Thứ sáu,  23/02/2024

Quảng Trị kỷ niệm 45 năm Chủ tịch Fidel Castro đến thăm

Ngày 14/9, tại TP. Đông Hà (Quảng Trị) đã diễn ra chuỗi sự kiện kỷ niệm 45 năm ngày Chủ tịch Fidel Castro đến thăm Quảng Trị – vùng giải phóng miền Nam Việt Nam.

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng phát biểu tại buổi lễ. 

 

Về phía Đảng, Nhà nước Việt Nam có đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Cuba; đồng chí Phạm Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ Xây dựng, đồng Chủ tịch Ủy ban Liên chính phủ Việt Nam – Cuba.

Về phía Đảng, Nhà nước Cộng hòa Cuba có đồng chí Salvador Valdés Mesa, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thứ nhất Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Trần Quốc Vượng cho biết chuyến thăm đến vùng giải phóng miền Nam Việt Nam của lãnh tụ Fidel Castro cách đây 45 năm là chuyến thăm đầu tiên và cũng là duy nhất của một vị nguyên thủ nước ngoài tới vùng giải phóng miền Nam Việt Nam. Chuyến thăm đã đem đến cho nhân dân Việt Nam tình đoàn kết chiến đấu, sự ủng hộ rất quý báu của nhân dân Cuba. Đặc biệt sự hiện diện bất chấp hiểm nguy, gian khổ của lãnh tụ Fidel trên đất Quảng Bình, Quảng Trị là nguồn cổ vũ, động viên hết sức to lớn đối với đồng bào, chiến sĩ miền Nam cũng như nhân dân Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước muôn vàn hy sinh, gian khổ.

Đồng chí Trần Quốc Vượng nhấn mạnh Cuba là nước đầu tiên công nhận Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam, chấp thuận và hỗ trợ Mặt trận mở cơ quan đại diện ngoại giao tại Thủ đô La Habana; là nước đầu tiên cử Đại sứ đến vùng giải phóng và trình quốc thư lên Chính phủ cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam.

Ngược lại, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn kề vai sát cánh với nhân dân Cuba bằng những hành động cụ thể, thiết thực trong thời kỳ đặc biệt đầu những năm 1990 cũng như khi tiến hành quá trình cập nhật hóa mô hinh kinh tế – xã hội hiện nay đã cho thấy tình cảm đặc biệt, mối quan hệ anh em hữu nghị, truyền thống, hợp tác toàn diện, đoàn kết, thủy chung giữa Việt Nam và Cuba.

Đại diện về phía Cuba, đồng chí Salvador Valdés Mesa, Phó Chủ tịch Thứ nhất Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba khẳng định chính lãnh tụ Fidel Castro đã dạy cho nhân dân Cuba biết yêu quý Việt Nam và kêu gọi nhân dân Cuba ủng hộ Việt Nam trong chiến tranh cũng như trong công cuộc xây dựng đất nước.  Dù cách trở về mặt địa lý nhưng vị lãnh tụ đã cho nhân dân Cuba thấy rằng, Việt Nam không sợ bất kỳ một kẻ thù nào, trong khó khăn, gian khổ vẫn không từ bỏ nguyên tắc và niềm tin của mình. Đồng chí Salvador Valdés Mesa cũng chúc mừng những thành tựu to lớn mà nhân dân Việt Nam dành được cho đến hôm nay.

* Trong khuôn khổ chương trình đã diễn cuộc giao lưu với những nhân chứng lịch sử, những người tham gia trực tiếp trong chuyến thăm của lãnh tụ Cuba tới vùng giải phóng miền Nam Việt Nam tại Quảng Trị như nhà ngoại giao Nguyễn Đình Bin, nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, là người phiên dịch cho Chủ tịch Fidel Castro trong suốt chuyến thăm đến Việt Nam năm 1973 và Đại tá Nguyễn Văn Thực – nguyên Trưởng An ninh Quân khu 4, người cùng với các cán bộ của Bộ quốc phòng lên kế hoạch cho bảo đảm an toàn, an ninh cho chuyến đi của lãnh tụ Fidel Castro.

Hai nhân vật cùng một số nhân chứng khác đã làm rõ hơn, sâu sắc hơn sự bất chấp hiểm nguy của lãnh tụ Fidel khi đến vùng giải phóng miền Nam Việt Nam tại tỉnh Quảng Trị, những tình cảm đặc biệt mà lãnh tụ Fidel Castro đã dành cho Việt Nam cũng như sự ủng hộ của nhân dân Cuba dành cho Việt Nam trong suốt 45 năm qua.

Đoàn đại biểu tham quan buổi triển lãm ảnh 45 năm lãnh tụ Cuba Fidel Castro tới thăm vùng giải phóng miền Nam Việt Nam tại tỉnh Quảng Trị. 

 

* Trong khuôn khổ lễ kỷ niệm, Đoàn đại biểu cấp cao của Đảng, Chính phủ nước Cộng hòa Cuba và Việt Nam, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị đã đến tham quan trưng bày ảnh nhân kỷ niệm 45 năm lãnh tụ Cuba Fidel Castro tới thăm vùng giải phóng miền Nam Việt Nam tại tỉnh Quảng Trị. Đây là hoạt động do UBND tỉnh Quảng Trị phối hợp với Thông tấn xã Việt Nam tổ chức.

45 bức ảnh trưng bày theo ba chủ đề gồm: Lãnh tụ Fidel Castro đến thăm vùng giải phóng Quảng Trị năm 1973 và một số công trình hợp tác giữa hai nước Việt Nam – Cuba; mối quan hệ anh em thủy chung Việt Nam – Cuba; sự đổi mới và phát triển của tỉnh Quảng Trị hiện nay. Đây là những bức ảnh được nhiều thế hệ phóng viên Thông tấn xã Việt Nam chụp trong các thời kỳ khác nhau.

Đoàn đại biểu cấp cao hai nước đến thăm khu di tích Bến Hải-Hiền Lương và các địa điểm Chủ tịch Fidel Castro đã đến thăm trong vùng giải phóng miền Nam tháng 9/1973. 

 

* Trước đó, sáng 14/9, đoàn cán bộ hai cấp cao hai nước đã đến thăm Khu di tích quốc gia đặc biệt đôi bờ Hiền Lương – Bến Hải; trụ sở Chính phủ lâm thời Cách mạng miền Nam tại huyện Cam Lộ, di tích Nhà ga và Lô cốt Đông Hà (nay là ngã 5, thành phố Đông Hà), tham quan trưng bày hình ảnh về lãnh tụ Cuba Fidel Castro và chuyến thăm Quảng Trị năm 1973.

Theo Chinhphu