Thứ ba,  05/07/2022

Quảng bá hình ảnh Lạng Sơn qua các hãng thông tấn báo chí nước ngoài

LSO-Thời gian qua, công tác thông tin đối ngoại đã đóng vai trò quan trọng trong tiến trình hội nhập quốc tế, nâng cao vị thế của Việt Nam trong khu vực và trên trường quốc tế, làm cho thế giới hiểu rõ, hiểu đúng về Việt Nam.

Qua đó tranh thủ sự ủng hộ của bạn bè quốc tế phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Một trong những lực lượng góp sức quan trọng giúp nước ta làm tốt công tác này chính là các đoàn phóng viên nước ngoài. Nhận thấy rõ như vậy, những năm qua, Lạng Sơn đã tranh thủ lực lượng này để quảng bá hình ảnh của tỉnh ra thế giới.

Đoàn phóng viên báo chí Lào tác nghiệp tại tỉnh Lạng Sơn – Ảnh: LĂNG LONG

Ông Nguyễn Quốc Khánh, Giám đốc Sở Ngoại vụ cho biết: Lạng Sơn là tỉnh có vị trí chiến lược và là cầu nối quan trọng trong phát triển kinh tế giữa Việt Nam với Trung Quốc và Trung Quốc với ASEAN, do đó báo chí nước ngoài thường quan tâm đến Lạng Sơn hơn các tỉnh khác. Chính vì vậy, hằng năm số đoàn phóng viên báo chí ngước ngoài đến với tỉnh cũng khá đông. Tính từ năm 2011 đến nay, tỉnh đã đón và tạo điều kiện thuận lợi cho trên 20 đoàn phóng viên của nhiều hãng thông tấn báo chí uy tín trên thế giới như VOA (Mỹ), Reuters (Anh), AFP (Pháp), NHK (Nhật Bản), CCTV (Trung Quốc), BKS (Hàn Quốc)…, trong đó riêng 8 tháng đầu năm 2014 đã đón 5 đoàn. Các đoàn phóng viên nước ngoài đến với tỉnh đều có mục đích riêng nhưng khi làm việc tại địa bàn đều được tỉnh hướng chọn lọc các thông tin vừa đảm bảo mục tiêu họ cần vừa tranh thủ quảng bá được tốt nhất hình ảnh Lạng Sơn ra nước ngoài. Cụ thể, nội dung các đoàn phóng viên khai thác từ đầu năm 2014 đến nay là tình hình phát triển kinh tế – xã hội, hoạt động giao thương tại các chợ, cửa khẩu biên giới; hoạt động vận tải đường sắt; lịch sử, văn hóa truyền thống các dân tộc tỉnh Lạng Sơn; cơ chế chính sách thu hút đầu tư của tỉnh…

Không những thế, trong các buổi lãnh đạo tỉnh tiếp và làm việc với đại sứ các nước thường có phóng viên nước ngoài dự đưa tin, tỉnh cũng tranh thủ cơ hội này cung cấp một số ấn phẩm thông tin đối ngoại song ngữ Việt – Anh, Việt – Trung hoặc Việt – Pháp, Việt – Nhật để các phóng viên có thể tiếp cận, nắm bắt thông tin về Lạng Sơn phục vụ cho việc đưa tin, ghi hình. Qua đó giới thiệu, quảng bá tới bạn bè quốc tế hình ảnh lịch sử, văn hóa và con người Lạng Sơn, những tiềm năng, thế mạnh, các chủ trương của tỉnh trong sự phát triển, hội nhập và hợp tác quốc tế trên các lĩnh vực, đồng thời cũng tranh thủ chính họ tuyền truyền, phản ánh đúng tình hình thực tế, phản bác lại một số thông tin sai lệch trong dư luận xã hội về tình hình biên giới Việt – Trung trong thời gian gần đây, đặc biệt là sau khi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng biển nước ta.

Anh Syvanh Homsayadeth (Sy-vanh Hôm-sây-a-đét), Phó trưởng Phòng Tin tức quốc tế, Báo Pasaxon (Pa-sa-xôn) – Báo Đảng nhân dân Cách mạng Lào tâm sự: Đoàn phóng viên Lào đến Lạng Sơn, được tỉnh hướng cho những đề tài mang tính đặc trưng Lạng Sơn, nhiều thành viên trong đoàn đã ghi hình, khai thác sản xuất được những tác phẩm báo chí hay, hấp dẫn, quảng bá hình ảnh Lạng Sơn đến với người dân Lào nói riêng và nhân dân thế giới nói chung. Riêng anh đã viết được 2 tác phẩm quảng bá hình ảnh Lạng Sơn đang phát triển với tầm vóc và vị thế nổi bật.

Ông Nguyễn Quốc Khánh cho biết thêm: hầu hết các đoàn phóng viên báo chí nước ngoài đến khai thác thông tin viết bài, quay hình về Lạng Sơn, những nội dung đã biên tập trước khi đăng tải, phát sóng, họ đều gửi lại cho Sở Ngoại vụ một bản. Qua các bản gửi lại đó, nhìn chung các tác phẩm báo chí họ viết đều quảng bá được phần nào hình ảnh, con người Lạng Sơn đến đông đảo công chúng quốc tế. Các tác phẩm góp phần quan trọng giúp ta xây dựng, củng cố quan hệ ngoại giao chính trị, kinh tế và văn hóa với các nước nói chung, các địa phương có mối quan hệ truyền thống nói riêng. Điều này cũng đóng góp một phần vào việc giúp tỉnh thu hút đầu tư, tạo môi trường hòa bình, ổn định an ninh quốc phòng và phát triển kinh tế – xã hội bền vững. Thời gian tới, để tỉnh tiếp tục tranh thủ được các đoàn phóng viên nước ngoài quảng bá hình ảnh Lạng Sơn, Sở Ngoại vụ sẽ tham mưu với tỉnh xây dựng cơ chế chủ động tiếp cận đội ngũ này để việc quảng bá hình ảnh Lạng Sơn ra nước ngoài ngày càng sâu, rộng và hiệu quả hơn.

DIỆU HẰNG