Chủ nhật,  09/05/2021

Phát triển quan hệ láng giềng hữu nghị là ý nguyện chung của nhân dân hai nước Trung Quốc và Việt Nam

 Nhân dịp kỷ niệm 65 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Trung Quốc (18-1-1950 - 18-1-2015), Ðại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hồng Tiểu Dũng đã trả lời phỏng vấn của Báo Nhân Dân về quan hệ hai nước. Chúng tôi xin trân trọng giới thiệu nội dung cuộc phỏng vấn.
 
 
Phóng viên: Quan hệ ngoại giao Việt Nam – Trung Quốc đã trải qua 65 năm kể từ ngày chính thức thiết lập (18-1-1950 – 18-1-2015). Ðây là tài sản quý giá được Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Mao Trạch Ðông cùng các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp. Ðại sứ nhìn nhận như thế nào về tài sản quý giá đó của hai Ðảng, hai Nhà nước và hai dân tộc?

Ðại sứ Hồng Tiểu Dũng: Trung Quốc và Việt Nam là hai nước láng giềng hữu nghị núi sông liền một dải, tình hữu nghị của nhân dân hai nước có từ lâu đời. Khi Trung Quốc mới vừa thành lập, Chủ tịch Mao Trạch Ðông và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã cùng nhau sáng lập quan hệ hữu nghị Trung – Việt “vừa là đồng chí vừa là anh em”. 65 năm qua, việc kiên trì phát triển quan hệ láng giềng hữu nghị luôn là ý nguyện chung của nhân dân hai nước, cũng là dòng chính của quan hệ hai nước. Trong sự nghiệp đấu tranh cách mạng và xây dựng xã hội chủ nghĩa lâu dài, nhân dân hai nước ủng hộ lẫn nhau, kề vai sát cánh, kết thành mối tình hữu nghị nồng thắm. Bước vào thời kỳ mới, với sự nỗ lực chung của cả hai bên, hai nước đã tăng cường quan hệ láng giềng hữu nghị và làm sâu sắc hợp tác cùng có lợi trên cơ sở vốn có, quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Trung – Việt không ngừng phát triển tiến lên. Hiếm thấy hai quốc gia có nhiều điểm tương đồng như Trung Quốc và Việt Nam. Chúng ta có chế độ chính trị tương đồng, đều là nước xã hội chủ nghĩa do Ðảng Cộng sản lãnh đạo; chúng ta có lý tưởng tương thông, đều lấy việc phát triển đất nước, chấn hưng dân tộc và nhân dân hạnh phúc làm mục tiêu phấn đấu; chúng ta có con đường phát triển gần giống nhau, đều đang ở giai đoạn then chốt cải cách và phát triển… Việc không ngừng củng cố quan hệ láng giềng hữu nghị và hợp tác toàn diện của hai bên phù hợp lợi ích căn bản của hai nước và nhân dân hai nước.

Phóng viên: Ðề nghị Ðại sứ cho biết, nhằm tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện Việt Nam – Trung Quốc, hai nước cần chú trọng thúc đẩy những lĩnh vực quan hệ nào trong thời gian tới?

Ðại sứ Hồng Tiểu Dũng: Ðảng và Chính phủ Trung Quốc hết sức coi trọng phát triển quan hệ với Việt Nam, luôn xem xét quan hệ Trung – Việt từ tầm cao chiến lược và tầm nhìn sâu xa, luôn đặt quan hệ với Việt Nam vào vị trí quan trọng của ngoại giao với các nước láng giềng. Chúng tôi nguyện cùng với phía Việt Nam lấy việc kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước làm thời cơ, làm sâu sắc quan hệ hợp tác cùng có lợi của hai nước trên các lĩnh vực, thúc đẩy quan hệ hai nước không ngừng tiến lên tầm cao mới.

Thứ nhất, hai bên nên tăng cường hơn nữa sự qua lại cấp cao, phát huy đầy đủ vai trò dẫn dắt chính trị của trao đổi cấp cao đối với quan hệ hai nước. Thông qua các phương thức như các cuộc thăm viếng song phương, cuộc gặp bên lề các diễn đàn đa phương, v.v, tăng cường trao đổi chiến lược giữa các nhà lãnh đạo hai Ðảng, hai nước, nắm vững phương hướng đúng đắn cho sự phát triển của quan hệ song phương.

Thứ hai, hai bên nên làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác thiết thực, tạo dựng cục diện mới cùng phát triển và cùng phồn vinh. Trung Quốc đã 11 năm liền là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam, Việt Nam trở thành đối tác thương mại lớn thứ hai của Trung Quốc trong khối ASEAN. Không gian để hai bên mở rộng quy mô thương mại còn rất lớn, trong quá trình gìn giữ sự tăng trưởng ổn định của thương mại, phía Trung Quốc sẵn sàng cùng nỗ lực với phía Việt Nam, từng bước thúc đẩy mậu dịch song phương phát triển cân bằng. Cho đến nay, tổng vốn đầu tư của Trung Quốc tại Việt Nam đạt 7,94 tỷ USD, hợp tác về đầu tư trở thành điểm tăng trưởng mới trong hợp tác thiết thực của hai bên. Việt Nam là thị trường đầu tư hấp dẫn đối với các doanh nghiệp Trung Quốc, có thể hy vọng rằng, qua sự nỗ lực chung của cả hai bên, sẽ ngày càng có nhiều doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư làm ăn tại Việt Nam, làm cho hợp tác thiết thực giữa Trung Quốc và Việt Nam mở rộng và đi vào chiều sâu hơn nữa.

Thứ ba, hai bên nên thắt chặt hơn nữa giao lưu nhân văn, củng cố vững chắc sự đồng thuận của người dân đối với quan hệ song phương. Chúng ta nên tiếp tục tổ chức tốt các hoạt động được người dân đã biết như gặp gỡ hữu nghị thanh niên hai nước, diễn đàn nhân dân, v.v, xây dựng tốt Cung Hữu nghị Việt – Trung, vận hành tốt Học viện Khổng Tử ở Ðại học Hà Nội, sớm thành lập Trung tâm văn hóa của nước này tại nước kia, tăng cường hoạt động giao lưu giữa báo chí hai nước. Chính phủ Trung Quốc sẽ cung cấp thêm học bổng cho lưu học sinh Việt Nam, khuyến khích sinh viên Việt Nam sang Trung Quốc du học.

Tôi tin rằng, với sự nỗ lực chung của hai bên, quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Trung – Việt sẽ không ngừng phát triển tiến lên, mang lại lợi ích thiết thực hơn cho nhân dân hai nước, có những đóng góp mới nhằm gìn giữ sự ổn định và phát triển của khu vực.

Phóng viên: Xin trân trọng cảm ơn Ðại sứ.

Theo Nhandan.vn