Thứ hai,  27/06/2022

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân tiếp Đại sứ Thụy Sỹ Andrej Motyl

Chiều ngày 8/10, tại Hà Nội, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã thân mật tiếp ngài Andrej Motyl, Đại sứ Thụy Sỹ tại Việt Nam.

 

 

 Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân tiếp
Đại sứ Thụy Sỹ. (Ảnh: TA).

Tại buổi tiếp, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân vui mừng cho biết, mối quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước thời gian qua phát triển sâu rộng trên nhiều lĩnh vực như quan hệ chính trị – ngoại giao, kinh tế – thương mại – đầu tư, hợp tác phát triển giáo dục đào tạo, y tế…. Hai nước thường xuyên trao đổi đoàn và tiếp xúc cấp cao, cấp bộ, ngành, địa phương. Bên cạnh đó, hai nước luôn phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương và tổ chức quốc tế, nhất là Liên hợp huốc và ASEM.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân nêu rõ, Thụy Sỹ là một đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam tại Châu Âu. Chính phủ Việt Nam luôn coi trọng và sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Thụy Sỹ sang đầu tư, kinh doanh ổn định và lâu dài tại Việt Nam trên cơ sở bình đẳng, cùng có lợi. Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao tầm quan trọng của Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam với khối EFTA (bao gồm 4 nước, trong đó có Thụy Sỹ); tin tưởng sau khi được ký kết, Hiệp định sẽ góp phần thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa các nước thành viên EFTA với Việt Nam nói chung và giữa hai nước nói riêng.

Đánh giá cao sáng kiến của ngài Đại sứ trong việc đề xuất Chủ tịch nước truy tặng danh hiệu công dân Việt Nam danh dự cho bác sỹ Alexandre Emile Jean Yersin (A. Yersin) vì những cống hiến to lớn của ông đối với Việt Nam. Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân khẳng định: Việc truy tặng này sẽ góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang rất trân trọng những cống hiến to lớn và tình cảm sâu nặng của bác sỹ A. Yersin đối với đất nước và nhân dân Việt Nam và rất quan tâm đến hồ sơ này. Tuy nhiên, đây là việc chưa có tiền lệ và chưa có quy định trong luật nên hiện nay các cơ quan liên quan đang nghiên cứu hồ sơ để trình chủ tịch nước một giải pháp tổng thể trên cơ sở xem xét tích cực đề nghị của ngài Đại sứ cũng như tiến tới hoàn thiện cơ sở pháp lý của Việt Nam về vấn đề này để áp dụng trong thời gian tới.

Tại buổi tiếp, Đại sứ Thụy Sỹ Andrej Motyl đã gửi lời chúc mừng đồng chí Nguyễn Thiện Nhân được hiệp thương tiếp tục giữ chức Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa VIII và hy vọng Chủ tịch sẽ ngày càng có những đóng góp to lớn hơn cho sự nghiệp phát triển của đất nước.

Cũng trong khuôn khổ buổi tiếp, ngài Đại sứ Andrej Motyl khẳng định, các doanh nghiệp Thụy Sỹ sang đầu tư tại Việt Nam không chỉ chú trọng đến việc bán hàng mà còn quan tâm đến chuyển giao khoa học công nghệ đã thể hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp Thụy Sỹ với Việt Nam.

Theo Dangcongsan.vn