Thứ ba,  05/07/2022

ASEAN đang bước vào giai đoạn then chốt

Tại phiên họp toàn thể lần thứ nhất AIPA 35 vừa diễn ra sáng nay 16-9 tại thủ đô Viêng Chăn (Lào), Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh: ASEAN đang bước vào một giai đoạn then chốt, khẩn trương hoàn thành mục tiêu xây dựng Cộng đồng ASEAN năm 2015.
Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng phát biểu tại Phiên họp toàn thể lần thứ nhất AIPA-35.

Sáng 16-9, tại Thủ đô Viêng Chăn, Đại hội đồng Liên nghị viện các nước ASEAN lần thứ 35 (AIPA-35) đã khai mạc, với sự tham dự đông đảo của các Trưởng đoàn các nước thành viên AIPA, các nước quan sát viên, Tổng thư ký AIPA, Tổng Thư ký ASEAN, Tổng Thư ký IPU và khách mời của nước chủ nhà.

Thực hiện Chương trình hoạt động đối ngoại của Quốc hội năm 2014, Đoàn Đại biểu Quốc hội Việt Nam do Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng làm Trưởng đoàn đã tham dự Đại hội đồng AIPA-35.

Phát biểu ý kiến tại Phiên họp toàn thể lần thứ nhất, thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng trân trọng cảm ơn sự chuẩn bị chu đáo, sự đón tiếp trọng thị, nhiệt tình của Quốc hội nước Chủ nhà dành cho Đoàn Việt Nam tại thành phố Viêng Chăn, đất nước Lào tươi đẹp và thanh bình.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh: Chúng ta đang đứng trước những cơ hội lớn cho hòa bình, hợp tác và phát triển trong quan hệ quốc tế. Sự phát triển mạnh mẽ của toàn cầu hóa, của kinh tế tri thức, cách mạng thông tin và chuỗi cung ứng toàn cầu đã làm tăng sự tùy thuộc lẫn nhau giữa các quốc gia, hình thành nhiều hình thức liên kết đa tầng, hợp tác đa dạng. Tuy nhiên, tình hình kinh tế, an ninh, chính trị trên thế giới cũng diễn biến phức tạp, nhất là tại Trung Đông, Bắc Phi, Đông Âu.

“Đặc biệt, các diễn biến gần đây ở Biển Đông đòi hỏi các bên liên quan triệt để tôn trọng luật pháp quốc tế, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, hành động một cách cẩn trọng và có trách nhiệm”.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ: Việt Nam hoan nghênh kết quả Hội nghị cấp cao ASEAN 24, Hội nghị Ngoại trưởng AMM 47 và các hội nghị liên quan đã đạt được trong thời gian qua, góp phần duy trì hòa bình, ổn định, an ninh trên biển cũng như trên đất liền, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, thể hiện quyết tâm của các đối tác không để những diễn biến căng thẳng xuất hiện.

“Việt Nam kêu gọi ASEAN đẩy mạnh sử dụng các công cụ và cơ chế hiện có của ASEAN thúc đẩy thực hiện đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) và tiến tới Bộ Quy tắc ứng xử của các bên (COC) vì hòa bình, ổn định và phát triển”.

Quang cảnh phiên họp toàn thể sáng 16-9.

Ở khu vực Đông Nam Á, việc chuẩn bị sẵn sàng để tiến tới Cộng đồng ASEAN nói chung và Cộng đồng kinh tế ASEAN nói riêng cũng đang được tiến hành một cách có hệ thống, đặc biệt là việc chuẩn bị các chương trình hành động cũng như tạo sự hiểu biết về cộng đồng ASEAN trong quần chúng nhân dân, tình hình các mặt ở nhiều nước ASEAN đã có sự phát triển mang tính xây dựng và có xu hướng tốt lên, tất cả đều là cơ sở cho việc phát triển kinh tế-xã hội của các nước đó đồng thời góp phần vào quá trình xây dựng Cộng đồng ASEAN…”.

(Chủ tịch Quốc hội Lào, Chủ tịch AIPA Pany Yathotou)

 

Tại phiên họp toàn thể lần thứ nhất AIPA 35, đồng tình với ý kiến phát biểu của Thủ tướng Lào Thongsing Thammavong, Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou và các Trưởng đoàn các nước thành viên trong việc ghi nhận thành tựu của các quốc gia thành viên ASEAN trong phát triển kinh tế-xã hội, giữ vững hòa bình, ổn định, toàn vẹn lãnh thổ và hội nhập quốc tế, lãnh đạo Quốc hội Việt Nam nhấn mạnh: ASEAN đang bước vào một giai đoạn then chốt, khẩn trương hoàn thành mục tiêu xây dựng Cộng đồng ASEAN năm 2015.

Đồng thời, ASEAN tích cực chuẩn bị cho giai đoạn phát triển tiếp theo sau 2015 với việc xây dựng Tầm nhìn sau 2015 trên cơ sở tiếp nối và phát huy các thành quả đạt được trong quá trình thực hiện Lộ trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, nâng cao liên kết và kết nối ASEAN, hướng tới một Cộng đồng ASEAN gắn kết về chính trị, liên kết về kinh tế và cùng chia sẻ trách nhiệm xã hội.

Chủ tịch Quốc hội Việt Nam cho rằng, đến nay, AIPA đã trở thành một cơ chế hỗ trợ quan trọng của ASEAN ở mọi cấp độ trên cả ba trụ cột An ninh – Chính trị, Kinh tế và Văn hóa – Xã hội. Là các cơ quan lập pháp, chúng ta cần tiếp tục tạo thuận lợi cho tiến trình này, để các nước thành viên ASEAN triển khai các dòng hành động còn lại thông qua việc hài hòa hóa pháp luật, đẩy mạnh hợp tác trên lĩnh vực lập pháp, giám sát giữa các thành viên AIPA và giữa AIPA với các nghị viện thành viên.

“AIPA-35 diễn ra trong khi chúng ta có nhiều thay đổi nhanh và mạnh mẽ trong khu vực và toàn cầu. Rất nhiều khu vực ở trên thế giới đã đối mặt với những thách thức to lớn, như tính bất ổn về chính trị, những cuộc xung đột vũ trang, tình trạng biến đổi khí hậu, những tranh chấp về chủ quyền, bệnh dịch, an ninh lương thực, an ninh năng lượng…

Nhưng chúng ta cần đẩy mạnh hơn nữa và hợp tác vì hòa bình, ổn định và phát triển. Đó vẫn là những xu thế chủ đạo và định hình ra những điều kiện cho phát triển kinh tế– xã hội, cũng như sự hợp tác của các quốc gia trong khu vực. ASEAN là một khu vực mà luôn luôn được hưởng lợi từ hòa bình và ổn định, đây là thành quả của sự hợp tác giữa các quốc gia thành viên ASEAN và các đối tác phát triển trên cơ sở những nguyên tắc của ASEAN…”.

(Thủ tướng Lào Thongsing Thammavong)

 

Quốc hội Việt Nam cho rằng, với vai trò và trọng trách của mình, Việt Nam hoàn toàn ủng hộ chủ đề “Tăng cường hơn nữa hợp tác nghị viện trong xây dựng Cộng đồng ASEAN” và Chương trình nghị sự của Đại hội đồng AIPA-35 lần này.

Trong thời gian tới, theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, AIPA cần tiếp tục phát huy vai trò của mình trong việc thúc đẩy Chính phủ các nước thành viên thực hiện các cam kết khu vực, tạo thuận lợi để ASEAN và các Chính phủ thành viên ASEAN thực hiện Tầm nhìn ASEAN sau 2015, giúp Cộng đồng phát triển vì phúc lợi nhân dân, khuyến khích sự tham gia tích cực, chủ động của người dân vào tiến trình này.

Đồng thời, AIPA cần khuyến nghị ASEAN tăng cường và mở rộng các cơ chế hợp tác nội khối và giữa ASEAN với các đối tác bên ngoài nhằm ứng phó kịp thời và hiệu quả hơn đối với thách thức phi truyền thống đang nổi lên liên quan đến môi trường, nguồn nước, biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh, an ninh năng lượng, an ninh lương thực, an ninh biển…

Với chủ trương hội nhập quốc tế chủ động, tích cực và có trách nhiệm, Việt Nam không ngừng tăng cường, đổi mới và phát triển quan hệ đoàn kết, hữu nghị, hợp tác với các nước, chủ động cùng các nước xây dựng Cộng đồng ASEAN vào năm 2015 và Tầm nhìn ASEAN sau 2015, thúc đẩy xây dựng một cấu trúc phù hợp với đặc thù và lợi ích của khu vực, với ASEAN đóng vai trò trung tâm.

Quốc hội Việt Nam đã đổi mới, ban hành nhiều chính sách, văn bản pháp luật để triển khai các nghị quyết thông qua tại các kỳ Đại hội đồng AIPA. Chúng tôi cam kết tiếp tục đóng góp thiết thực, hiệu quả vào nỗ lực chung nhằm nâng cao vai trò của AIPA trong việc xây dựng và phát triển Cộng đồng ASEAN hòa bình, ổn định, hợp tác và thịnh vượng.

(Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng)

 “Đây là lần thứ hai Quốc hội Lào vinh dự đăng cai tổ chức Đại hội đồng AIPA. Sau 17 năm kể từ khi trở thành quốc gia thành viên AIPA, Quốc hội Lào trên tinh thần xây dựng đã đóng góp tích cực trong hoạt động AIPA, tuân thủ các quy định của AIPA, trong đó tham gia các phiên họp hằng năm được xem là diễn đàn chính trị cao nhất của AIPA; xem xét và hoàn thiện công tác lập pháp trong tiến trình hội nhập ASEAN, ủng hộ mối quan hệ hợp tác song phương và đa phương giữa ASEAN và AIPA…”.

(TS Xaysomphone Phomvihane, Phó Chủ tịch Quốc hội, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Lào)

Theo Nhandan.vn