Chủ nhật,  29/05/2022

Quyền Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh gặp mặt đại biểu nông dân xuất sắc


Quyền Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh với các đại biểu Nông dân xuất sắc năm 2018.

Nhân kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14-10-1930 – 14-10-2018), chiều 12-10, tại Phủ Chủ tịch, Quyền Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã có buổi gặp mặt Đoàn đại biểu “Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2018” đến từ 63 tỉnh, thành phố trong cả nước. Đây là các đại biểu sẽ được vinh danh tại Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam lần thứ 6, năm 2018.

Tiếp nối thành công của các chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam, năm 2018, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam chủ trì, phối hợp Ban Tuyên giáo T.Ư, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công thương tổ chức Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam lần thứ 6, bình chọn và trao danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2018”. Đây là những nông dân có thành tích tiêu biểu nhất trong ba phong trào thi đua lớn của Hội Nông dân Việt Nam, gồm: “Phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”; “Phong trào nông dân thi đua xây dựng nông thôn mới” và “Phong trào nông dân tham gia bảo đảm quốc phòng, an ninh”…

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Quyền Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh biểu dương Hội Nông dân Việt Nam thời gian qua có nhiều hoạt động tích cực, sáng tạo nhằm tạo niềm tin, động lực cho người nông dân nỗ lực phấn đấu, đạt được nhiều thành tựu trong phát triển kinh tế – xã hội, đóng góp vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Quyền Chủ tịch nước nêu rõ, vừa qua Trung ương đã sơ kết đánh giá kết quả chín tháng và triển vọng phát triển kinh tế – xã hội năm 2019, trong đó thành tựu to lớn nhất là 12 chỉ tiêu cơ bản về phát triển kinh tế – xã hội đều đạt và vượt mức đề ra, nổi bật là tăng trưởng kinh tế năm 2018 dự kiến đạt 6,98%, giá trị xuất nhập khẩu khoảng 475 tỷ USD, trong đó xuất khẩu nông sản đạt cao nhất từ trước đến nay (40,6 tỷ USD).

Đánh giá cao các phòng trào thi đua được Hội Nông dân Việt Nam phát động, Quyền Chủ tịch nước cho rằng Hội Nông dân Việt Nam cần đẩy mạnh phong trào thi đua “Nông dân 4.0” nhằm ứng dụng công nghệ, tiến bộ khoa học kỹ thuật để tạo ra những sản phẩm nông sản có chất lượng hơn, mang lại nguồn lợi kinh tế cao hơn cho người nông dân.

Quyền Chủ tịch nước cũng lưu ý, năm 2018 kỷ niệm 70 năm Ngày Bác Hồ ra lời kêu gọi Thi đua ái quốc, Hội Nông dân Việt Nam cần chú trọng đẩy mạnh phong trào thi đua mạnh mẽ hơn, lan tỏa hơn, đạt hiệu quả cao hơn nữa. Cùng đó, Hội Nông dân Việt Nam phải là lực lượng nòng cốt chăm lo đời sống cho các đối tượng chính sách, gia đình người có công, người có hoàn cảnh khó khăn; quan tâm nâng cao đời sống tinh thần của người nông dân, thông qua đó cũng là cách để phát hiện thêm nhiều điển hình tiên tiến.

* Nhân dịp kỷ niệm 14 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13-10-2004 – 13-10-2018), chiều 12-10, tại Phủ Chủ tịch, Quyền Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã có buổi gặp mặt các đại biểu doanh nghiệp nhỏ và vừa tiêu biểu năm 2018. Đây là những doanh nghiệp, doanh nhân có những đóng góp, hỗ trợ thiết thực hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn thông qua Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam các cấp và các chương trình an sinh xã hội, chia sẻ khó khăn với cộng đồng.

Năm 2018, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam và Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam đã ký thỏa thuận hợp tác 5 năm (2018 – 2022) để cùng đồng hành trong các hoạt động hỗ trợ trẻ em có hoành cảnh đặc biệt khó khăn. Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam đã phát động phong trào “Doanh nghiệp, doanh nhân vì trẻ em Việt Nam năm 2018” và được các doanh nghiệp, doanh nhân tích cực ủng hộ.

Sau khi nghe báo cáo của Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, ý kiến phát biểu của một số đại biểu tại cuộc gặp mặt, Quyền Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh bày tỏ hoan nghênh, ghi nhận những tấm lòng nhân ái, những nghĩa cử cao đẹp của đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân nhỏ và vừa đã tích cực hưởng ứng, hỗ trợ thiết thực những trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Quyền Chủ tịch nước mong muốn, phát huy truyền thống đoàn kết, nhân ái của dân tộc và kinh nghiệm, kết quả đạt được trong công tác vận động ủng hộ, giúp đỡ trẻ em nghèo có hoàn cảnh khó khăn thời gian qua, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam cần tiếp tục kêu gọi các doanh nghiệp, doanh nhân, các nhà hảo tâm tiếp tục ủng hộ, chung tay góp sức giúp đỡ những trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, để mọi trẻ em Việt Nam được sống trong môi trường an toàn, lành mạnh, được học tập và trưởng thành.

Quyền Chủ tịch nước nhấn mạnh, trong những năm qua, Đảng, Nhà nước luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và có nhiều chủ trương, chính sách khuyến khích phát triển, phát huy vai trò của doanh nhân, doanh nghiệp trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước.

Mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức do tác động của khủng hoảng kinh tế, tài chính thế giới, cùng những khó khăn của nền kinh tế trong nước, song với đặc thù năng động, linh hoạt, khả năng thích ứng nhanh với những biến đổi thị trường, các doanh nghiệp nhỏ và vừa đã trưởng thành lớn mạnh về mọi mặt, ngày càng khẳng định vị trí, vai trò quan trọng đối với sự phát triển kinh tế quốc gia, hằng năm đóng góp tới 45% vào GDP, 31% vào tổng thu ngân sách nhà nước và tạo ra hơn 5 triệu việc làm cho xã hội. Khối doanh nghiệp nhỏ và vừa đã thật sự trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, góp phần thúc đẩy kinh tế đất nước phát triển nhanh, bền vững.

Theo Nhandan