Chủ nhật,  03/07/2022

Vụ ASEAN, Bộ Ngoại giao đón nhận Huân chương Lao động hạng nhất

Với những đóng góp thiết thực và quan trọng của Vụ ASEAN, thuộc Bộ Ngoại giao trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc, nâng cao vị thế của đất nước trên trường quốc tế trong 20 năm qua kể từ ngày thành lập, sáng 9-9, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã thay mặt Lãnh đạo Đảng và Nhà nước trao Huân chương Lao động hạng nhất cho Vụ ASEAN.
Thay mặt Chủ tịch nước, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh trao tặng Huân chương Lao động hạng nhất cho Vụ ASEAN (ảnh:tgvn.com)

Tham dự buổi lễ có đồng chí Phạm Bình Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao; đồng chí Nguyễn Mạnh Cầm, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ, nguyên Bộ trưởng Bộ Ngoại giao; đồng chí Phạm Gia Khiêm, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ, nguyên Bộ trưởng Bộ Ngoại giao; đồng chí Vũ Khoan, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ: đồng chí Nguyễn Dy Niên, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Ngoại giao. Ngoài ra, buổi lễ còn có sự hiện diện của các đồng chí lãnh đạo Bộ Ngoại giao, nguyên là lãnh đạo Bộ Ngoại giao, nguyên là lãnh đạo Vụ ASEAN, đại diện của các đơn vị trong Bộ Ngoại giao….

Ra đời ngày 7-9-1994 nhằm chuẩn bị cho sự kiện lịch sử – Việt Nam chính thức gia nhập ASEAN năm 1995, đánh dấu sự chuyển mình của đất nước sang giai đoạn đổi mới, mở cửa và hội nhập khu vực và quốc tế, trong suốt 20 năm qua, Vụ ASEAN luôn hoàn thành xuất sắc công tác tham mưu, kiến nghị những chủ trương, chiến lược của Việt Nam tham gia ASEAN, tích cực thúc đẩy hợp tác ASEAN; đóng góp tích cực vào việc xây dựng định hướng lớn và tương lai của Cộng đồng ASEAN,… góp phần tạo dựng môi trường quốc tế thuận lợi cho việc triển khai chính sách và các hoạt động đối ngoại, hội nhập quốc tế.

Vụ cũng đã làm tốt chức năng của Ban Thư ký ASEAN Quốc gia; điều phối, phối hợp và hỗ trợ các bộ, ngành, địa phương tham gia ASEAN, qua đó phát huy vai trò ngày càng cao của Việt Nam trong khu vực và quốc tế.

Đặc biệt, trong giai đoạn 2009-2013, Vụ đã có những đóng góp nổi bật vào thành công của Nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN 2010 với hai sáng kiến quan trọng là mở rộng Cấp cao Đông Á (EAS) và tổ chức định kỳ cơ chế; hoàn thành vai trò điều phối quan hệ ASEAN-Trung Quốc.

Các đồng chí lãnh đạo Bộ Ngoại giao qua các thời kỳ chụp ảnh lưu niệm với các đồng chí lãnh đạo Vụ ASEAN (ảnh:tgvn).

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định sự ra đời của Vụ ASEAN đã gắn chặt với giai đoạn lịch sử đầy ý nghĩa của dân tộc. Việc tham gia ASEAN không chỉ đơn thuần là tham gia các hoạt động của Hiệp hội mà còn mở ra cánh cửa để đất nước mở rộng quan hệ với thế giới.

Phó Thủ tướng đánh giá, Huân chương Lao động hạng nhất là phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước ghi nhận những cống hiến to lớn và đóng góp đáng trân trọng của tập thể đơn vị từ khi thành lập đến nay. Đạt được thành tích này trước hết là sự cố gắng bền bỉ, tinh thần lao động tâm huyết và trách nhiệm của tập thể cán bộ Vụ ASEAN, đồng thời cũng là kết quả của sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, kịp thời và sự quan tâm của các đồng chí Lãnh đạo Chính phủ, Lãnh đạo Bộ Ngoại giao qua các thời kỳ.

Biểu dương những nỗ lực và thành tích của Vụ ASEAN, Phó Thủ tướng mong muốn Vụ tiếp tục có những đóng góp to lớn hơn nữa, nhất là trong bối cảnh ASEAN sẽ trở thành Cộng đồng vào cuối năm 2015.

Theo Nhandan.vn