Thứ sáu,  19/08/2022

Tổng kết công tác tổ chức Ngày hội Na Chi Lăng năm 2018

LSO-Sáng nay (25/9), đồng chí Lý Vinh Quang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo tổ chức Ngày hội Na Chi Lăng 2018 chủ trì cuộc họp tổng kết ngày hội với sự tham dự của các thành viên Ban chỉ đạo.

Đồng chí Lý Vinh Quang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Ngày hội na Chi Lăng phát biểu kết luận cuộc họp

Theo đánh giá, Ngày hội Na Chi Lăng năm 2018 đã thành công tốt đẹp, đảm bảo an toàn, đúng kế hoạch, được thể hiện ở một số mặt: sự phong phú, đa dạng của các gian hàng tham gia trưng bày mang đậm nét địa phương, số lượng khách đến tham quan ngày hội được đánh giá là đông nhất từ trước đến nay (so với các sự kiện khác được tổ chức tại huyện) và thu hút được đông đảo các cơ quan, tổ chức, tỉnh bạn đến tham gia; đã tổ chức được các chương trình nối tiếp ngày hội thành công và có nhiều ý nghĩa cho sự phát triển sản xuất nông – lâm nghiệp của khu vực nói chung và Lạng Sơn nói riêng. Thông qua ngày hội, các sản phẩm nông sản chủ lực của tỉnh được quảng bá, giới thiệu ra thị trường trong và ngoài nước, đặc biệt là sản phẩm na Chi Lăng. Ngày hội cũng góp phần làm thay đổi nhận thức, tập quán canh tác của bà con nông dân trong phát triển sản xuất na, giúp sản phẩm na Chi Lăng có giá bán ổn định, trung bình từ 10.000 đến 20.000 đồng/kg, giá trị kinh tế tăng gần 200 tỷ đồng so với năm 2017.

Tại cuộc họp, các đại biểu thảo luận xung quanh các vấn đề như: đẩy mạnh xây dựng phát triển na VietGAP, công tác tuyên truyền, quảng bá thương hiệu, việc tổ chức ngày hội, xúc tiến thương hiệu na và sản phẩm nông nghiệp, quản lý tem truy xuất nguồn gốc… để ngày hội na Chi Lăng thành công hơn.

Phát biểu kết luận, đồng chí Lý Vinh Quang đánh giá cao sự nỗ lực của các thành viên ban chỉ đạo, ban tổ chức đã phối hợp tổ chức thành công Ngày hội Na Chi Lăng. Đồng chí cũng chỉ ra một số hạn chế như: hình thức tổ chức ngày hội còn khá rời rạc, công tác tiếp đón khách chưa thực sự chu đáo, xúc tiến thương mại sản phẩm nông nghiệp nói chung, sản phẩm na nói riêng tốn kém nhưng chưa đem lại hiệu quả như mong muốn.

Về nhiệm vụ thời gian tới, đồng chí yêu cầu UBND các huyện: Chi Lăng, Hữu Lũng, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các ngành liên quan nghiên cứu thay đổi hình thức tổ chức ngày hội sao cho thiết thực, tiết kiệm, hiệu quả; tiếp tục xây dựng quy trình sản xuất na chặt chẽ, nâng cao chất lượng sản phẩm na… Bên cạnh đó cần đổi mới công tác xúc tiến thương hiệu na Chi Lăng; dần hình thành các hội, hiệp hội để đẩy mạnh xúc tiến tiêu thụ na trong nước và xuất khẩu…

Phùng Khiêm