Chủ nhật,  03/07/2022

Việt Nam – Lào tăng cường trao đổi kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính

Nhận lời mời của Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Ninh, đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ CHDCND Lào do Ủy viên Bộ chính trị, Phó Thủ tướng Lào Bun-pon Bút-tạ-na-vông dẫn đầu đã sang thăm, làm việc tại Việt Nam từ ngày 5-10/10. Trong khuôn khổ chuyến thăm, chiều 6/10, tại trụ sở Bộ Tài chính, đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Lào đã có buổi làm việc với Bộ Tài chính Việt Nam.
 

Lãnh đạo Bộ Tài Chính, làm việc với đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Lào  

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam Đinh Tiến Dũng giới thiệu về tình hình kinh tế Việt Nam 9 tháng năm 2014; đồng thời, chia sẻ những kinh nghiệm của Việt Nam trong lĩnh vực quản lý tài chính, tiền tệ, thuế quan.

Theo đó, tình hình kinh tế Việt Nam trong năm 2014 đã có những chuyển biến khả quan: Tăng trưởng những tháng đầu năm 2014 cao hơn cùng kỳ năm trước; lạm phát được kiềm chế, giá cả ổn định, lãi suất giảm, tỷ giá ổn định, dự trữ ngoại tệ và kim ngạch xuất khẩu tăng khá; an sinh xã hội tiếp tục được quan tâm; dự báo tăng trưởng GDP năm 2014 là 5,8%. Chỉ số giá tiêu dùng tháng 9/2014 tăng 0,4% so với tháng 8, tăng 2,25% so với tháng 12/2013; đây là mức tăng thấp thất trong vòng 10 năm qua.

Tăng trưởng xuất nhập khẩu Việt Nam trong tháng 9 tương đối tích cực; xuất khẩu, nhập khẩu duy trì mức tăng trưởng ổn định, cán cân thương mại tiếp tục ở trạng thái thặng dư; Trong 9 tháng năm 2014, nhập khẩu tăng khoảng 11,1% và xuất khẩu tăng 14,1% so cùng kì năm trước. Thu ngân sách nhà nước (NSNN) trong 9 tháng ước đạt 636,01 nghìn tỷ đồng, bằng 81,3% dự toán, tăng 17,2% so với cùng kỳ năm 2013; chi NSNN trong 9 tháng ước đạt 768 nghìn tỷ đồng, đạt 76,3% dự toán, tăng 11,9% so với cùng kỳ năm 2013.  Trong 9 tháng năm 2014, chính sách tiền tệ vẫn được thực hiện theo hướng nới lỏng thận trọng nhằm vừa hỗ trợ tăng trưởng tín dụng 12-14%, vừa ổn định lạm phát ở mức mục tiêu 5% trong năm 2014.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng khẳng định: Việt Nam sẵn sàng cử các chuyên gia tài chính sang Lào hỗ trợ để Lào vượt qua những khó khăn hiện nay, đồng thời tiếp tục triển khai mạnh mẽ những thỏa thuận đã ký kết, thực hiện hiệu quả các nguồn tài chính hợp tác giữa Việt Nam và Lào.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Lào Bun-pon Bút-tạ-na-vông đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế của Việt Nam trong 9 tháng năm 2014; cho rằng nền kinh tế, tài chính hai nước có nhiều điểm tương đồng, do vậy, những kinh nghiệm của Việt Nam là bài học mà Lào có thể áp dụng.

Phó Thủ tướng Lào Bun-pon Bút-tạ-na-vông cho rằng, trên thực tế, Lào cũng có rất nhiều cố gắng trong lĩnh vực quản lý tài chính ngân sách, nhưng còn nhiều vấn đề và thách thức. Chính phủ Lào đánh giá rất cao những nỗ lực của ngành Tài chính Việt Nam nói riêng, Chính phủ Việt Nam nói chung trong ổn định kinh tế vĩ mô và bày tỏ mong muốn Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Phó Thủ tướng Lào Bun-pon Bút-tạ-na-vông khẳng định: Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào luôn ghi nhận sự hỗ trợ về tài chính, nguồn vốn vay của Việt Nam cho Lào và kết quả hợp tác giữa hai Bộ Tài chính đã góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện Việt-Lào.

Được biết, thời gian qua, cán bộ tài chính hai nước Việt Nam – Lào đã cùng nhau trao đổi kinh nghiệm, cả về lý luận và thực tiễn để góp phần hoàn thiện dần năng lực quản lý tài chính của Lào.

Theo Dangcongsan.vn