Chủ nhật,  03/07/2022

Hội nghị Bộ trưởng Phát triển nguồn nhân lực APEC

* Chủ tịch nước tiếp các Trưởng đoàn dự Hội nghị * Thủ tướng Chính phủ dự và phát biểu ý kiến
Ngày 6-9, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp các trưởng đoàn dự Hội nghị Bộ trưởng Phát triển nguồn nhân lực Diễn đàn hợp tác kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 6 diễn ra tại Hà Nội.

Thay mặt lãnh đạo Ðảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chào mừng đoàn đại biểu của 21 nền kinh tế có mặt tại Hà Nội; bày tỏ vui mừng trước những thành công của Hội nghị, đồng thời đánh giá cao những sáng kiến, Tuyên bố chung và chương trình hành động được các đại biểu nhất trí thông qua.

Chia sẻ những thành tựu đạt được sau gần 30 năm Ðổi mới, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho rằng, Việt Nam đã bước vào thời kỳ phát triển mới và xác định nguồn nhân lực chất lượng cao là một trong những khâu đột phá chiến lược, phục vụ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và chủ động, tích cực hội nhập quốc tế. Ðặc biệt, trong 16 năm tham gia APEC, Việt Nam luôn là một thành viên chủ động có trách nhiệm, cùng các thành viên thúc đẩy các ưu tiên hợp tác thiết thực nhất là lĩnh vực phát triển nguồn nhân lực.

Chủ tịch nước mong rằng, APEC tiếp tục phát huy vai trò là động lực của tăng trưởng và liên kết kinh tế toàn cầu và ủng hộ Việt Nam thực hiện thành công chính sách hội nhập quốc tế toàn diện trong những năm tới. Chủ tịch nước khẳng định, Việt Nam luôn quan tâm nhóm lao động yếu thế trong xã hội, sẵn sàng hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm và mong rằng các đại biểu ủng hộ để Việt Nam tổ chức APEC 2017 thành công, cùng chung tay đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở châu Á – Thái Bình Dương và trên thế giới.

Các đại biểu cảm ơn sự quan tâm, ủng hộ của lãnh đạo Ðảng, Nhà nước ta và đánh giá cao công tác chuẩn bị của các bộ, ngành Việt Nam, góp phần giúp Hội nghị thành công tốt đẹp. Trưởng đoàn In-đô-nê-xi-a thông báo với Chủ tịch nước một số kinh nghiệm phát triển nguồn nhân lực, nhất là chính sách hỗ trợ đối với các nhóm người dễ bị tổn thương và bày tỏ mong muốn hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực này. Trưởng đoàn Phi-li-pin cũng đánh giá cao việc tổ chức Hội nghị của Việt Nam và mong Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm để Phi-li-pin tổ chức thành công Hội nghị lần thứ 7 vào năm 2015.

* Ngày 6-9, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự và phát biểu ý kiến khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Phát triển nguồn nhân lực Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 6. Tham dự hội nghị, có đại diện 21 nền kinh tế thành viên APEC, đại diện các bộ, ngành trong nước và nhiều tổ chức quốc tế.

Với chủ đề “Tăng cường chất lượng việc làm và kết nối con người thông qua phát triển nguồn nhân lực”, Hội nghị tập trung vào ba chủ đề: Hỗ trợ tăng trưởng đồng đều và bền vững nhằm giải quyết các khía cạnh của quá trình toàn cầu hóa; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực nhằm đáp ứng yêu cầu chuỗi cung ứng; thúc đẩy chuyển dịch lao động và phát triển kỹ năng. Bên lề hội nghị diễn ra triển lãm phát triển nguồn nhân lực…

Phát biểu ý kiến khai mạc Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, nhiều thập kỷ qua, châu Á – Thái Bình Dương luôn là khu vực phát triển năng động nhất trên thế giới, đóng vai trò là động lực tăng trưởng toàn cầu. Qua 25 năm phát triển, APEC đã thật sự trở thành một diễn đàn liên kết kinh tế đại diện cho 40% dân số, đóng góp khoảng 54% GDP cho toàn thế giới. Hợp tác giữa các nền kinh tế thành viên đang ngày càng sôi động mang đến nhiều cơ hội và thật sự đã đem lại lợi ích to lớn cho sự phát triển của mỗi nền kinh tế, của khu vực và toàn cầu. Từ bài học thành công và kinh nghiệm hợp tác của APEC cho thấy, nguồn nhân lực có vai trò quan trọng hàng đầu để duy trì sự năng động và tăng trưởng nhanh của khu vực này.

Thủ tướng cho rằng, phục hồi tăng trưởng chậm, thiếu vững chắc, tỷ lệ thất nghiệp cao, mất cân bằng về cung – cầu lao động có tay nghề cao, bất ổn xã hội… là những vấn đề cần phải được giải quyết ở tầm quốc gia, khu vực và toàn cầu. APEC cần tăng cường liên kết hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm, khuyến khích sự năng động, sáng tạo và tăng cường kết nối con người… để tái cơ cấu, phục hồi tăng trưởng kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội, phúc lợi xã hội và phát triển con người. Thủ tướng bày tỏ tin tưởng, các bộ trưởng APEC, các đại biểu sẽ đề ra nhiều khuyến nghị, sáng kiến mới, giải pháp hiệu quả, lấy con người làm trung tâm trong phát triển nguồn nhân lực, góp phần hạn chế các tác động tiêu cực của toàn cầu hóa và phân công lao động quốc tế, đặc biệt là ở bộ phận lao động trẻ, hỗ trợ những người dễ bị tổn thương, nhất là phụ nữ, người tàn tật… trên thị trường lao động.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ: Qua 30 năm đổi mới, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế – xã hội. Nhận thức rõ vị trí quan trọng của yếu tố con người trong phát triển kinh tế – xã hội, bảo vệ Tổ quốc, Việt Nam đã xác định phát triển nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao là một khâu đột phá chiến lược để phát triển kinh tế – xã hội bền vững, cơ cấu lại nền kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng và hướng tới mục tiêu thực hiện thành công sự nghiệp CNH, HÐH đất nước. Việt Nam đang trong thời kỳ “dân số vàng” về lao động, do vậy, đây là cơ hội, lợi thế quan trọng cần nỗ lực phát huy để nâng cao năng lực cạnh tranh của nguồn nhân lực quốc gia, góp phần phát triển nhanh, hiệu quả và hội nhập ngày càng sâu rộng vào các cơ chế hợp tác, liên kết khu vực và quốc tế, nhất là Hiệp định Ðối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và các Hiệp định thương mại tự do (FTA) với những yêu cầu và tiêu chuẩn cao về nguồn nhân lực.

Thủ tướng nêu rõ, qua 15 năm tham gia Diễn đàn, Việt Nam đã hợp tác tích cực và sẽ tiếp tục cùng các thành viên APEC thúc đẩy các cơ chế hợp tác, liên kết kinh tế đa dạng, linh hoạt, hiệu quả phù hợp môi trường cạnh tranh quốc tế mới. Thủ tướng tin tưởng thành công của hội nghị lần này sẽ thắt chặt hơn nữa các mối liên kết, hợp tác hiệu quả trong khu vực hướng tới một châu Á – Thái Bình Dương tự cường, gắn kết, phát triển đồng đều, công bằng và bền vững.

Theo Nhandan