng hợp tác về chăn nuôi, trồng trọt tại các địa phương có điều kiện tương đồng, đề nghị hai bên phối hợp chặt chẽ trong quá trình đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) trên tinh thần đối tác.

* Sáng 28-7, tại Trụ sở Quốc hội, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng đã tiếp thân mật Ðoàn Nghị sĩ Nhật Bản do Chủ tịch Ủy ban Ngân sách Hạ viện Nhật Bản, Chủ tịch Liên minh Nghị sĩ Hữu nghị Nhật – Việt Tô-si-hi-rô Ni-cai dẫn đầu. Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng chào mừng Ðoàn Nghị sĩ Nhật Bản đến thăm Việt Nam; đồng thời bày tỏ vui mừng vì mối quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng giữa hai nước đang phát triển tốt đẹp trên tất cả các lĩnh vực, nhất là quan hệ hợp tác giữa Quốc hội hai nước. Nhắc lại những ấn tượng tốt đẹp trong chuyến thăm Nhật Bản năm 2012 của Ðoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng khẳng định, Việt Nam đặc biệt coi trọng quan hệ với Nhật Bản và không ngừng thúc đẩy hợp tác vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, thịnh vượng trong khu vực và trên thế giới. Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng cho rằng, với nhiều điểm tương đồng về lịch sử, văn hóa, dựa trên cơ sở quan hệ hữu nghị hợp tác truyền thống, hai nước Nhật Bản và Việt Nam có nhiều cơ hội để đạt được những thành tựu hợp tác mới trong tương lai trên các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, y tế, an ninh, quốc phòng… Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng trân trọng cảm ơn sự giúp đỡ của Chính phủ, nhân dân Nhật Bản đã dành cho Việt Nam trong phát triển kinh tế – xã hội, nhất là các khoản viện trợ ODA; luôn ủng hộ Việt Nam trên các diễn đàn khu vực và quốc tế. Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng và sử dụng có hiệu quả, đúng mục đích nguồn vốn này.

Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng hoan nghênh và đánh giá cao việc Ủy ban Ðối ngoại Hạ viện Nhật Bản đã sớm có những phát biểu mạnh mẽ và ra Nghị quyết phê phán hành vi hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương – 981 và đưa nhiều tàu hộ tống, trong đó có cả tàu quân sự của Trung Quốc trong vùng thềm lục địa, vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng mong muốn Nhật Bản tiếp tục lên tiếng, ủng hộ lập trường của Việt Nam về tuân thủ luật pháp quốc tế, bảo đảm tự do, an toàn hàng hải và thương mại, không để hòa bình, ổn định và hợp tác ở khu vực bị đe dọa.

Bày tỏ vui mừng được sang thăm Việt Nam, Chủ tịch Ủy ban Ngân sách Hạ viện Nhật Bản Tô-si-hi-rô Ni-cai và các thành viên trong Ðoàn Nghị sĩ Nhật Bản khẳng định, chuyến thăm của Ðoàn nhằm mục đích thắt chặt hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai Quốc hội và nhân dân hai nước Việt Nam – Nhật Bản. Cho rằng Việt Nam và Nhật Bản có nhiều điểm chung về điều kiện tự nhiên, trong đó có việc thường xuyên hứng chịu hậu quả của thiên tai, bão lũ, các thành viên trong Ðoàn mong muốn đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam trong việc phòng, chống, khắc phục hậu quả của thiên tai. Dành những ấn tượng tốt đẹp cho đất nước và con người Việt Nam, Chủ tịch Ủy ban Ngân sách Hạ viện Nhật Bản Tô-si-hi-rô Ni-cai và các thành viên trong Ðoàn khẳng định sẽ làm hết sức mình để thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

* Chiều 28-7, tại Hà Nội, đồng chí Tô Huy Rứa, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tổ chức T.Ư, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt-Nhật đã thân mật tiếp Chủ tịch Ủy ban Ngân sách Hạ viện Nhật Bản, Chủ tịch Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật – Việt Tô-si-hi-rô Ni-cai. Vui mừng nhận thấy quan hệ Việt Nam – Nhật Bản những năm gần đây phát triển hết sức mạnh mẽ, ngày càng sâu rộng và thực chất, đồng chí Tô Huy Rứa nhấn mạnh, các nghị sĩ Việt Nam luôn ủng hộ việc tăng cường mối quan hệ Việt Nam – Nhật Bản theo khuôn khổ đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và phồn vinh ở châu Á. Thông báo về việc Chính phủ Việt Nam đã ra quyết định thành lập Trường đại học Việt – Nhật, đồng chí Tô Huy Rứa cho biết, đây là minh chứng sống động, biểu tượng cho quan hệ Việt Nam – Nhật Bản. Cảm ơn và đánh giá cao việc Chính phủ Nhật Bản đã dành ODA ở mức cao cho Việt Nam, đồng chí Tô Huy Rứa khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng việc quản lý và sử dụng có hiệu quả, đúng mục đích nguồn ODA; cam kết tăng cường hơn nữa chế độ kiểm tra, giám sát việc thực hiện nguồn vốn này. Ðồng chí Tô Huy Rứa đề nghị, các thành viên hai Nhóm Nghị sĩ hữu nghị tiếp tục quan tâm thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam – Nhật Bản trên tất cả các lĩnh vực, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp, đào tạo nguồn nhân lực.

Chủ tịch Ủy ban Ngân sách Hạ viện Nhật Bản, Chủ tịch Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật – Việt Tô-si-hi-rô Ni-cai đánh giá cao mối quan hệ hai nước trên các lĩnh vực có những bước phát triển hết sức mạnh mẽ, mang lại lợi ích thiết thực cho sự phát triển chung của cả hai nước. Ngài Tô-si-hi-rô Ni-cai cho biết, đến thăm và làm việc tại Việt Nam lần này nhằm trao đổi những thông tin về tình hình hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản. Nhật Bản sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm về cải cách thị trường tài chính, tiền tệ, vấn đề xử lý nợ xấu, tái cấu trúc doanh nghiệp nhà nước, thuế, hải quan… Ngài Tô-si-hi-rô Ni-cai nhấn mạnh, trên cương vị là Chủ tịch Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật – Việt cũng như Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp trước đây luôn mong muốn có những đóng góp tích cực vào việc tăng cường toàn diện và thực chất quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.

Theo Nhandan.vn