Thứ năm,  30/06/2022

Niềm tin từ những "công bộc" trẻ

Danh sách cán bộ diện quy hoạch đã được luân chuyển, đề bạt, bố trí tiếp cận các chức danh để chuẩn bị nhân sự cấp ủy nhiệm kỳ 2015-2020 của Quận ủy quận 5 (TP Hồ Chí Minh) có tên 16 người trẻ. Cùng với sự tự thân phấn đấu, họ đã được tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để trở thành những "công bộc" vì dân.
Ðại diện lãnh đạo Quận ủy quận 5 trao quyết định bố trí cán bộ trẻ tiếp cận các chức danh, chuẩn bị nhân sự cấp ủy nhiệm kỳ 2015 – 2020.

Trong danh sách, cán bộ trẻ nhất là anh Tham Vị Hào hiện là Phó Bí thư Ðảng ủy, Chủ tịch UBND phường 11. Sinh năm 1983, Hào đã tốt nghiệp đại học, ngành Ngữ văn và trưởng thành từ phong trào đoàn, hội. Sau khi được đưa vào diện quy hoạch, Hào cố gắng vừa đi làm (lúc đó là Phó Chủ tịch UBND phường 11), vừa học thêm tiếng Anh để cập nhật kiến thức. Nhỉnh hơn Hào hai tuổi, Nguyễn Thu Hằng, Phó Bí thư Thường trực Ðảng ủy phường 8, đã có bằng Cử nhân Luật. Thời gian Hằng được đưa vào diện quy hoạch là chuyên viên văn phòng Quận ủy. Chị nói: Ðược lãnh đạo động viên, tạo điều kiện đi học nên tôi đã có bằng Thạc sĩ Luật. Khi được luân chuyển về phường làm lãnh đạo, tôi không còn mấy bỡ ngỡ .

Ðồng chí Trần Thị Anh Vũ, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy quận 5 cho biết: “Ðể bố trí cán bộ trẻ tiếp cận các chức danh, Quận ủy đã chọn lọc các cán bộ xông xáo, nhiệt huyết, dám nghĩ dám làm và nhất là phải có trình độ học vấn cao. Ngoài cái tâm, cán bộ còn phải có tầm, ở đây là tri thức xã hội rộng, thì mới quán xuyến việc dân được. Hiện, đã có năm thạc sĩ trẻ giỏi chuyên môn được đưa về cơ sở hoặc bố trí tiếp cận các chức danh để chuẩn bị nhân sự cấp ủy nhiệm kỳ 2015 – 2020”.

Bí thư Quận ủy quận 5 Sử Ngọc Anh cho biết, chủ trương của quận là bồi dưỡng cán bộ có quá trình công tác ở cơ sở, vì để hiểu dân và phục vụ người dân tốt nhất, chỉ có thể là những cán bộ trưởng thành từ các phong trào ở địa phương.

Nguyễn Võ Xuân Kỳ, Quận ủy viên, Chánh Văn phòng UBND quận 5 là một thí dụ. Xuất thân từ cán bộ văn phòng, anh Kỳ được đưa về phường 14 làm Chủ tịch UBND, rồi sang làm Bí thư Ðảng ủy phường. Sau đó, Xuân Kỳ được lãnh đạo quận 5 tin tưởng giao nhiệm vụ Bí thư Ðảng ủy kiêm Chủ tịch UBND phường 8, một phường trung tâm của quận. Cán bộ ở đây cho biết: Anh Kỳ mỗi ngày đều xuống các khu phố một lần để lắng nghe bà con, thậm chí là chỉ để uống trà với cán bộ hưu trí, qua đó tìm hiểu nguyện vọng của dân. Dường như lúc nào anh cũng bận rộn vì tất cả những việc có tên và không tên ở địa bàn cơ sở.

Lê Tấn Tài, một cán bộ trẻ trưởng thành từ phường 6, hiện là Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Quận ủy quận 5. Người dân kể, ngày còn làm ở phường, “cán bộ Tài” rất xông xáo trong vận động bà con giải tỏa mặt bằng cho Ðại lộ Ðông Tây. Khi ấy đường Hàm Tử (xưa) rất nhỏ hẹp, nhưng lại là nơi buôn bán của hàng trăm con người. Nghe anh Tài vận động, nhiều bà con không hiểu còn nói rất nặng lời vì đụng đến “chén cơm manh áo”. Hôm nay, Ðại lộ Ðông Tây đã rất hiện đại, thoáng đãng, nhà cửa của người dân chỉnh trang tươm tất, bà con buôn bán thuận tiện, giá đất lại tăng chóng mặt, nhiều người dân đã gọi điện thoại xin lỗi “cán bộ Tài” vì ngày xưa đã “mắng” oan.

Trong số 16 cán bộ được bố trí tiếp cận các chức danh để chuẩn bị nhân sự cấp ủy nhiệm kỳ 2015-2020 của Quận ủy quận 5, có đến chín đồng chí nữ. Các chị Huỳnh Ngọc Nữ Phương Hồng, Trần Thị Tuyết Hạnh, Ngô Mai Hoàng Yến… luôn nhẹ nhàng trong giao tiếp, nhanh nhẹn trong công việc. Trong dịp vận động người dân phường 11 cho con em thực hiện nghĩa vụ quân sự, Bí thư Ðảng ủy phường 11 Huỳnh Ngọc Nữ Phương Hồng đến từng nhà tâm sự, lắng nghe tâm tư của thanh niên. Biết nhiều gia đình sợ con “đi nghĩa vụ cực khổ”, chị Hồng đưa theo những cán bộ, đảng viên từng được rèn luyện, trưởng thành trong quân ngũ. Thấy thanh niên nào đi bộ đội về cũng khỏe mạnh, chững chạc, hầu hết bà con phường 11 đều động viên con em nhập ngũ. Ít ai biết người nữ bí thư ấy có đến hai bằng cử nhân và đang là Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Quận ủy quận 5.

Sinh ra tại Hà Nội, nữ Bí thư Ðảng ủy phường 12 Lê Thị Loan vừa tròn 35 tuổi. Giọng nói nhẹ nhàng của người Hà thành như có sức hút khiến hầu hết các phong trào do Ðảng ủy phường phát động đều thành công. Chị Loan luôn cùng lãnh đạo các đoàn thể xuống tận nhiều hộ tiểu thương chợ Tân Thành để vận động người dân buôn bán chuẩn mực, không tiếp tay hàng lậu, hàng không rõ nguồn gốc. Có trình độ Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh, chị Loan tư vấn cho bà con mua bán “vui lòng khách đến, vừa lòng khách đi” nên hàng trăm tiểu thương rất quý mến chị. Dịu dàng là thế, nhưng khi cùng lực lượng chức năng giải tỏa các chợ tự phát chung quanh Bệnh viện Chợ Rẫy, chị Loan rất cứng rắn trước các hành vi vi phạm trật tự giao thông, lấn chiếm lòng lề đường…

Cán bộ có tri thức, được rèn luyện thử thách tốt, có bản lĩnh, nhiệt huyết, khi có cương vị, họ sẽ phát huy các tố chất của mình, trở thành công bộc đúng nghĩa của nhân dân. Ðó là bài học đã được kiểm nghiệm ở quận 5.

Theo Nhandan.vn