Thứ sáu,  01/07/2022

Đoàn công tác Ban Đối ngoại Trung ương làm việc với Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nguyên

Ngày 3/9, Đoàn công tác Ban Đối ngoại Trung ương do đồng chí Hoàng Bình Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương làm Trưởng đoàn đã làm việc với Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nguyên về tình hình và công tác đối ngoại trên địa bàn Tây Nguyên.

Đồng chí Trung tướng Triệu Xuân Hòa, Phó Ban Chỉ đạo Tây Nguyên đã báo cáo với Đoàn công tác về tình hình và quan hệ hợp tác quốc tế trên địa bàn Tây Nguyên. Thực hiện thỏa thuận cấp cao giữa Việt Nam với hai nước bạn, các tỉnh Tây Nguyên đã cùng với các tỉnh Nam Lào (Attapeur, Sê Kông, Salavan, Chămpasắk) và Đông Bắc Campuchia (Rattanakiri, Mondulkiri, Stung Treng) duy trì khá tốt mối quan hệ trên nhiều phương diện, từ hợp tác thương mại, đầu tư đến quốc phòng, an ninh và giao lưu nhân dân. Chính quyền và lực lượng vũ trang 3 nước phối hợp tốt trong hoạt động bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, phòng chống tội phạm buôn lậu, buôn bán ma tuý, thường xuyên trao đổi thông tin, tổ chức gặp mặt luân phiên giữa các bộ chỉ huy, tuần tra chung giữa các đồn biên phòng, tăng cường đảm bảo an ninh, trật tự ở khu vực biên giới.

Kim ngạch xuất, nhập khẩu giữa các tỉnh Tây Nguyên với các tỉnh Nam Lào, Đông Bắc Campuchia ước tăng trung bình 13%/năm. Mặt hàng xuất khẩu của các tỉnh Tây Nguyên chủ yếu là máy móc thiết bị, vật liệu xây dựng, xăng dầu, dược phẩm, dụng cụ y tế, cây giống các loại, mặt hàng nhập khẩu chủ yếu là gỗ, dầu chai, mủ cao su và nông sản các loại… Chỉ riêng hai năm gần đây (2012- 2013) đã có trên 35 dự án hỗ trợ, đầu tư từ Tây Nguyên sang Lào và Campuchia, với tổng vốn đăng ký tương đương trên 1.501,6 triệu USD. Các tỉnh Tây Nguyên cũng tiếp tục dành nguồn lực hỗ trợ cho các tỉnh bạn một số nhu cầu thiết yếu như khảo sát, lập quy hoạch tổng thể, xây dựng các công trình hạt tầng, xây dựng trường học, nhà làm việc, cung ứng điện cho các cửa khẩu và dân cư khu vực biên giới…Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nguyên có nhiều cố gắng trong việc quan tâm theo dõi, đôn đốc các địa phương thực hiện tốt công tác đối ngoại nhằm góp phần làm cho các nước thấy rõ chính sách nhất quán của Việt Nam, chủ động làm giảm sức ép về “dân chủ, nhân quyền” ở bên ngoài đối với vùng Tây Nguyên…

Đồng chí Hoàng Bình Quân đánh giá cao những kết quả của công tác đối ngoại mà các tỉnh Tây Nguyên đạt được thời gian qua. Đồng chí đề nghị Ban Chỉ đạo Tây Nguyên cần phối hợp chặt chẽ giữa các địa phương trong vùng thực hiện có hiệu quả hơn nữa trong công tác đối ngoại, đồng thời, nắm bắt thông tin để chủ động kiểm soát tình hình, ứng phó tốt hơn trong mọi tình huấn, mở rộng quan hệ hợp tác kinh tế với các tỉnh Nam Lào, Đông Bắc Campuchia…

Đồng chí Hoàng Bình Quân ghi nhận một số kiến nghị, đề xuất của Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nguyên, nhất là tăng cường công tác thông tin đối ngoại, thu hút đầu tư, tìm kiếm thị trường, hỗ trợ xúc tiến thương mại cho vùng Tây Nguyên. Tăng cường công tác đối ngoại với nước bạn Lào, Campuchia, tập trung chỉ đạo thực hiện tốt các cam kết và thoả thuận cấp cao giữa Việt Nam với hai nước bạn Lào, Campuchia. Đồng chí Hoàng Bình Quân lưu ý các tỉnh Tây Nguyên cần có những chủ trương, giải pháp mạnh mẽ hơn nữa để khuyến khích các thành phần kinh tế trong nước đầu tư làm ăn ở khu vực Tam giác phát triển Campuchia – Lào – Việt Nam, quan tâm hỗ trợ các hoạt động giao lưu nhân dân, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục cho nhân dân, nhất là thế hệ trẻ về tinh thần đoàn kết hữu nghị và sự hợp tác của 3 nước Việt Nam, Lào, Campuchia.

Theo Dangcongsan.vn