Thứ năm,  06/05/2021

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm và làm việc tại tỉnh Sơn La

Trong hai ngày 16 và 17-1, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Ðoàn công tác của Trung ương đến thăm, làm việc tại tỉnh Sơn La. Cùng đi, có đại diện Ban Kinh tế Trung ương, Văn phòng Chủ tịch nước, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, T,Ư Hội Chữ thập đỏ Việt Nam...
 
  
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang với cán bộ, nhân dân xã Mường Lạn, huyện Sốp Cộp (Sơn La).

Tại buổi làm việc, Báo cáo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho biết: Sơn La là một tỉnh miền núi, biên giới, dân số 1,16 triệu người, gồm 12 dân tộc anh em chung sống. Dù đã đạt nhiều thành tích trong phát triển kinh tế, nhưng đến nay, Sơn La vẫn là một tỉnh nghèo, còn sáu huyện nghèo, 99 xã và 1.341 bản thuộc diện đặc biệt khó khăn. Những năm gần đây, dưới sự lãnh đạo của Ðảng bộ tỉnh, tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt khá, năm 2014 duy trì mức tăng 11,28%, thu ngân sách đạt 2.860 tỷ đồng. Phát huy tiềm năng lợi thế, Sơn La đã tập trung chuyển dịch cơ cấu kinh tế, xây dựng được nhiều vùng cây công nghiệp quy mô lớn gắn với chế biến, triển khai một số mô hình nuôi cá trên lòng hồ thủy điện, phát triển cây cao-su gắn với xây dựng nông thôn mới.

Phát biểu ý kiến tại buổi làm việc, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh: Sơn La còn nhiều khó khăn, nhưng tiềm năng lợi thế rất lớn, chưa khai thác hết. Trong đó, tỉnh cần quan tâm là lĩnh vực nông nghiệp, nông dân và nông thôn. Ðể người dân Sơn La nhanh chóng thoát đói nghèo, cần đẩy nhanh áp dụng tiến bộ kỹ thuật, lựa chọn mô hình phát triển nông nghiệp sạch, công nghệ cao, có lợi thế cạnh tranh để nâng cao giá trị kinh tế.

Chủ tịch nước nhất trí với chủ trương của tỉnh về tập trung phát triển hạ tầng kỹ thuật; nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đồng thời lưu ý tỉnh cần chú ý cải thiện môi trường đầu tư, cải cách hành chính, nâng cao khả năng cạnh tranh, thu hút nguồn lực từ bên ngoài, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh: Năm 2015 là năm tiến hành Ðại hội Ðảng các cấp, vì thế tỉnh cần đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, thực hiện tốt những chỉ tiêu mà Ðại hội Ðảng đã đề ra. Bên cạnh công tác chuẩn bị cho Ðại hội, tiếp tục thực hiện tốt các nhiệm vụ kinh tế – xã hội, giữ vững quốc phòng an ninh. Trước mắt, tỉnh cần quan tâm chăm lo Tết cho đồng bào, nhất là các gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đến thăm, chúc Tết đồng bào các dân tộc vùng biên giới hai huyện Sông Mã và Sốp Cộp. Chủ tịch nước và Ðoàn công tác đã khảo sát trên tuyến đường vành đai biên giới từ Chiềng Khương (huyện Sông Mã) đến Mường Lạn (huyện Sốp Cộp).

Chủ tịch nước đã đến thăm, tặng quà cán bộ, chiến sĩ đồn biên phòng Chiềng Khương và Ðồn biên phòng Mường Lạn. Ðến thăm, chúc Tết bà con nhân dân xã Mường Lạn, huyện Sốp Cộp, Chủ tịch nước vui mừng nhận thấy, mặc dù điều kiện vùng biên giới này còn nhiều khó khăn, nhưng tấm lòng của bà con nhân dân luôn tin tưởng, hướng về Ðảng, thực hiện tốt chủ trương của Ðảng và chính sách pháp luật của Nhà nước, xây dựng khối đoàn kết các dân tộc, giữ vững an ninh biên giới, bảo vệ toàn vẹn biên giới quốc gia. Chủ tịch nước thăm hỏi sức khỏe, đời sống của đồng bào, thăm hỏi động viên các thầy giáo, cô giáo và tặng quà gia đình chính sách, gia đình có công trong xã.

Theo Nhandan.vn