Chủ nhật,  03/07/2022
Họp Ban chỉ đạo 389 tỉnh

Tăng cường tuyên truyền chống buôn lậu

LSO-Ngày 9/10/2014, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh họp công tác chống buôn lậu 9 tháng đầu năm và đề ra nhiệm vụ cuối năm 2014. Đồng chí Nguyễn Văn Bình, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì hội nghị.
Các đại biểu thảo luận công tác chống buôn lậu 9 tháng đầu năm

Trong 9 tháng đầu năm 2014, tình hình buôn lậu vận chuyển hàng hóa nhập lậu vẫn diễn ra nhưng giảm nhiều về số lượng so với cùng kỳ. Phương thức buôn lậu không thay đổi. Tuy số lượng hàng buôn lậu không lớn nhưng diễn biến phức tạp về phương thức thủ đoạn, các đối tượng có thái độ chống đối quyết liệt hơn. Đã xuất hiện các hiện tượng buôn lậu vận chuyển, găm hàng vào các xe chở khách theo tuyến Lộc Bình- Đình Lập và việc nhập hàng lậu qua đường tắt, đường mòn xuôi theo Quốc lộ 31 về các tỉnh phía sau. Tình trạng vận chuyển hàng lậu trên tàu Đồng Đăng- Hà Nội vẫn còn, trung bình 3 đến 5 toa hàng mỗi ngày. Buôn lậu gia súc, gia cầm vẫn có những diễn biến phức tạp, đặc biệt là gia cầm giống. Tình hình buôn bán hàng cấm hàng giả chủ yếu là mỹ phẩm, đồ chơi bạo lực vẫn có những diễn biến phức tạp. Các lực lượng chuyên ngành đã có nhiều biện pháp đấu tranh chống buôn lậu mang lại hiệu quả cao. Ban chỉ đạo 389 đã ban hành 4 văn bản chỉ đạo. 9 tháng đầu năm các lực lượng chống buôn lậu đã xử lý 1.388 vụ buôn lậu vận chuyển hàng cấm, hàng giả, bằng 47,74% so với cùng kỳ. Trị giá hàng hóa tịch thu trên 26,6 tỷ đồng bằng 56,42% so với cùng kỳ.  Thu nhiều súng đồ chơi, dao kiếm. Trên cơ sở đó Ban chỉ đạo 389 cũng chỉ rõ nguyên nhân, hạn chế và đề ra nhiệm vụ cho những tháng cuối năm, trong đó nhấn mạnh phối kết hợp giữa các cơ quan chống buôn lậu, Mặt trận Tổ quốc, cơ quan thông tin đại chúng nhằm tạo sức mạnh trong đấu tranh kiên quyết không để hình thành điểm nóng buôn lậu. Tại buổi họp các đại biểu đã tham góp ý kiến vào báo cáo hoạt động chống buôn lậu, gian lận thương mại.

Sau khi nghe các ý kiến thảo luận đồng chí Nguyễn Văn Bình nhấn mạnh, tỉnh đã thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Ban chỉ đạo chống buôn lậu quốc gia. Các ngành đã ban hành kế hoạch chuyên đề để kiểm tra. Trên cơ sở ý kiến tham gia sẽ tiếp thu bổ sung số liệu cho phù hợp. Tăng cường công tác tuyên truyền, xây dựng các chuyên mục để tuyên truyền tốt hơn. Tăng cường đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng. Tăng cường công tác phối hợp để chống lậu có hiệu quả.

ĐÔNG BẮC