Thứ ba,  11/05/2021

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm và làm việc tại Hòa Bình

Trong hai ngày 17 và 18-1, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và đoàn công tác của Trung ương đến thăm và làm việc tại tỉnh Hòa Bình về tình hình phát triển kinh tế, xã hội năm 2014; tình hình thực hiện Nghị quyết Ðại hội XI của Ðảng, Nghị quyết Ðại hội Ðảng bộ tỉnh Hòa Bình lần thứ XV. Cùng đi có đại diện Ban Kinh tế T.Ư, Văn phòng Chủ tịch nước, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, T.Ư Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.
 
 
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trao quà tặng các hộ gia đình chính sách và hộ nghèo ở xã Tiền Phong, huyện Đà Bắc (Hòa Bình). Ảnh: NGUYỄN KHANG (TTXVN)

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đến thăm nhân dân xã Tiền Phong, huyện Ðà Bắc. Ðây là địa phương thuộc diện 135 đặc biệt khó khăn của tỉnh Hòa Bình. Năm 2014, tốc độ tăng trưởng kinh tế của xã đạt 14%, thu nhập bình quân đạt 12 triệu đồng/người/năm. Tuy nhiên, tỷ lệ hộ nghèo còn khá cao, chiếm hơn 40% dân số toàn xã, trong đó hệ thống đường giao thông rất khó khăn. Tại đây, Chủ tịch nước thăm hỏi ân cần đời sống của các hộ dân xã Tiền Phong, động viên các gia đình tiếp tục nỗ lực, vươn lên trong cuộc sống. Chia sẻ những khó khăn của người dân xã Tiền Phong, Chủ tịch nước nhấn mạnh, việc tổ chức phát triển kinh tế ở khu vực lòng hồ là cần thiết để người dân bám trụ xóm làng. Trong đó, cần quan tâm phát triển nghề nuôi cá lồng. Cấp ủy, chính quyền địa phương cần tiếp tục chú trọng công tác giảm nghèo trên cơ sở khai thác tiềm năng, thế mạnh sẵn có; các hộ khá giúp hộ nghèo cùng phát triển kinh tế; đảng viên cần thể hiện vai trò đầu tàu, gương mẫu trong việc giúp hộ nghèo phát triển kinh tế.

Sau khi khảo sát tình hình tại cơ sở, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng đoàn công tác đã làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Hòa Bình. Sau khi nghe báo cáo của tỉnh và ý kiến trao đổi của các ban, ngành T.Ư, Chủ tịch nước biểu dương những kết quả mà Hòa Bình đạt được trong năm qua, diện mạo tỉnh và đời sống nhân dân có nhiều thay đổi tích cực; công tác xây dựng nông thôn mới có những bước đi vững chắc và hiệu quả; công tác xây dựng Ðảng, bảo vệ chính trị nội bộ được quan tâm. Chủ tịch nước lưu ý, mặc dù kinh tế, xã hội của tỉnh có những tiến bộ, nhưng vẫn còn nhiều hộ nghèo; một số tiềm năng, thế mạnh trong phát triển kinh tế của tỉnh chưa được khai thác hết như sản phẩm nông nghiệp, du lịch… Chủ tịch nước đề nghị, tỉnh cố gắng phấn đấu thực hiện hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội cao hơn nữa trong năm 2015; chuẩn bị tốt công tác triển khai Ðại hội Ðảng các cấp; tiếp tục thực hiện giảm nghèo bền vững. Hòa Bình cần có chính sách thu hút đầu tư lớn hơn để chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân. Bên cạnh đó, cần có chính sách, cơ chế đào tạo nguồn lao động có tay nghề cao vào làm việc tại các doanh nghiệp. Tỉnh cần tiếp tục tập trung đấy mạnh cải cách thủ tục hành chính; đầu tư giao thông trục chính và giao thông nông thôn; mở rộng hợp tác với các địa phương trong cả nước, chú trọng hợp tác quốc tế để tiếp thu khoa học công nghệ…

Trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Hòa Bình, Chủ tịch nước và đoàn công tác đã đến dâng hương tại tượng đài Bác Hồ trên công trình thủy điện Hòa Thủy, thăm mô hình trồng cam của Công ty TNHH MTV Cao Phong; trao 100 suất quà tặng các gia đình có hoàn cảnh khó khăn; thăm mô hình phát triển thủy sản trên lòng hồ sông Ðà thuộc xã Thung Nai, huyện Cao Phong.

Theo Nhandan.vn