Thứ sáu,  01/07/2022

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Thị trưởng thành phố Bu-xan

Tiếp tục chương trình chuyến thăm cấp nhà nước tới Đại Hàn Dân Quốc, ngày 3-10 tại TP Bu-xan, Thị trưởng TP Bu-xan Sơ Biêng Su tổ chức tiếp đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam.
Thị trưởng thành phố Bu-xan Sơ Biêng Su chào đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ảnh: TRÍ DŨNG (TTXVN)

Tại buổi tiếp, Thị trưởng TP Bu-xan bày tỏ sự vui mừng và vinh dự được tiếp kiến Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; cảm ơn Tổng Bí thư đã dành thời gian quý báu đến thăm Buxan; cho rằng chuyến thăm cấp nhà nước tới Hàn Quốc lần này của Tổng Bí thư và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam là sự kiện đặc biệt quan trọng thúc đẩy hơn nữa quan hệ đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam – Hàn Quốc và quan hệ hợp tác, giao lưu giữa các địa phương của hai nước, trong đó có TP Bu-xan, thành phố lớn thứ hai sau Xơ-un với các địa phương của Việt Nam, nhất là với TP Hồ Chí Minh, đầu tàu kinh tế của Việt Nam. Thị trưởng TP Bu-xan trân trọng thông báo với Tổng Bí thư về vai trò và sự đóng góp của thành phố này vào sự phát triển chung của Hàn Quốc trong những năm qua và quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Bu-xan với TP Hồ Chí Minh cũng như các địa phương khác của Việt Nam.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chân thành cảm ơn Thị trưởng thành phố, tập thể lãnh đạo và nhân dân TP Bu-xan đã dành cho Tổng Bí thư và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sự đón tiếp hết sức trọng thị, nồng ấm, thân tình và mến khách, thể hiện tình cảm chân thành của người dân TP Bu-xan nói riêng và của người Hàn Quốc nói chung đối với nhân dân Việt Nam; bày tỏ ấn tượng và nhiệt liệt chúc mừng về những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội vượt bậc mà chính quyền và nhân dân thành phố đạt được trong những năm qua.

Sau khi thông báo khái quát một số nét về tình hình Việt Nam và quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc cũng như kết quả chuyến thăm trong thời gian tại Thủ đô Xơ-un, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đề nghị TP Bu-xan tiếp tục đẩy mạnh, nâng cao hiệu quả hợp tác với TP Hồ Chí Minh và các địa phương khác của Việt Nam, nhằm đẩy mạnh quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực hai bên có tiềm năng và thế mạnh, nhất là trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch, văn hóa, giáo dục… Đồng thời, Tổng Bí thư cho biết, Việt Nam hoan nghênh và sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp của Hàn Quốc nói chung và của TP Bu-xan nói riêng tiếp tục mở rộng đầu tư sang TP Hồ Chí Minh và các địa phương khác của Việt Nam, vì lợi ích của nhân dân hai nước.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng, năm 2015 sẽ là dịp TP Hồ Chí Minh và TP Bu-xan kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị. Đây sẽ là dấu mốc quan trọng trong giao lưu giữa hai thành phố. Các hoạt động tăng cường hợp tác trong dịp này, cùng với những thành quả hợp tác trong những năm qua, sẽ góp phần đưa hai thành phố trở thành hình mẫu trong mối quan hệ giao lưu, hợp tác giữa các địa phương hai nước Việt Nam và Hàn Quốc, góp phần tích cực tăng cường sự hiểu biết giữa nhân dân hai nước, củng cố quan hệ hợp tác trên mọi lĩnh vực, nhất là trong quan hệ kinh tế – thương mại song phương Việt Nam -Hàn Quốc.

Cuối buổi tiếp, Thị trưởng và tập thể lãnh đạo TP Bu-xan long trọng tổ chức tiệc chào mừng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam.

* Chiều 3-10, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các thành viên trong Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thăm trụ sở Tổng lãnh sự danh dự Việt Nam tại Bu-xan. Ngài Pắc Xô Oan bày tỏ vinh dự được đón chào Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đến thăm trụ sở Tổng lãnh sự danh dự Việt Nam tại Bu-xan. Đã nhiều lần đến Việt Nam, đi thăm nhiều nơi, ngài Tổng lãnh sự danh dự Pắc Xô Oan có nhiều ấn tượng sâu sắc về đất nước Việt Nam đang phát triển nhanh chóng, nhân dân Việt Nam cần cù, chăm chỉ; đồng thời luôn dành tình cảm tốt đẹp và sự kính trọng đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh. Được Nhà nước Việt Nam bổ nhiệm làm Tổng lãnh sự danh dự là một vinh dự lớn, ngài Pắc Xô Oan cho biết, sẽ nỗ lực hết sức để góp phần vun đắp, phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác Hàn Quốc – Việt Nam.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hoan nghênh ngài Tổng lãnh sự danh dự đã có nhiều hoạt động tích cực, có nhiều sáng kiến, đề xuất góp phần vào sự phát triển quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc, là cầu nối hữu nghị và hợp tác giữa nhân dân hai nước, thúc đẩy đầu tư của các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam cũng như tổ chức nhiều hoạt động giao lưu văn hóa giữa hai bên. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng, quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc đang phát triển tốt đẹp, tuy nhiên quan hệ hai nước còn nhiều tiềm năng để phát triển. Trong chuyến thăm Hàn Quốc lần này của Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam, hai bên thống nhất thúc đẩy toàn diện và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mong muốn trên cương vị là Tổng lãnh sự danh dự với tâm huyết và tình cảm yêu mến đối với Việt Nam, ngài Pắc Xô Oan sẽ tiếp tục có những đóng góp tích cực hơn nữa cho quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc ngày càng phát triển.

* Chiều cùng ngày, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Đoàn đại biểu Hội Những người yêu Việt Nam (VESAMO). Giáo sư, Tiến sĩ Pắc Quang Giu, Chủ tịch Hội cho biết, VESAMO gồm những người yêu mến Việt Nam thuộc nhiều thành phần, làm các ngành nghề khác nhau, đến với nhau một cách tự nguyện, với mong muốn tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Hàn Quốc với Việt Nam. Ngày 30-4 hằng năm, Hội đều tổ chức gặp mặt thân mật kỷ niệm ngày thống nhất đất nước của Việt Nam, tổ chức các cuộc gặp mặt lao động, du học sinh Việt Nam, đây là cơ hội để tình hữu nghị Hàn Quốc – Việt Nam thêm gắn kết. Hội cũng có nhiều hoạt động hỗ trợ người lao động, giúp cô dâu Việt Nam hòa nhập cuộc sống ở nơi sở tại.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vui mừng được gặp gỡ những người bạn yêu mến Việt Nam; cảm ơn những tình cảm tốt đẹp và sự đóng góp quý báu của VESAMO đối với Việt Nam và quan hệ Việt Nam -Hàn Quốc. Tổng Bí thư đánh giá cao những hoạt động phong phú và rất thiết thực, có ý nghĩa nhân văn sâu sắc của VESAMO, góp phần vào việc thúc đẩy giao lưu văn hóa, giao lưu nhân dân giữa hai nước, nhất là hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc. Tổng Bí thư tin tưởng, sau 12 năm thành lập và hoạt động hiệu quả, sắp tới VESAMO sẽ tiếp tục phát triển rộng rãi hơn nữa. Càng có nhiều người Hàn Quốc yêu Việt Nam thì quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc càng thêm thắm thiết. Tổng Bí thư mong muốn, trên cương vị, công việc của mình, mỗi hội viên VESAMO sẽ có nhiều hình thức hoạt động, nhiều sáng kiến hơn nữa để góp phần thúc đẩy giao lưu hữu nghị và hợp tác giữa Hàn Quốc với Việt Nam.

* Cùng ngày, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã thăm cảng mới Bu-xan. Với độ sâu 16 đến 17 m và trang thiết bị tiên tiến nhất, cảng có thể tiếp nhận tàu có trọng tải 10.000 TEU trở lên, hướng đến mục tiêu là cảng côngten-nơ có dịch vụ tốt nhất ở khu vực Đông-Bắc Á trong thế kỷ 21.

* Trong khuôn khổ chuyến thăm, Bộ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội Phạm Thị Hải Chuyền đã làm việc với Bộ trưởng Lao động và Việc làm Hàn Quốc Li Ki Uôn, trao đổi về chương trình phái cử và tiếp nhận lao động Việt Nam làm việc tại Hàn Quốc và chương trình hợp tác chung giữa hai bộ về lĩnh vực lao động. Tháng 12-2013, hai bộ đã ký Bản ghi nhớ đặc biệt về phái cử và tiếp nhận lao động Việt Nam, nối lại việc đưa lao động Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài của Hàn Quốc. Việt Nam đã thực hiện nhiều biện pháp để cố gắng giảm bớt số người hết hạn hợp đồng không về nước và phía Hàn Quốc đã ghi nhận những nỗ lực của phía Việt Nam. Đến nay, tỷ lệ lao động Việt Nam hết hạn hợp đồng nhưng không trở về nước đã giảm hơn trước, tuy nhiên vẫn ở mức cao. Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền đề nghị phía Hàn Quốc tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Việt Nam trong việc tuyên truyền, vận động, tăng cường kiểm tra để phát hiện và xử phạt nghiêm theo quy định của Hàn Quốc đối với các doanh nghiệp Hàn Quốc sử dụng lao động nước ngoài trái pháp luật, trong đó có lao động Việt Nam.

Hai Bộ trưởng ghi nhận hợp tác giữa hai bộ trong thời gian qua đã tạo thuận lợi cho sự hợp tác chặt chẽ và sâu rộng trong lĩnh vực lao động; trao đổi và thống nhất sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác để thúc đẩy thực hiện các cam kết, thỏa thuận hai bên đã ký kết, nhất là trong lĩnh vực an toàn vệ sinh lao động, dạy nghề, thúc đẩy việc làm bền vững, thông tin về thị trường lao động. Tại Bu-xan, Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền đã đi thăm lao động Việt Nam làm việc tại Nhà máy sản xuất phụ tùng ô-tô PyeongSan.

* Cùng ngày, Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh Lê Hoàng Quân đã gặp Thị trưởng TP Bu-xan Sơ Biêng Su, trao đổi về các biện pháp tăng cường giao lưu, hợp tác trên các lĩnh vực, chuẩn bị kỷ niệm 20 năm quan hệ hợp tác giữa hai thành phố. Hiện nay, có khoảng 1.800 doanh nghiệp, 80 nghìn người Hàn Quốc tại thành phố Hồ Chí Minh và ngược lại khoảng 30 nghìn người Việt Nam đang sinh sống tại TP Bu-xan và khu vực lân cận. Cùng với hợp tác kinh tế, TP Hồ Chí Minh và Bu-xan đã mở rộng hợp tác trên nhiều lĩnh vực giao lưu văn hóa, nghiên cứu, giáo dục, hỗ trợ nhân đạo…

Theo Nhandan