Thứ ba,  05/07/2022

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp; Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đón, hội đàm với Thủ tướng CH Va-nu-a-tu Giô-e Na-tu-man

Nhận lời mời của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng CH Va-nu-a-tu Giô-e Na-tu-man và Phu nhân thăm chính thức Việt Nam từ ngày 5 đến ngày 9-10.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng CH Va-nu-a-tu Giô-e Na-tu-man duyệt đội danh dự Quân đội nhân dân Việt Nam. Ảnh: ĐỨC TÁM (TTXVN)

Ngày 6-10, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp Thủ tướng Va-nu-a-tu G.Na-tu-man đang thăm chính thức Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chào mừng Thủ tướng Va-nu-a-tu có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam. Cho rằng hai nước có nhiều điểm tương đồng về lịch sử, nhất là trong đấu tranh giải phóng dân tộc, Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng trước những đổi thay tích cực trên nhiều lĩnh vực kinh tế – xã hội của Va-nu-a-tu. Chủ tịch nước cảm ơn Va-nu-a-tu đã ủng hộ Việt Nam tham gia các tổ chức quốc tế quan trọng và tạo điều kiện cho người Việt Nam ở Va-nu-a-tu sinh sống trên địa bàn sở tại; mong muốn thông qua chuyến thăm lần này của Thủ tướng sẽ mở ra nhiều cơ hội để hai nước tiếp tục tăng cường hợp tác. Về ngoại giao, cùng với thực hiện thêm các hoạt động cấp cao, hai bên cần tích cực trao đổi quan điểm tại các diễn đàn quốc tế. Thông qua các nội dung hội đàm giữa hai bên, Việt Nam và Va-nu-a-tu có thể đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực hai bên cùng có thế mạnh, nhất là kinh tế. Chủ tịch nước bày tỏ mong muốn có cuộc gặp với Tổng thống Va-nu-a-tu trong thời gian không xa.

Chuyển lời chào trân trọng của Tổng thống CH Va-nu-a-tu đến Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Thủ tướng G.Na-tu-man chúc mừng Việt Nam đạt được nhiều thành tựu kinh tế – xã hội trong thời gian qua. Thủ tướng G.Na-tu-man cũng thông báo với Chủ tịch nước về kết quả hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Khẳng định hai nước Việt Nam và Va-nu-a-tu tuy xa cách về địa lý nhưng rất gần gũi, thân thiết trên các diễn đàn quốc tế, Thủ tướng Va-nu-a-tu nhấn mạnh, hai bên cần có sự hợp tác tích cực cả về song phương và đa phương. Thủ tướng Va-nu-a-tu G.Na-tu-man cho biết, cộng đồng người Việt Nam trước đây bị thực dân Pháp lưu đày sang Va-nu-a-tu, hiện có nhiều đóng góp vào công cuộc xây dựng kinh tế – xã hội của đất nước Va-nu-a-tu. Thủ tướng nhấn mạnh, Va-nu-a-tu khuyến khích những công dân là người Việt Nam tìm về quê hương và tin tưởng, thông qua mối liên hệ này, nhịp cầu kết nối hai dân tộc, hai quốc gia sẽ ngày càng được tăng cường và gắn bó mật thiết.

* Sáng 6-10, sau lễ đón chính thức, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội đàm với Thủ tướng Va-nu-a-tu G.Na-tu-man. Tham dự hội đàm về phía Việt Nam có các đồng chí Ủy viên T.Ư Ðảng: Phạm Bình Minh, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao; Nguyễn Văn Nên, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ; lãnh đạo các bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giao thông vận tải và Ðại sứ Việt Nam tại Ô-xtrây-li-a kiêm nhiệm Va-nu-a-tu. Về phía Va-nu-a-tu có Bộ trưởng Ngoại giao, Thứ trưởng Thường trực Ngoại giao, Chánh Văn phòng Thủ tướng, Cố vấn chính trị của Thủ tướng và Ðại sứ Va-nu-a-tu tại Ô-xtrây-li-a.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhiệt liệt hoan nghênh Thủ tướng G.Na-tu-man và Ðoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Va-nu-a-tu sang thăm chính thức Việt Nam; nhấn mạnh chuyến thăm sẽ mở ra giai đoạn phát triển mới trong quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước. Ngài G.Na-tu-man bày tỏ vui mừng lần đầu thăm chính thức Việt Nam; cảm ơn sự đón tiếp trọng thị, chu đáo mà Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã dành cho Ðoàn.

Tại hội đàm, hai bên bày tỏ hài lòng về quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước trong thời gian qua; cho rằng hai nước chia sẻ nhiều điểm tương đồng, nhất là cả hai dân tộc đều phải trải qua quá trình đấu tranh gian khổ để giành độc lập, tự do dân tộc. Thủ tướng G.Na-tu-man bày tỏ ngưỡng mộ Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại và nhân dân Việt Nam Anh hùng, là tấm gương truyền cảm hứng cho công cuộc đấu tranh giành độc lập của Va-nu-a-tu, đồng thời ca ngợi nhân dân Việt Nam đã nhanh chóng khắc phục hậu quả nặng nề của chiến tranh, đạt được nhiều thành tựu trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước, đưa Việt Nam trở thành một nền kinh tế phát triển năng động của khu vực.

Hai vị lãnh đạo cho rằng, hai nước có nhiều tiềm năng hợp tác; nhất trí trong thời gian tới cần đẩy mạnh trao đổi đoàn cấp cao và các cấp, đồng thời khuyến khích giao lưu nhân dân để tăng cường sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau.

Thủ tướng G.Na-tu-man đánh giá cao việc Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm trong các lĩnh vực hội nhập và phát triển; khẳng định Va-nu-a-tu mong muốn và nhất trí sẽ cùng Việt Nam thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực hai bên có tiềm năng như nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản, khai khoáng; đồng thời có các biện pháp khuyến khích, thúc đẩy thương mại, đầu tư, du lịch giữa hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cảm ơn Chính phủ Va-nu-a-tu đã tạo điều kiện cho kiều dân Việt Nam sinh sống, làm ăn tại Va-nu-a-tu.

Trao đổi về tình hình khu vực và quốc tế, hai vị lãnh đạo đánh giá cao sự hỗ trợ và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn khu vực và quốc tế trong thời gian qua; nhất trí tiếp tục phối hợp tại các cơ chế hợp tác đa phương mà hai bên cùng tham gia, nhất là tại LHQ, Phong trào Không liên kết và Cộng đồng Pháp ngữ, vì hòa bình, ổn định và phát triển trong khu vực và trên thế giới. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao Va-nu-a-tu chính thức công nhận Việt Nam có nền kinh tế thị trường.

Về vấn đề Biển Ðông, Thủ tướng Va-nu-a-tu khẳng định ủng hộ lập trường của Việt Nam và các nước ASEAN về việc giải quyết tranh chấp Biển Ðông bằng biện pháp đàm phán hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước LHQ về Luật Biển năm 1982, thực thi đầy đủ và nghiêm túc Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Ðông (DOC) và sớm hoàn tất Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Ðông (COC).

Thủ tướng G.Na-tu-man mời Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sang thăm chính thức Va-nu-a-tu và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã vui vẻ nhận lời.

* Kết thúc hội đàm, hai vị lãnh đạo đã chứng kiến Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Va-nu-a-tu X.Kiu-man ký Bản ghi nhớ giữa Chính phủ Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ Cộng hòa Va-nu-a-tu về Hợp tác kỹ thuật và phát triển.

* Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, cùng ngày, Thủ tướng CH Va-nu-a-tu G.Na-tu-man đã tới đặt vòng hoa tại Ðài tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ; thăm Văn phòng Cơ quan đại diện Tổ chức quốc tế Pháp ngữ (OIF) tại Hà Nội và thăm Văn Miếu – Quốc Tử Giám.

Theo Nhandan.vn