Thứ ba,  05/07/2022

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm và làm việc tại Quảng Trị

Trong hai ngày 7 và 8-9, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng Ðoàn công tác Trung ương đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Quảng Trị. Các đồng chí: Lê Hữu Phúc, Ủy viên T.Ư Ðảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HÐND tỉnh; Nguyễn Ðức Cường, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị đã báo cáo với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Ðoàn công tác một số nét nổi bật về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội sáu tháng đầu năm 2014 và nhiệm vụ từ nay đến hết năm 2014.
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang với các cháu thiếu nhi xã Vĩnh Thạch, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị.    Ảnh: NGUYỄN KHANG (TTXVN)

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang ghi nhận và biểu dương những kết quả nổi bật đã đạt được trong quá trình tỉnh Quảng Trị đưa Nghị quyết Ðại hội XI của Ðảng vào cuộc sống. Kinh tế của tỉnh có bước tăng trưởng tích cực, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp. Bộ mặt nông thôn từng bước khởi sắc, nhiều địa phương là điểm sáng về xây dựng nông thôn mới góp phần nâng cao đời sống của người dân. Các lĩnh vực văn hóa, y tế, giáo dục và thực hiện các chính sách xã hội có những chuyển biến tích cực. Quốc phòng – an ninh tiếp tục được củng cố, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Tuy nhiên, Quảng Trị vẫn còn nhiều khó khăn, hạn chế cần khắc phục để tạo bước đột phá vươn lên, đó là kinh tế chưa phát triển, thu nhập bình quân đầu người còn thấp, bằng 2/3 thu nhập bình quân đầu người của cả nước, tỷ lệ hộ nghèo còn cao…

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh, trong 5 năm tới, Quảng Trị cần đưa chỉ số GDP bình quân đầu người bằng mức bình quân của cả nước; chú trọng phát triển nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới, nhân rộng các mô hình kinh tế có hiệu quả. Cơ cấu cây trồng, con nuôi có giá trị kinh tế cao gắn với áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, nhất là công nghệ sinh học để nâng cao giá trị gia tăng trên một đơn vị diện tích canh tác. Xây dựng công nghiệp chế biến nông, lâm, thủy sản chất lượng cao nhằm khai thác có hiệu quả nguồn nguyên liệu sẵn có trên địa bàn. Quan tâm phát triển công nghiệp nhẹ để giải quyết việc làm cho người dân địa phương và nâng cao tỷ lệ kim ngạch xuất khẩu. Về đầu tư hạ tầng cho các khu kinh tế của tỉnh nên chia làm nhiều giai đoạn, làm theo hình thức cuốn chiếu, không nên làm tràn lan, tránh lãng phí. Chủ tịch nước lưu ý, Quảng Trị nằm trên tuyến hành lang kinh tế Ðông – Tây nên cần khai thác tiềm năng, thế mạnh phát triển du lịch; tháo gỡ vướng mắc về thủ tục để thu hút đầu tư vào Khu kinh tế – thương mại đặc biệt Lao Bảo…Về các kiến nghị của tỉnh Quảng Trị, Chủ tịch nước đề nghị các bộ, ban, ngành Trung ương xem xét, phối hợp tỉnh Quảng Trị có các giải pháp tháo gỡ.

Thăm và nói chuyện thân mật với Ðảng bộ và nhân dân xã Vĩnh Thạch, huyện Vĩnh Linh, Chủ tịch nước vui mừng khi thấy xã nông thôn mới Vĩnh Thạch đã có những đổi thay căn bản trên mọi mặt của đời sống xã hội. Hiện Vĩnh Thạch đã đạt 15/19 tiêu chí, số hộ khá giàu không ngừng tăng; gần 95% số gia đình trong xã đạt danh hiệu văn hóa. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh, điều đáng quý trong xây dựng nông thôn mới ở Vĩnh Thạch chính là sự đoàn kết, hợp tác, tinh thần tự lực cao của người dân với sự chủ động đóng góp công sức trong xây dựng các công trình hạ tầng trên địa bàn. Chủ tịch nước mong muốn, Vĩnh Thạch sau khi hoàn thành xong 19 tiêu chí tiếp tục củng cố thành quả, xây dựng địa phương trở thành xã giàu của tỉnh nói riêng, cả nước nói chung; đồng thời trao đổi kinh nghiệm, giúp đỡ các địa phương khác trong tỉnh cùng phát triển.

Sáng 8-9, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng Ðoàn công tác đã đến đặt vòng hoa, dâng hương tại Ðài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ của huyện đảo Cồn Cỏ; thăm công trình âu tàu và kè chống xói lở đảo Cồn Cỏ. Nói chuyện với cán bộ, chiến sĩ và nhân dân huyện đảo Cồn Cỏ, Chủ tịch nước biểu dương và đánh giá cao sự nỗ lực của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân huyện đảo Cồn Cỏ trong xây dựng, phát triển đời sống kinh tế – xã hội và bảo vệ chủ quyền biển đảo. Cồn Cỏ là đảo tiền tiêu ven bờ, có vị trí đặc biệt quan trọng trong phát triển kinh tế – xã hội, bảo đảm an ninh – quốc phòng của đất nước nên tỉnh Quảng Trị và huyện đảo Cồn Cỏ xây dựng đề án tổng thể và chi tiết về phát triển huyện đảo trong thời gian tới trình Chính phủ xem xét cho ý kiến. Ngoài tập trung đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu như điện chiếu sáng, công trình nước ngọt, đường đi trên đảo, tàu ra đảo, công trình chống xói lở, phải chú trọng cải thiện đời sống nhân dân, giúp người dân an cư lạc nghiệp. Ðặc biệt, quan tâm đến công tác bảo vệ rừng trên đảo, vừa phòng, chống thiên tai, vừa góp phần bảo vệ cảnh quan môi trường, phục vụ cho nhu cầu tham quan du lịch của du khách từ đất liền ra đảo… Chủ tịch nước đề nghị huyện đảo Cồn Cỏ phát huy truyền thống hai lần được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND, tiếp tục xây dựng huyện đảo vững mạnh về mọi mặt và nâng cao đời sống của người dân…

Dịp này, Chủ tịch nước đã đến thăm vườn tiêu của các hộ gia đình ông Nguyễn Quang Hùng, Bùi Công Kiên và Nguyễn Mạnh Hà, ở thôn Xóm Bợc; thăm và tặng quà hộ gia đình ông Nguyễn Quang Cảm, ở thôn Xóm Bợc, trước đây được hỗ trợ bò giống vươn lên thoát nghèo; tặng quà 10 hộ gia đình tiêu biểu trong xây dựng nông thôn mới ở xã Vĩnh Thạch; tặng 20 con bò giống cho các hộ nông dân xã Triệu Thượng, huyện Triệu Phong; tặng quà 10 hộ gia đình tiêu biểu trên huyện đảo Cồn Cỏ; tặng quà UBND hai xã Vĩnh Thạch, Triệu Thượng và huyện đảo Cồn Cỏ. Nhân dịp năm học mới 2014-2015 và Tết Trung thu, Chủ tịch nước đã tặng quà các cháu học sinh xã Vĩnh Thạch và phường An Ðôn, thị xã Quảng Trị. Chủ tịch nước đã đến dự Chương trình kết nối yêu thương hướng về trẻ em huyện đảo Cồn Cỏ, do Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam tổ chức và trao 180 suất quà tặng con em cán bộ, chiến sĩ và người dân trên huyện đảo Cồn Cỏ…

Nhân dịp về thăm và làm việc tại tỉnh Quảng Trị, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đến dâng hương, dâng hoa tại đài tưởng niệm bờ bắc sông Thạch Hãn và thả hoa trên dòng sông Thạch Hãn để tưởng nhớ các Anh hùng liệt sĩ đã anh dũng chiến đấu và hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất Tổ quốc trong chiến dịch bảo vệ Thành Cổ Quảng Trị 81 ngày đêm năm 1972 và trồng cây lưu niệm tại bờ bắc sông Thạch Hãn.

Theo Nhandan.vn