Thứ tư,  06/07/2022
Hội nghị trực tuyến về công tác ứng phó với bão mạnh, siêu bão:

Phải có phương án bổ sung ứng phó với bão mạnh, siêu bão

LSO-Ngày 7/10/2014, Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương tổ chức Hội nghị trực tuyến với 63 điểm cầu ở các tỉnh trong cả nước về công tác ứng phó với bão mạnh, siêu bão. Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải chủ trì hội nghị. Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Lạng Sơn có đồng chí Lý Vinh Quang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.
Các đại biểu tham dự tại điểm cầu tỉnh Lạng Sơn

Hội nghị nghe các báo cáo của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về phân vùng, phạm vi gió mạnh của bão, nước biển dâng do bão đối với dải ven biển Việt Nam; nhận định về vùng ảnh hưởng và tác động của gió, bão đến cơ sở hạ tầng, nhà cửa; báo cáo tính toán nước biển dâng phục vụ phương án ứng phó với bão mạnh, siêu bão cho 3 miền Bắc, Trung, Nam; báo cáo về kết quả triển khai xây dựng các quy định, hướng dẫn về xây dựng nhà ở, công trình theo phân vùng bão và điều kiện thiên tai ở từng vùng; hướng dẫn chằng chống nhà cửa khi siêu bão đổ bộ; hướng dẫn neo đậu phương tiện, tàu thuyền để ứng phó với tình huống bão mạnh, siêu bão.

Tiếp đó, các đại biểu thảo luận, những ý kiến nêu lên thực trạng, giải pháp về công tác phòng chống lụt bão ở một số địa phương. Đồng thời, đưa ra những kiến nghị, đề xuất với bộ, ngành trung ương, Chính phủ để phòng tránh bão mạnh, siêu bão hiệu quả hơn như: Trung ương cần đầu tư hơn nữa trang thiết bị cho đơn vị chuyên trách; bố trí kinh phí đầu tư xây dựng hồ đập đã xuống cấp; tăng cường năng lực dự báo, thông báo bão; cần xây dựng bản đồ ngập lụt khi nước biển dâng;…

Phát biểu kết luận hội nghị trực tuyến, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã biểu dương và đánh giá cao sự nỗ lực của các bộ, ngành trung ương và các địa phương trong việc nghiên cứu, đánh giá, đề ra những giải pháp phòng chống bão lũ thời gian qua. Để công tác ứng phó với bão mạnh, siêu bão đạt hiệu quả cao hơn, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài nguyên và Môi trường tiếp tục nghiên cứu làm rõ hơn, cụ thể hóa hơn các phương án; tiếp tục nâng cao năng lực dự báo; nghiên cứu, hỗ trợ các địa phương xây dựng các phương án bổ sung. Chậm nhất đến tháng 6/2015, các bộ, ngành, địa phương phải có phương án bổ sung để ứng phó với bão mạnh, siêu bão; đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức người dân trong việc phòng chống siêu bão; rà soát lại toàn bộ trang thiết bị, phương tiện phòng chống bão để có sự chủ động trong phòng chống; ….

ĐỖ HOẠT