Tổng thống Ethiopia Mulatu Teshome. 

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, sáng 9/10, tại thủ đô Addis Ababa, Đại sứ Việt Nam tại Tanzania kiêm nhiệm Ethiopia Nguyễn Kim Doanh đã trình Quốc thư lên Tổng thống Cộng hòa Dân chủ Liên bang Ethiopia Mulatu Teshome.

Lễ trình Quốc thư diễn ra trong không khí trang trọng tại Phủ Tổng thống. Sau lễ trình Quốc thư, Tổng thống Teshome đã tiếp thân mật Đại sứ Nguyễn Kim Doanh.

Tại buổi tiếp, Tổng thống Teshome gửi lời chia buồn sâu sắc tới Nhà nước, Chính phủ, nhân dân Việt Nam và cá nhân Đại sứ Nguyễn Kim Doanh về việc Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần.

Tổng thống Teshome một lần nữa đánh giá cao chuyến thăm của Chủ tịch nước Trần Đại Quang tới Ethiopia hồi tháng Tám vừa qua, coi đó là một trang mới trong quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.

Ca ngợi những thành tựu Việt Nam đã đạt được trong phát triển đất nước hơn 3 thập kỷ qua, đặc biệt trong chuyển đổi nền nông nghiệp và thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài, Tổng thống Teshome cho rằng Ethiopia có thể học hỏi được nhiều kinh nghiệm của Việt Nam trong phát triển kinh tế và xây dựng đất nước.

Tổng thống Teshome một lần nữa đề nghị Việt Nam mở lại Đại sứ quán tại thủ đô Addis Ababa.

Tổng thống Ethiopia chúc Đại sứ Nguyễn Kim Doanh có nhiệm kỳ thành công, đóng góp tích cực cho việc củng cố và phát triển mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước.

Đại sứ Nguyễn Kim Doanh cảm ơn Tổng thống Teshome về những lời tốt đẹp dành cho Việt Nam, đồng thời chuyển lời thăm hỏi và cảm ơn của Quyền Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh và các lãnh đạo cấp cao khác của Việt Nam tới Tổng thống Teshome, mong muốn Chính phủ và nhân dân Ethiopia tiếp tục thành công trong phát triển đất nước Ethiopia hòa bình, thịnh vượng.

Đại sứ cũng mong muốn hai nước sẽ thường xuyên trao đổi đoàn cấp cao nhằm trao đổi kinh nghiệm và tạo cơ sở vững chắc cho mối quan hệ hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực.

Chiều cùng ngày, Đại sứ Nguyễn Kim Doanh đã có buổi làm việc với ông Tsegab Kebebew, Vụ trưởng Vụ châu Á và châu Đại dương – Bộ Ngoại giao Ethiopia, để bàn về các biện pháp nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương.

Đại sứ Nguyễn Kim Doanh đề nghị Bộ Ngoại giao Ethiopia thúc đẩy, tổ chức chuyến thăm Việt Nam của Thủ tưởng Abiy Ahmed Ali trong thời gian sớm nhất theo dự kiến trước đó giữa hai nước.

Nhằm tạo cơ sở pháp lý để tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước, Đại sứ Nguyễn Kim Doanh đề nghị Bộ Ngoại giao Ethiopia thúc đẩy các bộ, ngành liên quan tiếp tục xem xét và đàm phán Hiệp định Khuyến khích và bảo hộ đầu tư, Hiệp định chống đánh thuế hai lần và các hiệp định hợp tác khác./.