Thứ năm,  30/06/2022

Kỷ niệm 60 năm Ngày Ðội Thanh niên xung phong tiếp quản Thủ đô

* Tổ chức 60 buổi biểu diễn nghệ thuật * Bắn pháo hoa tại 30 điểm tối 10-10

Sáng 5-10, Thành đoàn Hà Nội, Ban Liên lạc Thanh niên xung phong tiếp quản Thủ đô tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Ðội Thanh niên xung phong tiếp quản Thủ đô. Hơn 100 đại biểu, đại diện hơn 300 đội viên thanh niên xung phong làm nhiệm vụ tiền trạm, tuyên truyền, vận động nhân dân chuẩn bị đón chào bộ đội trở về Thủ đô tháng 10-1954, cùng với bộ đội tiếp quản các cơ sở hành chính, quân sự…, đã tới dự và cùng nhau ôn lại truyền thống hào hùng 60 năm về trước. Hiện nay, mặc dù tuổi cao, nhưng các cựu thanh niên xung phong tiếp quản Thủ đô vẫn có nhiều đóng góp trong công cuộc xây dựng Thủ đô, giáo dục, động viên thế hệ trẻ tích cực tham gia các phong trào thanh niên tình nguyện.

Cùng ngày, Thành đoàn Hà Nội tổ chức ra quân các đội hình thanh niên tình nguyện tham gia phục vụ kỷ niệm 60 năm Ngày giải phóng Thủ đô.

* Từ ngày 9 đến 11-10, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội tổ chức 60 buổi biểu diễn nghệ thuật phục vụ các tầng lớp nhân dân tại 30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn. Các chương trình nghệ thuật tập trung vào nội dung ca ngợi Ðảng, Bác Hồ, ca ngợi Thủ đô và đất nước trong quá trình chiến đấu, xây dựng và phát triển. Ngoài ra, còn có nhiều chương trình nghệ thuật truyền thống đặc sắc như: chèo, cải lương, các loại hình dân ca. Một số chương trình nổi bật như: “Việt Nam, đất nước mùa xuân” tại trung tâm quận Ba Ðình; “Duyên xuân trên quê hương” tại quận Long Biên hay vở tuồng “Thất huyền quyền” tại huyện Ba Vì… Chương trình do các nhà hát, đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp của Hà Nội, Trung ương, và các tỉnh bạn thực hiện, giúp quần chúng nhân dân thêm hiểu, thêm tự hào về truyền thống văn hoá, truyền thống cách mạng của quân dân Thủ đô nói riêng, cả nước nói chung.

* Tối 10-10, thành phố Hà Nội tổ chức bắn pháo hoa, kỷ niệm 60 năm Ngày giải phóng Thủ đô (10-10-1954 – 10-10-2014). Pháo hoa được bắn tại 30 điểm, trong đó có năm điểm tầm cao và 25 điểm tầm thấp. Năm điểm bắn tầm cao gồm: hồ Hoàn Kiếm (quận Hoàn Kiếm), công viên Thống Nhất (quận Hai Bà Trưng), vườn hoa Lạc Long Quân (quận Tây Hồ), hồ Văn Quán (quận Hà Ðông), sân vận động quốc gia Mỹ Ðình (quận Nam Từ Liêm). Thời gian bắn từ 21 giờ đến 21 giờ 15 phút.

* Ngày 5-10, tại Ngôi nhà di sản số 87 phố Mã Mây, Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội đã khai mạc trưng bày không gian một gia đình trung lưu ở Hà Nội trước năm 1954. Với hàng trăm hiện vật được trưng bày, gồm: không gian tiếp khách, không gian làm việc, không gian bếp… Khách tham quan được sống lại những ký ức gia đình xưa của người Hà Nội. Những đồ vật thân thuộc với những gia đình Hà Nội trước đây, như các loại tủ, bàn ghế, các dụng cụ nhà bếp… và cả một số đồ vật được coi là “hiện đại” thời bấy giờ như quạt máy, máy đánh chữ… cũng được Ban Tổ chức sắp xếp, giới thiệu sao cho gần với cuộc sống người Hà Nội trước đây nhất. Qua đó, người xem cảm nhận được rõ nét thanh lịch, tao nhã của người Hà Nội trong đời sống hằng ngày.

* Ngày 4-10, Công ty cổ phần dịch vụ Môi trường Thăng Long đã khánh thành giai đoạn hai Nhà máy xử lý chất thải Sơn Tây, tại xã Xuân Sơn, thị xã Sơn Tây (Hà Nội). Nhà máy có công suất xử lý 400 tấn rác/ngày đêm, được xây dựng trên khoảng diện tích 2 ha (chưa bao gồm khu hạ tầng kỹ thuật phụ trợ), với tổng mức đầu tư 160 tỷ đồng. Nhà máy áp dụng công nghệ đốt rác có thu hồi nhiệt, một công nghệ mới trong xử lý rác thải, giảm diện tích chôn lấp rác và tình trạng ô nhiễm môi trường. Công trình được gắn biển Công trình kỷ niệm 60 năm Ngày giải phóng Thủ đô.

* Sau chín đêm diễn (từ 26-9 đến 4-10), Hội đồng Giám khảo Liên hoan sân khấu Thủ đô lần thứ nhất năm 2014 đã lựa chọn trao 19 giải Vàng và 23 giải Bạc cho các diễn viên đến từ chín đơn vị nghệ thuật Thủ đô tham gia; đồng thời, trao giải thưởng trị giá 15 triệu đồng/giải cho ba vở diễn xuất sắc nhất liên hoan, bao gồm: Cánh chim trắng trong đêm (Nhà hát Chèo Hà Nội), Hà Nội gió mùa (Nhà hát Cải lương Việt Nam), Những người con Hà Nội (Nhà hát Kịch Hà Nội).

* Sáng 4-10, phường Bưởi, quận Tây Hồ, Hà Nội tổ chức kỷ niệm 60 năm Ngày giải phóng Thủ đô và đón nhận Huân chương Lao động hạng nhì.

Qua các cuộc kháng chiến giành độc lập, giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc, phường Bưởi đã có hơn 200 liệt sĩ, gần 200 thương binh, bệnh binh, có 12 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng và hàng nghìn người có công đóng góp xương máu cho dân tộc. Những năm qua, Ðảng bộ và nhân dân phường Bưởi đã đẩy mạnh phát triển kinh tế – xã hội, đoàn kết một lòng, vượt khó khăn, thách thức và thu được nhiều thành tựu quan trọng.

Theo Nhandan.vn