Thứ bảy,  19/06/2021

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan dự Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày giải phóng Sơn Tây

Ngày 1/8, thị xã Sơn Tây (thành phố Hà Nội) kỷ niệm 60 năm Ngày giải phóng (3/8/1954-3/8/2014) và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Ba. Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã tới dự.
 
Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan trao tặng Huân chương độc lập hạng Ba cho Đảng
bộ và nhân dân Thị xã Sơn Tây. (Ảnh: sontay.gov.vn)

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Hồng Khanh biểu dương những thành tích mà thị xã Sơn Tây đạt được trong 60 năm qua. Tuy còn những khó khăn, thách thức nhưng Sơn Tây là địa phương có nhiều tiềm năng, thế mạnh để phát triển kinh tế – xã hội. Vì vậy thời gian tới thị xã cần phát huy, khai thác tốt lợi thế. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị xã cần tiếp tục phát huy tinh thần yêu nước, truyền thống cách mạng, phát huy kết quả đã đạt được trên các lĩnh vực.

Thị xã Sơn Tây hoàn toàn giải phóng vào ngày 3/8/1954. Trong cuộc kháng chiến trường kỳ oanh liệt ấy, mỗi làng, mỗi xã, mỗi khu phố của Sơn Tây đều là một thành lũy chống giặc. Chiến công nối tiếp chiến công, nhân dân thị xã Sơn Tây tự hào vì có những đóng góp to lớn vào thắng lợi chung của cả dân tộc với 326 người tham gia lực lượng vũ trang, trong đó có 59 đồng chí hy sinh anh dũng, 136 đồng chí là thương binh. Nhân dân và lực lượng vũ trang Sơn Tây, xã Đường Lâm, xã Viên Sơn được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Thời kỳ đất nước đổi mới đến nay, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị xã Sơn Tây quán triệt sâu sắc các chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước. Những năm gần đây, kinh tế của thị xã có bước tăng trưởng đáng kể, năm sau luôn cao hơn năm trước, thu nhập bình quân đầu người năm 2013 là 31,4% triệu đồng/người/năm. Thị xã tiếp tục chỉ đạo thực hiện xây dựng nông thôn mới ở 3 xã là Sơn Đông, Cổ Đông, Đường Lâm và đôn đốc các xã hoàn thành công tác dồn điền, đổi thửa đất nông nghiệp. Công tác bảo tồn, phát huy giá trị các di sản văn hoá được quan tâm và đạt được kết quả tích cực, đến nay, trên địa bàn đã có 68 trong tổng số 183 di tích được xếp hạng, trong đó có 15 di tích được xếp hạng Quốc gia, 53 di tích được xếp hạng cấp tỉnh. Đặc biệt năm 2005 làng cổ Đường Lâm là nơi đầu tiên trong cả nước được công nhận là Làng Việt cổ và được xếp hạng di tích cấp quốc gia.

Theo Dangcongsan.vn