Thứ bảy,  25/06/2022

Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước tiếp xúc cử tri tại các địa phương

Chuẩn bị cho kỳ họp lần thứ 8, Quốc hội khóa XIII, các đại biểu Quốc hội đang tiến hành tiếp xúc với cử tri tại nhiều địa phương trong cả nước.
 

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cùng đoàn đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri
 tại Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Nam Định – Ảnh: Thành Chung/VGP

* Ngày 2/10, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam do đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ dẫn đầu đã có buổi tiếp xúc cử tri huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam.

Tại buổi tiếp xúc, đại diện Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam báo cáo với cử tri về tình hình kinh tế vĩ mô, công tác an sinh xã hội, các dự thảo luật; công tác đảm bảo an ninh trật tự, quốc phòng…

Cử tri huyện Tiên Phước đã đề nghị Chính phủ cần quan tâm, đầu tư cơ sở hạ tầng như đường liên huyện, trạm y tế, trường học trên địa bàn; đầu tư xây dựng công trình đập Suối Thỏ để cung cấp nước tưới và nước sinh hoạt cho người dân; nâng cấp, mở rộng công trình Khu lưu niệm cụ Huỳnh Thúc Kháng, Khu tưởng niệm Cây Cốc để xứng tầm với di tích. Cử tri kiến nghị cần có chế độ chính sách giải quyết hợp lý cho đối tượng là thanh niên xung phong, người có công và người dân tham gia tích cực trong kháng chiến; đầu tư có trọng điểm đối với những xã điểm xây dựng nông thôn mới…

Tiếp xúc cử tri, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Là địa phương có truyền thống cách mạng, người dân Tiên Phước đã khắc phục khó khăn chung tay xây dựng quê hương. Tuy nhiên, trong thời gian tới, lãnh đạo huyện cần tiếp tục đoàn kết, nhất trí cao để đẩy mạnh phát triển kinh tế- xã hội, từng bước nâng cao đời sống tinh thần và vật chất cho người dân. Huyện tiếp tục phát hiện, đào tạo và bồi dưỡng lực lượng cán bộ trẻ, nhất là ở tuyến cơ sở để đội ngũ này giải quyết thấu đáo, hợp tình, hợp lý những chính sách, chế độ… theo đúng quy định. Huyện cũng cần thu hút thêm lực lượng giáo viên, y bác sỹ để phục vụ tốt công tác chăm sóc sức khỏe, nâng cao dân trí cho nhân dân trên toàn huyện, nhất là vùng chiến khu xưa. Huyện cần tận dụng thế mạnh của địa phương để phát triển kinh tế trang trại, đặc sản của địa phương để nâng cao hơn nữa đời sống của nhân dân….

Đối với những kiến nghị, đề xuất của cử tri, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam sẽ tổng hợp ý kiến, báo cáo Quốc hội xem xét giải quyết trong thời gian sớm nhất.

* Ngày 2/10, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh và Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nam Định đã tiếp xúc cử tri tại Khu công nghiệp Bảo Minh (huyện Vụ Bản), Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh và Công an tỉnh Nam Định.

Cử tri tại Khu công nghiệp Bảo Minh kiến nghị Nhà nước cần có chính sách ưu đãi về thuế cho các doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài hoạt động tại Nam Định; đồng thời đề nghị chính quyền các cấp, các ngành tỉnh Nam Định đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi hơn nữa cho doanh nghiệp, nhất là Giấy chứng nhận đầu tư, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận xuất xứ xuất khẩu, đảm bảo nguồn điện ổn định phục vụ sản xuất của các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp. Đại diện chủ đầu tư Khu công nghiệp Bảo Minh là Công ty Cổ phần Đầu tư VINATEX kiến nghị các cấp tỉnh Nam Định cần đẩy mạnh công tác giải phóng mặt bằng vì tới nay tại Khu công nghiệp Bảo Minh vẫn còn hơn chục hộ dân có đất thổ cư chưa giải phóng mặt bằng được, gây khó khăn cho khu công nghiệp trong việc thu hút các nhà đầu tư thứ cấp. Cử tri kiến nghị Chính phủ nghiên cứu và ban hành các chủ trương khuyến khích đầu tư hạ tầng và thu hút đầu tư thứ cấp vào các khu công nghiệp; đề nghị Chính phủ sớm thông qua chủ trương bổ sung Khu công nghiệp dệt may Rạng Đông vào Quy hoạch các khu công nghiệp quốc gia ngay trong quý IV/2014.

Tại điểm tiếp xúc cử tri ngành Kiểm sát tỉnh Nam Định, các cử tri đề nghị Quốc hội và Chính phủ quan tâm có chế độ đãi ngộ về lương, phụ cấp đối với cán bộ, kiểm sát viên tương xứng với nhiệm vụ được giao; quan tâm đến trang thiết bị như ô tô chuyên dùng phục vụ công tác; quan tâm hơn nữa công tác đào tạo, bồi dưỡng cho cán bộ, kiểm sát viên.

Liên quan đến Luật Công an nhân dân (sửa đổi) dự kiến được Quốc hội thông qua tại kỳ họp tới, các cử tri Công an tỉnh Nam Định kiến nghị Quốc hội sớm ban hành Luật Tổ chức điều tra hình sự thay thế Pháp lệnh tổ chức điều tra hình sự; đề nghị Chính phủ có chính sách nhà ở cho sẽ quan công an nhân dân, có cơ chế đặc thù cho công an viên cấp xã, nhất là tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

Thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nam Định, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh ghi nhận những ý kiến, kiến nghị của cử tri, cho rằng các kiến nghị là thiết thực, xác đáng, đồng thời hứa sẽ tiếp thu để chuyển tới Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành liên quan xem xét. Phó Thủ tướng cũng thông báo khái quát về tình hình thế giới và trong nước; nhấn mạnh hiện nay Việt Nam đang tích cực triển khai quá trình tái cơ cấu nền kinh tế, đẩy mạnh hơn nữa cải cách thủ tục hành chính, đồng thời đang tiến hành đàm phán một số hiệp định thương mại quan trọng với các nước trên thế giới, trong đó có Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp đẩy mạnh hoạt động xuất nhập khẩu, trong đó có các sản phẩm dệt may.

Về đề xuất liên quan đến khu công nghiệp Rạng Đông, Phó Thủ tướng cho rằng khi tiến hành xây dựng khu công nghiệp này, Nam Định cần xem xét vấn đề hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng giao thông vì giao thông có tốt, nhà đầu tư mới đến. Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đề nghị tỉnh Nam Định tiếp tục quan tâm đến công tác giải phóng mặt bằng, đảm bảo an toàn giao thông liên quan đến Khu công nghiệp Bảo Minh; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính nhằm tạo điều kiện hơn nữa cho các doanh nghiệp đầu tư trên địa bàn tỉnh.

* Ngày 2/10, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Long An, đơn vị bầu cử số 1 do đồng chí Trương Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao làm trưởng đoàn, đã đến tiếp xúc cử tri tại 2 huyện Thủ Thừa và Bến Lức.

Cử tri tại hai xã Long Thuận (Thủ Thừa), Lương Bình (Bến Lức) đóng góp ý kiến cho một số dự luật được quan tâm như: Luật Nghĩa vụ quân sự (sửa đổi), Luật An toàn vệ sinh lao động, Luật Thú y,… Cử tri kiến nghị về vấn đề kinh tế- xã hội như: giá nông sản vẫn còn thấp, ảnh hưởng đến thu nhập của nông dân; hàng giả vẫn còn trôi nổi trên thị trường gây ra thiệt hại không nhỏ trong quá trình sản xuất nhưng vẫn chưa có giải pháp xử lý triệt để. Cử tri đề nghị Nhà nước tăng cường đầu tư cho giao thông nông thôn xem xét chính sách, chế độ cho đội ngũ cán bộ bán chuyên trách….

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Long An, đơn vị bầu cử số 1 đã tiếp thu, ghi nhận và tập hợp những ý kiến cử tri quan tâm trình lên Quốc hội trong kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIII../.

Theo CPV