Thứ tư,  19/05/2021
Chống buôn lậu, gian lận thương mại:

Tiếp tục triển khai khẩn trương, nghiêm túc và có hiệu quả

LSO-Sáng 12/1/2015, đồng chí Nguyễn Văn Bình, Phó Chủ tịch Thường trực UBND, Trưởng Ban chỉ đạo 389 tỉnh đã chủ trì cuộc họp tổng kết công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả năm 2014 và triển khai nhiệm vụ 2015.
Đồng chí Nguyễn Văn Bình chỉ đạo triển khai công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả năm 2015

Trong năm 2014 tình hình buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn tỉnh liên tục có nhiều biến động và luôn tiềm ẩn nguy cơ diễn biến phức tạp. Thời điểm đầu năm, hoạt động buôn lậu giảm sâu so với cùng kỳ các năm trước. Tuy nhiên bước sang quý II việc buôn bán, vận chuyển hàng hóa nhập lậu bắt đầu tăng dần, đặc biệt là nhóm hàng gia cầm; từ cuối quý III và quý IV, hoạt động buôn lậu tiếp tục gia tăng, có nhiều diễn biến phức tạp. Địa bàn hoạt động của các đối tượng thường xuyên thay đổi và ngày càng trải rộng hơn trên các tuyến giáp biên. Trong khi đó hoạt động gian lận thương mại trong khu vực nội địa diễn ra tinh vi và phức tạp.

Các lực lượng chức năng đã tăng cường công tác đấu tranh chống buôn lậu, địa bàn triển khai toàn diện trên các tuyến biên giới và trong khu vực nội địa.

Kết quả, trong năm 2014 toàn tỉnh đã phát hiện, xử lý 3.897 vi phạm, giảm gần 30% so với cùng kỳ. Tuy nhiên trị giá hàng hóa tịch thu lớn, ước tính trên 66 tỷ đồng, tăng 33%; tiền phạt vi phạm hành chính là trên 23 tỷ đồng, tăng 76% so với năm 2013.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã thảo luận, tập trung vào phân tích những khó khăn, tồn tại hạn chế trong công tác chống buôn lậu, gian lân thương mại và hàng giả trong thời gian qua. Đồng thời dự báo, phân tích tình hình trong thời gian tới. Qua đó đề ra các nhiệm vụ, tiếp tục hoàn thiện các phương án, giải pháp nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh chống buôn lậu. Trước mắt là tập trung vào kế hoạch triển khai chống buôn lậu, gian lận thương mại trong thời gian trước, trong và sau tết Nguyên đán Ất Mùi.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, đồng chí Nguyễn Văn Bình, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh khẳng định: mặc dù diễn biến phức tạp, nhưng tình hình buôn lậu trên địa bàn tỉnh vẫn được kiểm soát, điều đó thể hiện quyết tâm chính trị của Lạng Sơn và sự vào cuộc, phối hợp triển khai có hiệu quả các giải pháp của lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí yêu cầu các cấp, ngành cần tiếp tục triển khai khẩn trương, nghiêm túc, xác định các địa bàn trọng điểm, mặt hàng chủ yếu và mặt hàng mới để tập trung đấu tranh ngăn chặn hàng lậu. Mặt khác phải làm tốt công tác quản lý giá, bình ổn thị trường trong nội địa; mở rộng kiểm tra ở các chợ nông thôn chống hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng; kiểm tra các mặt hàng thiết yếu phục vụ sản xuất; siết chặt kiểm soát trên khâu lưu thông; tăng cường thông tin tuyên truyền, cảnh báo cho người dân. Vừa đảm bảo kiểm soát tình hình buôn lậu và gian lận thương mại, đồng thời kiểm soát được chất lượng, giá cả hàng hóa phục vụ nhu cầu của nhân dân.

VŨ NHƯ PHONG