Thứ sáu,  18/06/2021

Kiểm tra, giám sát việc tổng rà soát thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng tại Đình Lập

LSO-Thực hiện theo Kế hoạch số 36/KH - UBND ngày 17/4/2014 của UBND tỉnh về tổ chức tổng rà soát việc thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn trong 2 năm (2014 - 2015), ngày 28/7/2014, đoàn công tác của Hội LHPN tỉnh - (thành viên Ban Chỉ đạo) do đồng chí Trần Thị Sơn Thùy, Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra, giám sát tại huyện Đình Lập. Cùng đi có đại diện Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh.
Đoàn kiểm tra làm việc với Ban Chỉ đạo Tổng rà soát việc thực hiện chính sách người có công với cách mạng của huyện Đình Lập

Trong chương trình, đoàn đã đến kiểm tra tại xã Thái Bình, thị trấn Đình Lập và có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo tổng rà soát thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng của huyện Đình Lập. Qua kiểm tra cho thấy, các bước tổng rà soát thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng từ huyện tới cơ sở đã được thực hiện một cách nghiêm túc, đồng bộ. Các cơ sở đều đã thành lập được Ban Chỉ đạo tổng rà soát; việc triển khai tập huấn, tuyên truyền được tích cực thực hiện, góp phần nâng cao năng lực, trình độ đội ngũ tham gia rà soát. Kết quả, huyện đã thống kê được số đối tượng phục vụ công tác rà soát gồm 202 liệt sỹ; 49 thương binh, 19 bệnh binh; 16 người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học…

Đoàn kiểm tra làm việc tại xã Thái Bình, huyện Đình Lập

Trong đó, xã Thái Bình hiện có 10 trường hợp là thân nhân liệt sỹ, 2 thương binh; thị trấn Đình Lập có 37 thân nhân liệt sỹ, 14 thương binh, 5 bệnh binh… Tuy nhiên, quá trình rà soát vẫn còn gặp phải những khó khăn như một số đối tượng được giao nhiệm vụ thờ cúng liệt sỹ nhưng trong quá trình chuyển giao không còn lưu lại được giấy tờ liên quan đến liệt sỹ; hoặc có một số thân nhân liệt sỹ không thường xuyên cư trú tại địa bàn và cũng không thực hiện ủy quyền cho người khác nên gây khó khăn cho công tác rà soát; nhiều phiếu kê khai đối tượng người có công chưa đúng theo mẫu đã quy định… Cùng với đó, huyện cũng chưa có sự chỉ đạo điểm trong thực hiện công tác tổng rà soát.

Đoàn kiểm tra làm việc tại thị trấn Đình Lập, huyện Đình Lập

Trên cơ sở đó, đồng chí trưởng đoàn đề nghị huyện chỉ đạo, đôn đốc các cơ sở khắc phục những khó khăn để đẩy nhanh tiến độ rà soát; sớm hoàn chỉnh hồ sơ đối tượng người có công để gửi lên cấp huyện trước ngày 5/8/2014, góp phần kịp tiến độ chung của toàn tỉnh. Đồng chí cũng lưu ý cần tránh tình trạng sai sót, nhầm lẫn trong quá trình rà soát, kê khai, dẫn đến việc khiếu kiện, gây mất đoàn kết và giảm lòng tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước. Những trường hợp đã hoàn chỉnh hồ sơ, cần khẩn trương phối hợp để việc thực hiện chế độ chính sách, quan tâm giúp đỡ gia đình người có công ổn định cuộc sống.

HOÀNG HUẤN