Thứ tư,  12/05/2021

Ðể có những công dân trẻ thật sự tiêu biểu

Vào ngày đầu năm mới 1-1-2015, Thành đoàn TP Hồ Chí Minh đã tổ chức tuyên dương Công dân trẻ tiêu biểu năm 2014 tại Nhà Văn hóa Thanh niên. Năm nay, Ban tổ chức đã tuyên dương sáu gương Công dân trẻ có nhiều thành tích xuất sắc, là những ngôi sao sáng của tuổi trẻ thành phố. Trong đó, nhiều tấm gương đã có những hoạt động rất ý nghĩa trong cuộc sống.
 
 
 
Tuyên dương sáu công dân trẻ tiêu biểu TP Hồ Chí Minh năm 2014.

Ðó là Công dân trẻ tiêu biểu Lê Yên Thanh cho ra đời một sản phẩm phần mềm mang tên “Busmap – Xe buýt thành phố” có tính ứng dụng cao trong thực tế, góp phần quan trọng giúp hàng nghìn sinh viên thuận lợi hơn khi đi học bằng xe buýt. Phần mềm tiện dụng này đã được chuyển giao cho Trung tâm Quản lý và Ðiều hành vận tải hành khách công cộng thuộc Sở Giao thông vận tải TP Hồ Chí Minh. Ðồng thời, được đăng tải trên kho ứng dụng Android, có hơn 10.000 lượt tải về và 5.000 người dùng thường xuyên. Phần mềm là một trong những ghi nhận nỗ lực và niềm đam mê sáng tạo của Lê Yên Thanh khi còn là sinh viên năm thứ nhất và được viết chỉ trong hai tháng. Cùng nhận giải thưởng Công dân trẻ tiêu biểu năm 2014, còn có tiến sĩ Trần Hữu Lộc, giảng viên khoa Thủy sản Trường đại học Nông lâm TP Hồ Chí Minh, được tuyên dương là công dân trẻ điển hình trong lĩnh vực giảng dạy và nghiên cứu khoa học. Bằng những nghiên cứu và ứng dụng thực tiễn của mình, những phát minh sáng kiến trong tham gia xây dựng nông thôn mới tại các huyện ngoại thành của anh, đặc biệt là việc nghiên cứu bệnh gan hoại tử trên tôm, đã góp phần hạn chế những thiệt hại trong việc nuôi tôm sạch ở Việt Nam…

Ðó còn là khắc tinh của tội phạm hình sự – Thượng úy Nguyễn Thế Tiến, là tấm gương điển hình không ngại hiểm nguy bảo vệ sự bình yên cho người dân thành phố. Hay chị Lê Thị Thanh Vân, Bí thư Chi đoàn, Trưởng phòng Tổ chức-Hành chính bảo trợ, Trung tâm Bảo trợ – Dạy nghề và tạo việc làm cho người tàn tật thành phố (thuộc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội), là tấm gương điển hình về những người trẻ hết mình vì cộng đồng, tâm huyết với công tác tình nguyện…

Có thể thấy, bằng những công việc, thành tích cụ thể, các công dân tiêu biểu của thành phố mang tên Bác đã có những đóng góp quan trọng trong các hoạt động an sinh xã hội, phát triển kinh tế, đồng thời khẳng định trí tuệ và sức trẻ trong thực tế cuộc sống. Những tấm gương, tinh thần nêu trên rất xứng đáng được biểu dương, khen thưởng. Tuy nhiên, quan trọng hơn, nhiệm vụ đặt ra đối với tổ chức đoàn, đơn vị nơi các công dân trẻ đang làm việc là tiếp tục đồng hành, tạo những điều kiện thuận lợi nhất để các bạn trẻ này không ngừng làm việc, cống hiến. Giải thưởng công dân trẻ tiêu biểu là một vinh dự, là một kỷ niệm đẹp trong cuộc đời của mỗi con người. Thế nhưng, sau khi nhận giải thưởng, mỗi bạn trẻ cần tiếp tục phấn đấu quyết liệt hơn nữa, mạnh mẽ hơn nữa để xứng đáng với tên gọi: Công dân trẻ tiêu biểu.

Ðược biết, cuộc vận động, bình chọn Công dân trẻ tiêu biểu TP Hồ Chí Minh được bắt đầu khởi động từ năm 2006 với năm gương mặt được tuyên dương lần đầu tiên. Trải qua chín năm tổ chức, cuộc bình chọn đã giới thiệu được 52 đoàn viên, thanh niên, thiếu nhi tiêu biểu sống có lý tưởng, xứng đáng là những tấm gương góp phần giáo dục, định hướng cho tuổi trẻ.

Ðây là một hoạt động thiết thực của Thành đoàn TP Hồ Chí Minh, nhận được sự quan tâm, động viên kịp thời của các cấp ủy Ðảng, chính quyền và đông đảo bạn trẻ. Chính vì vậy, Thành đoàn thành phố cần tiếp tục triển khai, đồng thời nghiên cứu, mạnh dạn đổi mới phương thức tuyên dương với mục đích làm lan tỏa sâu sắc hơn nữa sự cống hiến xuất sắc của từng công dân trẻ tiêu biểu. Trong đó, cần đặc biệt chú trọng tính thực chất để mỗi tấm gương được tuyên dương là một điển hình, một ngôi sao sáng thật sự, xứng đáng để các bạn trẻ học tập, noi theo.

Theo Nhandan.vn