Thứ sáu,  14/05/2021

Phát động chương trình hành động quốc gia "Không còn nạn đói" ở Việt Nam

Sáng 14-1, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự Lễ phát động Chương trình hành động quốc gia "Không còn nạn đói" ở Việt Nam. Cùng dự có bà P.Mê-ta, Điều phối viên thường trú LHQ - Trưởng đại diện Chương trình Phát triển LHQ (UNDP) tại Việt Nam; Phó Tổng Giám đốc Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp LHQ (FAO) - Trưởng đại diện FAO khu vực châu Á-Thái Bình Dương H.Kô-nư-ma; đại diện một số bộ, ngành T.Ư; các cơ quan ngoại giao, cơ quan hợp tác phát triển, các tổ chức quốc tế.
 
  
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng với các đại biểu tại lễ phát động.
 
* Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự và phát biểu ý kiến

Sáng kiến này được Tổng Thư ký LHQ Ban Ki Mun đưa ra tại Hội nghị Phát triển bền vững Rio+20 tại Bra-xin vào tháng 6-2012. Để đạt được mục tiêu tại Việt Nam, các cơ quan LHQ tại Việt Nam dưới sự chỉ đạo của Điều phối viên thường trú LHQ và hỗ trợ tư vấn kỹ thuật của FAO đã hợp tác xây dựng Kế hoạch Hành động quốc gia thực hiện Chương trình “Không còn nạn đói” tại Việt Nam (giai đoạn 2016-2025). Kế hoạch này sẽ hỗ trợ Kế hoạch Phát triển kinh tế – xã hội giai đoạn tới, nhất là cho các chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới.

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, Chính phủ Việt Nam hoan nghênh và đánh giá cao Sáng kiến “Không còn nạn đói” của Tổng Thư ký LHQ. Nhờ thực hiện đường lối đổi mới, từ một nước nghèo – thiếu lương thực, kém phát triển, Việt Nam đã vươn lên trở thành quốc gia đang phát triển có thu nhập trung bình. Năm 2014, Việt Nam đã xuất khẩu hơn 6,5 triệu tấn gạo và nhiều loại nông-lâm-thủy sản với tổng kim ngạch đạt gần 31 tỷ USD; tỷ lệ hộ nghèo còn 7,6% và cơ bản hoàn thành những Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ (MDGs) do LHQ phát động. Chính sự phát triển nhanh của nông nghiệp, nhất là sản xuất lương thực đã giúp Việt Nam đứng vững qua những cuộc khủng hoảng kinh tế của thế giới và khu vực, duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân khoảng 7%/năm trong 30 năm qua và bảo đảm an sinh, phúc lợi xã hội và đời sống người dân ngày càng được cải thiện. Thủ tướng nhấn mạnh, phát triển nông nghiệp là biện pháp xóa đói, giảm nghèo hiệu quả nhất cho các vùng nông thôn. Việt Nam vẫn tiếp tục cần sự hợp tác và hỗ trợ quốc tế đồng thời sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm của mình với các nước đang phát triển khác. Việt Nam đã và đang gửi nhiều chuyên gia cùng với các giống mới và công nghệ phù hợp sang giúp thực hiện các Chương trình bảo đảm an ninh lương thực cho một số nước châu Phi, Mỹ La-tinh và châu Á thông qua hợp tác song phương và chương trình hợp tác Nam-Nam do FAO và các đối tác quốc tế hỗ trợ và điều phối.

Thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Thủ tướng chân thành cảm ơn các cơ quan LHQ, cộng đồng quốc tế về những trợ giúp quý báu trong thời gian qua và mong tiếp tục nhận được sự hợp tác, giúp đỡ của các tổ chức, bạn bè quốc tế, các nhà tài trợ trong sự nghiệp phát triển kinh tế – xã hội nói chung, cũng như thực hiện triển khai Sáng kiến “Không còn nạn đói” nói riêng. Thủ tướng cũng khẳng định, là một trong tám quốc gia tích cực thực hiện thí điểm sáng kiến “Một LHQ”, Việt Nam cam kết sẽ tiếp tục ủng hộ và đồng hành với LHQ trong quá trình thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững. Việc Việt Nam tham gia Sáng kiến này không chỉ thể hiện trách nhiệm tích cực hưởng ứng các hoạt động của LHQ mà còn để đáp ứng các yêu cầu thực tế của Việt Nam, đồng thời giúp Việt Nam làm tốt hơn công tác xóa đói, giảm nghèo, bảo đảm an ninh lương thực và an ninh dinh dưỡng ở các vùng nông thôn, nhất là những vùng xa xôi, hẻo lánh, vùng dân tộc thiểu số và nhóm dễ bị tổn thương.

Tại buổi lễ, bà P.Mê-ta đánh giá cao những thành tựu Việt Nam đạt được thời gian qua, góp phần cơ bản hoàn thành các mục tiêu MDGs của LHQ trước năm 2015 cũng như góp phần bảo đảm an ninh lương thực trong khu vực cũng như thế giới. Trong khi kêu gọi loại bỏ nạn đói khỏi đời sống, laọi bỏ tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em bằng thực hiện hệ thống nông nghiệp thông minh, thích ứng biến đổi khí hậu để mọi người có quyền được tiếp cận và hưởng đầy đủ lương thực, Bà P.Mê-ta khẳng định, các cơ quan LHQ tại Việt Nam cam kết hỗ trợ Việt Nam đạt mục tiêu “Không còn nạn đói” thông qua Sáng kiến “Một LHQ” giai đoạn 2016-2020.

Theo Nhandan.vn