Chủ nhật,  16/05/2021

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dự hội nghị triển khai công tác tòa án năm 2015

Ngày 19-1, tại Hà Nội, Tòa án Nhân dân (TAND) tối cao tổ chức hội nghị triển khai công tác tòa án năm 2015. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Trưởng Ban chỉ đạo cải cách tư pháp T.Ư, dự. Cùng dự, có Ðại tướng Trần Ðại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Công an; các đồng chí Bí thư T.Ư Ðảng: Trương Hòa Bình, Chánh án TAND tối cao; Trần Quốc Vượng, Chánh Văn phòng T.Ư Ðảng; các đồng chí Ủy viên T.Ư Ðảng: Vũ Văn Ninh, Phó Thủ tướng Chính phủ; Uông Chu Lưu, Phó Chủ tịch Quốc hội cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ngành T.Ư.
 
  
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang với các đại biểu dự Hội nghị triển khai công tác tòa án năm 2015. Ảnh: NGUYỄN KHANG (TTXVN)

Năm 2014, trong bối cảnh tình hình tội phạm chưa có chiều hướng giảm, các tranh chấp dân sự tiếp tục gia tăng, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban cán sự Ðảng TAND tối cao, các tòa án đã có nhiều cố gắng, chủ động đề ra các chương trình, kế hoạch công tác với các giải pháp cụ thể và tổ chức thực hiện quyết liệt, tạo chuyển biến tích cực trong công tác giải quyết, xét xử các loại vụ án. Nhiều vụ án lớn, nghiêm trọng, dư luận quan tâm, nhất là các vụ án về kinh tế, tham nhũng được các tòa án khẩn trương đưa ra xét xử kịp thời, nghiêm minh. Tòa án các cấp đã giải quyết, xét xử hơn 385 nghìn vụ án các loại trong tổng số hơn 415 nghìn vụ án đã thụ lý.

Năm 2015, tòa án các cấp xác định tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc Hiến pháp sửa đổi năm 2013 và các Nghị quyết của Ðảng, Quốc hội về công tác tư pháp và cải cách tư pháp, gắn với nhiệm vụ của ngành. Ngành đẩy mạnh tiến độ và nâng cao chất lượng giải quyết, xét xử các loại vụ án, những quyết định của tòa án đúng pháp luật, bảo đảm công lý, bảo vệ quyền con người, quyền công dân; khắc phục triệt để các vụ án quá thời hạn xét xử do lỗi chủ quan của tòa án; phấn đấu không để xảy ra việc xét xử oan sai, bỏ lọt tội phạm.

Phát biểu ý kiến tại hội nghị, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang ghi nhận và biểu dương những thành tích của TAND các cấp đạt được trong năm qua; đồng thời thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, vướng mắc làm ảnh hưởng tới chất lượng công tác tòa án. Cụ thể: vẫn còn một số chỉ tiêu công tác chưa đạt yêu cầu các Nghị quyết của Quốc hội đề ra; tỷ lệ các bản án, quyết định bị hủy, sửa do lỗi chủ quan vẫn còn nhiều, chưa khắc phục triệt để án quá hạn luật định do lỗi chủ quan của thẩm phán; vẫn còn một số bản án quyết định không rõ ràng, gây khó khăn cho việc thực hiện. Một số cán bộ, công chức, nhất là cán bộ có chức danh tư pháp, trình độ năng lực còn yếu, chưa đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ, có trường hợp bị xử lý kỷ luật. Việc thực hiện một số nhiệm vụ cải cách tư pháp còn chậm so với yêu cầu…

Chủ tịch nước nhấn mạnh, năm 2015 là năm cuối thực hiện Nghị quyết Ðại hội XI của Ðảng, toàn Ðảng, toàn dân, toàn quân ta tiếp tục triển khai thực hiện nhiều nhiệm vụ quan trọng, phấn đấu thực hiện đạt mức cao nhất các chỉ tiêu mà Ðại hội, các Nghị quyết T.Ư đề ra. Trên tinh thần đó, Chủ tịch nước yêu cầu, tòa án các cấp cần tiếp tục triển khai thực hiện tốt Hiến pháp sửa đổi năm 2013, Luật tổ chức TAND sửa đổi và các Nghị quyết của Quốc hội, trong đó tập trung thực hiện bốn giải pháp đột phá là: Tiếp tục đổi mới thủ tục tranh tụng tại phiên tòa xét xử theo hướng thực chất, bảo đảm dân chủ, công khai, đúng quy định của pháp luật; Ðổi mới và nâng cao hiệu quả công tác đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ, công chức; Làm tốt công tác tổng kết thực tiễn xét xử và bảo đảm áp dụng thống nhất pháp luật; Ðẩy mạnh đổi mới thủ tục hành chính tư pháp trong hoạt động của TAND các cấp. Trong quá trình xét xử, yêu cầu cao nhất là bảo đảm ra bản án, quyết định đúng pháp luật, không được để xảy ra oan sai và bỏ lọt tội phạm. Khi xét xử, tòa án các cấp cần quán triệt sâu sắc ba nguyên tắc quan trọng đã được hiến định, là: Thẩm phán, hội thẩm xét xử độc lập và chỉ tuân theo pháp luật; tranh tụng trong xét xử được bảo đảm và quyền bào chữa của bị can, bị cáo, quyền bảo vệ lợi ích hợp pháp của đương sự được bảo đảm.

Chủ tịch nước lưu ý, các cấp ủy, tổ chức Ðảng trong TAND cần tiếp tục tập trung quán triệt và triển khai thực hiện tốt Chỉ thị số 36-CT/TW ngày 3-5-2014 của Bộ Chính trị, tổ chức thành công Ðại hội Ðảng trong hệ thống TAND, tăng cường sự lãnh đạo của Ðảng đối với công tác tư pháp nói chung và công tác xét xử nói riêng. Tăng cường và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, cơ sở vật chất cho TAND các cấp đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, tạo sự thay đổi căn bản và đồng bộ trong toàn hệ thống TAND, góp phần xây dựng nền tư pháp trong sạch, vững mạnh, dân chủ, nghiêm minh, bảo vệ công lý, từng bước hiện đại, phục vụ nhân dân, phụng sự Tổ quốc Việt Nam XHCN; củng cố, tăng cường lòng tin của nhân dân đối với cơ quan xét xử.

Tại hội nghị, thay mặt lãnh đạo Ðảng và Nhà nước, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trao Huân chương Lao động hạng nhất tặng Nguyên Phó Chánh án TAND tối cao Tưởng Duy Lượng và Phó Chánh án Thường trực TAND tối cao Bùi Ngọc Hòa. Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh trao Cờ Thi đua của Chính phủ tặng các đơn vị, tập thể tòa án có thành tích xuất sắc.

Theo Nhandan.vn