Thứ tư,  06/07/2022

Thủ tướng Chính phủ: Nhà Quốc hội phải an toàn tuyệt đối

Chiều 3/10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã tới kiểm tra tiến độ thi công Dự án Nhà Quốc hội.

Thủ tướng Chính phủ kiểm tra hệ thống âm thanh trong phòng họp.
(Ảnh: ĐD)
 

Tại công trường Dự án Nhà Quốc hội, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã dành phần lớn thời gian để kiểm tra nhiều hạng mục công trình đã cơ bản hoàn thành như: phòng họp chính của Quốc hội, phòng họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (dự kiến sẽ diễn ra cuộc họp đầu tiên của Ủy ban Thường vụ Quốc hội vào sáng 6/10), phòng họp báo…

Thủ tướng Chính phủ cũng đã có cuộc làm việc với lãnh đạo Bộ, ngành liên quan và Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng Nhà Quốc hội và Hội trường Ba Đình mới.

Báo cáo về tiến độ thi công Dự án Nhà Quốc hội, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng Nhà Quốc hội và Hội trường Ba Đình mới cho biết, thời gian qua, công trường đã tập trung cao độ để thi công hoàn thiện. Công nhân phủ toàn bộ mặt bằng công trường để hoàn thiện từng chi tiết kết nối và tiến hành vệ sinh công nghiệp. Đến nay, hạng mục đường hầm Nhà Quốc hội sang khuôn viên trụ sở Bộ Ngoại giao và cải tạo đường Bắc Sơn, đường Độc Lập đã cơ bản hoàn thành để phục vụ kỳ họp thứ 8 của Quốc hội.

Công tác kiểm định, chạy thử đến nay đã hoàn thành với hệ thống thang máy, thang cuốn, hệ thống điều hòa thông gió. Ban Quản lý dự án đã thực hiện kiểm định phúc tra cường độ bê tông tại 3 vị trí của công trình là cột chịu lực lớn, dầm voàng và tường vòng của phòng họp chính; kiểm định đánh giá khả năng chịu tải kết cấu mái vòm phòng họp chính và thực hiện các biện pháp kiểm soát an toàn và hiệu quả âm thành trần treo của phòng họp theo yêu cầu của Hội đồng nghiệm thu Nhà nước. Dự kiến, ngày 12/10, công trình sẽ được nghiệm thu sơ bộ, đảm bảo để có thể vận hành đồng bộ vào 20/10 – ngày khai mạc kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIII. Sau khi Quốc hội kết thúc kỳ họp, Dự án Nhà Quốc hội tiếp tục hoàn thiện những hạng mục chưa xong, chỉnh sửa các lỗi (nếu có) và tiến hành bàn giao toàn bộ công trình.

 

Làm việc với các Bộ, ngành liên quan, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu
phải bảo đảm tuyệt đối an toàn khi vận hành Nhà Quốc hội. (Ảnh: ĐD)

Phát biểu kết luận cuộc làm việc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao chủ đầu tư, các đơn vị liên quan, Ban Quản lý dự án, nhà thầu thi công, cán bộ, kỹ sư, công nhân và người lao động trên công trường đã làm việc ngày đêm, 3 ca liên tục để đến nay dự án đã bảo đảm được tiến độ, chất lượng, yêu cầu đặt ra và cơ bản có thể đưa vào sử dụng phục vụ cho kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIII.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các đơn vị liên quan tiếp tục chỉ đạo quyết liệt, khẩn trương hoàn thành các hạng mục của dự án theo đúng yêu cầu để bảo đảm phục vụ cho kỳ họp thứ 8, trước hết là phải bảo đảm an toàn tuyệt đối các hạng mục công trình, về phòng cháy chữa cháy và các yêu cầu về tiện ích và công năng cơ bản khác như âm thanh, hệ thống điện, nước, chiếu sáng, điều hòa….

Theo CPV