Chủ nhật,  29/05/2022

Công nhận thành phố Móng Cái là đô thị loại II

Tối 22-9, TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức lễ đón nhận Huân chương Độc lập hạng Ba và Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công thành phố này là đô thị loại II.

Nằm ở địa đầu đông bắc của tổ quốc, Móng Cái có năm dân tộc, dân số gần 110 nghìn người; diện tích tự nhiên 518 km2, có hơn 78 km đường biên giới trên bộ và trên biển tiếp giáp với nước Cộng hoà nhân dân Trung Hoa.

Trong 10 năm trở lại đây, tốc độ tăng trưởng kinh tế của TP Móng Cái luôn duy trì ở mức cao. Cơ cấu kinh tế có sự chuyển dịch nhanh theo hướng hiện đại; trong đó khu vực dịch vụ ngày càng chiếm tỷ trọng cao và phát triển đa dạng với nhiều ngành dịch vụ mới. Tổng giá trị hàng hóa xuất nhập khẩu qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái đạt 34.720 triệu USD; thành phố cũng đã đón gần 10 triệu lượt khách du lịch với doanh thu đạt gần 1.500 tỷ đồng; giá trị sản xuất công nghiệp đạt hơn 57 nghìn tỷ đồng; tổng thu ngân sách nhà nước trong mười năm đạt hơn12 nghìn tỷ đồng, trong đó thu nội địa năm 2017 đạt 995 tỷ đồng, tăng gấp hơn bốn lần so với năm 2008.

Kinh tế có bước tăng trưởng góp phần tạo điều kiện cho các lĩnh vực văn hóa – xã hội phát triển, an sinh xã hội được bảo đảm, đời sống của người dân ngày càng cải thiện và nâng cao; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 0,78%; hàng năm giải quyết việc làm mới cho hơn 3.500 lao động; thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 3.500 USD/người/năm, tăng gấp gần ba lần so năm 2008; quốc phòng, an ninh được bảo đảm, chủ quyền biên giới, biển đảo quốc gia được giữ vững.

Nhân dịp này, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP Móng Cái đã vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Độc lập hạng Ba vì đã có thành tích xuất sắc trong xây dựng và phát triển.

Theo Nhandan