Thứ ba,  05/07/2022

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp nguyên Thủ tướng Nhật Bản Y-u-ki-ô Ha-tô-y-a-ma

Chiều 14-9, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp nguyên Thủ tướng Nhật Bản Y-u-ki-ô Ha-tô-y-a-ma nhân dịp ông và gia đình thăm, làm việc tại Việt Nam.
Ảnh: DƯƠNG GIANG (TTXVN)

Hoan nghênh nguyên Thủ tướng Y.Ha-tô-y-a-ma trở lại thăm Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cảm ơn những việc làm và nghĩa cử của ông Ha-tô-y-a-ma khi đến Hà Nội để dự khánh thành Phòng khám đa khoa Việt-Nhật và trao 50 xe lăn tặng các trẻ em bị dị tật do chất độc da cam/đi-ô-xin. Thủ tướng cũng đánh giá cao ông Ha-tô-y-a-ma khi còn trên cương vị Thủ tướng Nhật Bản cũng như hiện nay với vai trò là Nghị sĩ QH, Chủ tịch Liên minh Nghị sĩ Hữu nghị Nhật-Việt thuộc Ðảng Dân chủ Nhật Bản đã có những đóng góp quan trọng cho quan hệ hữu nghị, hợp tác tốt đẹp giữa hai nước.

Tại buổi tiếp, ông Y.Ha-tô-y-a-ma bày tỏ vui mừng trở lại thăm Việt Nam cũng như tình cảm yêu mến của ông và gia đình đối với đất nước và con người Việt Nam. Khẳng định trên cương vị của mình, ông sẽ nỗ lực hết sức để góp phần tăng cường quan hệ hai nước và tin tưởng rằng quan hệ Việt Nam – Nhật Bản sẽ có những bước tiến xa hơn. Trong chuyến thăm làm việc tại Việt Nam lần này, nhất là sau khi tiếp xúc các trẻ em Việt Nam là nạn nhân chất độc da cam/đi-ô-xin, ông Ha-tô-y-a-ma cho biết, cá nhân ông sẵn sàng hợp tác với phía Việt Nam để hỗ trợ nhân đạo cho các nạn nhân này. Ông cũng đề xuất việc Chính phủ Việt Nam sớm đề nghị Chính phủ Nhật Bản đưa nội dung hợp tác khắc phục hậu quả chất độc da cam/đi-ô-xin vào Chương trình Hỗ trợ ODA; đồng thời cho biết, Nhật Bản có khả năng kỹ thuật và công nghệ hàng đầu thế giới để hỗ trợ Việt Nam xử lý môi trường bị nhiễm chất độc da cam/đi-ô-xin và phẫu thuật trẻ em bị dị tật do hậu quả chất độc da cam.

Nguyên Thủ tướng Y.Ha-tô-y-a-ma cũng đề xuất, Việt Nam và Nhật Bản cần tăng cường hợp tác trong lĩnh vực đào tạo nghề và phát triển nông nghiệp vì đây là những lĩnh vực mà Nhật Bản có thế mạnh. Cá nhân ông sẽ thúc đẩy những cơ hội hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực này và sẽ giới thiệu những địa phương, doanh nghiệp của Nhật Bản hợp tác với các địa phương Việt Nam để phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nhất là nuôi trồng, chế biến lúa gạo, thủy, hải sản.

Về vấn đề khu vực và quốc tế, ông Ha-tô-y-a-ma chia sẻ quan điểm giải quyết các tranh chấp trong khu vực, nhất là tại Biển Ðông và biển Hoa Ðông phải bằng biện pháp hòa bình, theo luật pháp quốc tế, nhất là Công ước LHQ về Luật Biển 1982; không đơn phương sử dụng sức mạnh, sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực trong giải quyết các tranh chấp. Ông cho biết, trên cương vị của mình sẽ đóng góp và thúc đẩy việc giải quyết các tranh chấp trong khu vực theo quan điểm này.

Hoan nghênh các ý kiến của ông Y.Ha-tô-y-a-ma, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, Việt Nam đặc biệt coi trọng quan hệ hữu nghị, đối tác chiến lược với Nhật Bản, mong muốn và làm hết sức mình cùng Nhật Bản tiếp tục đưa quan hệ hai nước phát triển ngày càng sâu rộng, bền vững, lâu dài, vì lợi ích của nhân dân hai nước và đóng góp cho hòa bình, phồn vinh ở khu vực châu Á và trên thế giới. Thủ tướng hoàn toàn nhất trí với những đề xuất tăng cường và mở rộng hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực. Thủ tướng ghi nhận ý kiến của ông Ha-tô-y-a-ma và cho biết, sẽ đề cập Chính phủ Nhật Bản giúp đỡ, hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả chất độc da cam/đi-ô-xin.

Nhân dịp này, Thủ tướng hoan nghênh Dàn nhạc Giao hưởng Tô-ki-ô sẽ sang Việt Nam biểu diễn vào cuối năm nay, trong đó có con trai của nguyên Thủ tướng Y.Ha-tô-y-a-ma, Nghệ sĩ K.Ha-tô-y-a-ma; cho đây là một trong những sự kiện ý nghĩa giúp thúc đẩy các hoạt động giao lưu văn hóa, tăng cường sự hiểu biết, gắn bó giữa hai dân tộc và nhân dân hai nước.

Theo Nhandan.vn