Thứ ba,  15/06/2021

Lạng Sơn: Tổng kết phòng, chống các hành vi sai phạm về pháo

LSO-Ngày 9/1/2015, UBND tỉnh đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phòng, chống các hành vi sai phạm về pháo năm 2014 và triển khai kế hoạch năm 2015. Đồng chí Vy Văn Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh dự và chỉ đạo hội nghị.
Đồng chí Vy Văn Thành phát biểu chỉ đạo hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe báo cáo về công tác phòng, chống các hành vi sản xuất, buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, nhập lậu và sử dụng trái phép các loại pháo năm 2014. Theo đó, trong năm, Ban chỉ đạo đã đôn đốc, chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường công tác nắm tình hình trên các tuyến, địa bàn trọng điểm, nhất là khu vực biên giới, cửa khẩu…nhằm phát hiện các đối tượng, đường dây buôn bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép các loại pháo để đấu tranh, ngăn chặn có hiệu quả.  Kết quả, toàn tỉnh đã phát hiện, bắt 163 vụ, 95 đối tượng buôn bán, vận chuyển, tàng trữ các loại pháo; thu 9.037,2kg pháo các loại (giảm 21 vụ, 10 đối tượng và tăng 937,2kg pháo so với cùng kỳ năm 2013). Các cơ quan điều tra đã khởi tố 48 vụ, 69 bị can, xử lý hành chính 23 vụ, cảnh cáo nhắc nhở 3 đối tượng. Bên cạnh những kết quả đạt được, trong năm 2014, việc thực hiện công tác phòng chống các hành vi sai phạm về pháo cũng gặp khó khăn như điều kiện địa hình đồi núi, nhiều đường mòn, các đối tượng vận chuyển, tàng trữ thường cấu giấu kèm hàng hóa; một số vụ, đối tượng bị bắt không khai báo thành khẩn gây khó khăn cho việc điều tra.

Tại hội nghị, các đại biểu đại diện cho một số ngành, huyện, thành phố trình bày báo cáo tham luận tập trung vào các giải pháp, kinh nghiệm về tuyên truyền, vận động, ký cam kết, phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn các hành vi sai phạm về pháo.

Các đại biểu tham dự hội nghị

Kết luận tại hội nghị, đồng chí Vy Văn Thành ghi nhận sự nỗ lực, cố gắng của các cấp, ngành trong việc chủ động, quyết liệt phòng ngừa cũng như đấu tranh với các hành vi sai phạm về pháo. Đồng chí nhấn mạnh: Công tác chỉ đạo toàn diện, đồng bộ nhưng phải xác định rõ trọng tâm, trọng điểm. Các ngành, cấp cần có kế hoạch chi tiết, phân công nhiệm vụ rõ ràng để phát huy tối đa hiệu quả của Ban chỉ đạo các cấp. Đặc biệt, công tác tuyên truyền cần tiếp tục được thực hiện một cách sâu rộng từ các cơ quan, đơn vị, xuống đến từng hộ dân. Xác định cụ thể từng địa bàn trọng điểm, thời gian cụ thể cũng như từng đối tượng để công tác tuyên truyền phát huy được hiệu quả cao nhất. Bên cạnh đó, tiếp tục thực hiện tổ chức, kiểm tra, giám sát việc ký cam kết. Tăng cường công tác phối hợp chặt chẽ, đồng bộ giữa các cấp, các ngành gắn với thi đua khen thưởng, nhân rộng những mô hình làm tốt cũng như thẳng thắn phê bình những cá nhân, tổ chức thiếu trách nhiệm trong phòng, chống các hành vi sai phạm về pháo, các loại vật liệu nổ….

ĐÌNH QUYẾT