Thứ tư,  06/07/2022

Khẩn trương phòng chống, ứng phó bão số 3

LSO-Chiều 15/9/2014, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải đã chủ trì cuộc họp trực tuyến, triển khai các biện pháp phòng, chống, ứng phó với cơn bão số 3. Tham dự có 26 tỉnh, thành phố miền núi phía Bắc và đồng bằng sông Hồng, khu vực dự báo chịu ảnh hưởng của cơn bão. Đồng chí Nguyễn Văn Bình, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì tại điểm cầu Lạng Sơn.
Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn tại điểm cầu Lạng Sơn

Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn, hồi 13 giờ ngày 15/9/2014, vị trí tâm bão số 3 ở vào khoảng 18,4 độ vĩ Bắc; 116,3 độ kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 480km về phía Đông Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 12, cấp 13, giật cấp 15-16. Dự báo trong 24 giờ tới bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 25-30km và có khả năng mạnh thêm. Dự báo 13 giờ ngày 16/9, vị trí tâm bão cách bờ biển Quảng Ninh – Hải Phòng khoảng 260km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 13, giật cấp 15, cấp 16.

Do ảnh hưởng của cơn bão, dự báo từ đêm 16/9 và ngày 17-18/9 trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn có nơi mưa to đến rất to, có nơi đến trên 200mm. Theo nhận định, đây là cơn bão mạnh, có tốc độ di chuyển rất nhanh và diễn biến phức tạp. Dự báo khu vực Nam Lạng Sơn sẽ chịu nhiều ảnh hưởng. Lạng Sơn cũng là một trong những tỉnh được cảnh báo có nguy cơ về lũ quét và sạt lở đất.

Thực hiện chỉ đạo của Trung ương, Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lạng Sơn đã ban hành Công điện và xây dựng các phương án đối phó với cơn bão số 3. Trong đó quán triệt phương châm chủ động phòng tránh, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và có hiệu quả; thực hiện tốt các phương án 4 tại chỗ.

Nhiệm vụ cụ thể đã được phân công cho từng cấp, ngành hữu quan, đảm bảo an toàn cho nhân dân sinh sống ở khu vực có nguy cơ về lũ quét, sạt lở đất, bờ sông…đặc biệt là các vùng thấp ven sông Kỳ Cùng, sông Trung, sông Thương; tuyên truyền vận động nhân dân sơ tán khỏi khu vực nguy hiểm; đảm bảo an toàn cho các công trình thủy lợi. Các cấp, ngành tổ chức trực 24/24 giờ và theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão.

Tại cuộc họp các bộ ngành Trung ương và các địa phương có nguy cơ cao đã báo cáo Phó Thủ tướng các phương án ứng phó. Nhiều địa phương đã thông báo tạm dừng tất cả các cuộc họp để tập trung ứng phó bão.

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải khẳng định đây là cơn bão mạnh, phức tạp và di chuyển nhanh; cần tiếp tục theo dõi, dự báo. Các địa phương cần nỗ lực đảm bảo an toàn tuyệt đối cho tính mạng của người dân và hạn chế thiệt hại về vật chất do bão. Đặc biệt cần cung cấp đủ thông tin, nâng cao nhận thức, khắc phục sự chủ quan trong nhân dân; 17 giờ ngày 16/9 phải sơ tán người dân ra khỏi khu vực nguy cơ cao, đưa tàu thuyền về nơi trú ẩn an toàn; thường xuyên kiểm tra, ứng trực, đảm bảo an toàn hồ chứa. Các địa phương, các bộ ngành dừng các cuộc họp không cần thiết để tập trung chỉ đạo công tác ứng phó; bố trí các lực lượng đảm bảo xử lý kịp thời các sự cố về giao thông; từng địa phương bố trí lực lượng ứng, trực, canh gác tại các điểm xung yếu, nguy cơ cao. Các cơ quan thông tin đại chúng tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, để từng người dân sẵn sàng ứng phó với thiên tai.

Ngay sau cuộc họp trực tuyến, đồng chí Nguyễn Văn Bình, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì cuộc họp quán triệt công tác ứng phó bão số 3 trên địa bàn tỉnh. Đồng chí yêu cầu cơ quan thường trực phòng chống lụt bão xây dựng kế hoạch chi tiết, chủ động kiểm tra các cơ sở; tham mưu cho UBND tỉnh ban hành công văn chỉ đạo, giao trách nhiệm cụ thể cho từng cơ quan, đơn vị các huyện, thành phố, đặc biệt là đảm bảo an toàn cho các hồ, đập xung yếu; yêu cầu các huyện tổ chức tuyên truyền, có phương án di dời cho hơn 3,3 nghìn hộ gia đình xác định ở khu vực nguy hiểm; rà soát, kiểm tra hệ thống biển cảnh báo nguy hiểm. Nắm chắc lại các điểm có nguy cơ ngập, úng, đặc biệt vùng hạ lưu của sông Kỳ Cùng. Đồng chí yêu cầu các phương tiện thông tin đại chúng tăng cường thời lượng tuyên truyền về diễn biến cơn bão để thông báo, cảnh báo cho nhân dân.

VŨ NHƯ PHONG