Chủ nhật,  03/07/2022

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng hội kiến Thủ tướng CHDCND Lào

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội (QH) CHDCND Lào Pa-ni Ya-thô-tu, Chủ tịch AIPA, chiều 15-9, Đoàn đại biểu QH nước ta do Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng dẫn đầu đã đến thủ đô Viêng Chăn dự Đại hội đồng Liên Nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông-Nam Á lần thứ 35 (AIPA-35). Tham gia Đoàn, có các đồng chí: Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại QH Trần Văn Hằng; Chủ nhiệm Văn phòng QH Nguyễn Hạnh Phúc; Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế QH Nguyễn Văn Giàu; Chủ nhiệm Ủy ban về Các vấn đề xã hội QH Trương Thị Mai, cùng các đại biểu QH thuộc các Ủy ban và Hội đồng Dân tộc của QH.
Ảnh: NHAN SÁNG (TTXVN)

Ngay sau khi tới thủ đô Viêng Chăn, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng đã hội kiến Thủ tướng CHDCND Lào Thoong-xỉnh Thăm-ma-vông. Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng bày tỏ niềm vui được gặp lại đồng chí Th. Thăm-ma-vông – người bạn thân thiết của Chính phủ và nhân dân Việt Nam; chúc mừng lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào đã giành những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử; đánh giá cao chính sách đối ngoại đa dạng hóa, đa phương hóa, kết hợp giữa đối ngoại Chính phủ với các hoạt động của Đảng và tổ chức quần chúng, cũng như tiến trình hội nhập quốc tế và khu vực của Lào nhằm bảo đảm môi trường hòa bình, phục vụ mục tiêu phát triển đất nước. Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng đánh giá cao những đóng góp của cá nhân Thủ tướng Lào trong việc phát triển quan hệ hai nước, nhất là trong việc thúc đẩy mở rộng quan hệ về chính trị, kinh tế, đầu tư và thương mại.

Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng cho biết, QH Việt Nam sẽ đẩy mạnh công tác giám sát, thúc đẩy Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương của Việt Nam tăng cường hợp tác kinh tế, giáo dục – đào tạo, an ninhquốc phòng… với các bộ, ban, ngành và địa phương của Lào nhằm tạo sự chuyển biến rõ nét trong quan hệ hợp tác giữa hai nước, đưa mối quan hệ này đi vào chiều sâu theo hướng thiết thực và hiệu quả hơn, bảo đảm đúng mục tiêu, nội dung của các thỏa thuận, cùng nhau xây dựng sự tin cậy, hiểu biết và củng cố tình đoàn kết giữa hai dân tộc Việt-Lào anh em.

Thủ tướng Th. Thăm-ma-vông bày tỏ vui mừng trước những thành tựu mà Việt Nam đạt được trong thời gian qua; tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Đảng CS Việt Nam, sự điều hành của Chính phủ và sự giám sát chặt chẽ của QH, nhân dân Việt Nam sẽ thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XI của Đảng. Thủ tướng Th. Thăm-ma-vông cảm ơn Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam anh em đã dành cho Lào sự giúp đỡ to lớn, quý báu, chí nghĩa, chí tình và hiệu quả trên các lĩnh vực, sự hỗ trợ quý báu đó đã góp phần phát triển kinh tế, ổn định an ninhchính trị của Lào; cảm ơn QH Việt Nam đã dành sự giúp đỡ tích cực cho QH Lào trong việc tổ chức AIPA-35. Thủ tướng Th. Thăm-ma-vông tin tưởng, với sự hỗ trợ của QH Việt Nam, sự đóng góp của Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng và Đoàn đại biểu cấp cao QH Việt Nam, Lào sẽ tổ chức thành công sự kiện quan trọng này. Thủ tướng Th. Thăm-ma-vông khẳng định sự hợp tác lâu dài, thiết thực và hiệu quả giữa hai QH Việt Nam và Lào trong thời gian qua đã góp phần quan trọng thúc đẩy quan hệ giữa hai nước. Đảng, Chính phủ và nhân dân Lào sẽ làm hết sức mình để gìn giữ, vun đắp cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào-Việt Nam mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

* Tối 15-9, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng dự cuộc họp Ban Chấp hành AIPA để thảo luận và thông qua nội dung chương trình hoạt động và chủ đề nghị sự của AIPA-35, chủ đề đối thoại với các quan sát viên, cũng như thành lập các Ủy ban.

Theo Nhandan.vn