Thứ hai,  14/06/2021

Hàng nghìn người dân Kinh Bắc dự khai mạc triển lãm về Hoàng Sa, Trường Sa

Từ ngày mùng 1 đến ngày 15-8, tại TP Bắc Ninh, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với UBND tỉnh Bắc Ninh tổ chức triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.
Khai mạc triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại Trung tâm văn hóa Kinh Bắc.

Những bản đồ và tư liệu trưng bày lần này là bằng chứng lịch sử và pháp lý chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên biển Đông. Tư liệu tại cuộc triển lãm cho thấy nhà nước Việt Nam qua các thời kỳ đã khai phá, xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền quốc gia đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và nhiều vùng biển khác thuộc lãnh thổ Việt Nam. Đó là quá trình liên tục, lâu dài, diễn ra trong hòa bình, được ghi nhận trong nhiều nguồn sử liệu của Việt Nam và các nước trên thế giới, đặc biệt là những tư liệu, bản đồ được soạn vẽ, xuất bản từ thế kỷ XVI đến ngày nay.

Học sinh Kinh Bắc tham quan triển lãm.

Bộ tư liệu về lịch sử chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa, Trường Sa trưng bày tại triển lãm với nhiều văn bản, hiện vật, ấn phẩm và 100 bản đồ được tập hợp từ nhiều nước trong khu vực và trên thế giới. Đáng chú ý là các phiên bản văn bản Hán Nôm, văn bản Việt ngữ và Pháp ngữ do triều đình phong kiến Việt Nam và chính quyền Pháp ở Đông Dương, thay mặt nhà nước Việt Nam đương thời, ban hành từ thế kỷ XVII đến thế kỷ XX, khẳng định quá trình xác lập, thực thi và và bảo vệ chủ quyền Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Bên cạnh đó là các châu bản triều Nguyễn ban hành liên quan trực tiếp đến vấn đề khai thác, quản lý, xác lập và thực thi chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Các châu bản này vừa được UNESCO trao danh hiệu “Di sản tư liệu” thuộc chương trình “Ký ức thế giới khu vực Châu Á-Thái Bình Dương”.

Tham quan hiện vật của cán bộ, chiến sĩ các lực lượng bảo vệ Trường Sa Việt Nam.

Triển lãm cũng trưng bày bộ Atlas Universel do Philippe Vandermaelen – nhà địa lý học người Bỉ xuất bản, đây là bộ tại liệu giá trị góp phần vào chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Bốn cuốn Alas do nhà Thanh và chính phủ Trung Hoa Dân Quốc xuất bản, các tài liệu này là minh chứng hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa nằm ngoài cái gọi là “Chủ quyền lịch sử của Trung Quốc” như Trung Quốc công bố hiện nay.

Cán bộ Cảnh sát biển Việt Nam giới thiệu về mô hình tàu CSB tại triển lãm.

Đặc biệt tại triển lãm lần này, lần đầu tiên, một số hiện vật mới nhất về quá trình đấu tranh bảo vệ chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa của các lực lượng thuộc nhà nước Việt Nam được trưng bày. Trong đó có các mô hình tàu Cảnh sát biển, Kiểm ngư, Hải quân Việt nam; mô hình nhà giàn DK, mô hình khu đồn trú của Hải Quân Việt Nam trên các đảo, các hiện vật của cán bộ chiến sĩ trực tiếp bảo vệ quần đảo Trường Sa như ống nhòm, súng bắn điện, cáng thương…

Triển lãm đã thu hút hàng nghìn cán bộ, công chức, viên chức và người dân địa phương ở Bắc Ninh tới dự xem.

Rất đông người dân Kinh Bắc đến với triển lãm.

Theo Nhandan.vn