Thứ ba,  18/05/2021

Đoàn khảo sát của Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội làm việc tại Lạng Sơn

LSO-Chiều 20/1/2015, Đoàn khảo sát của Ủy ban các vấn đề Xã hội của Quốc hội do ông Đỗ Mạnh Hùng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề Xã hội của Quốc hội làm trưởng đoàn đã làm việc với UBND tỉnh Lạng Sơn về tình hình triển khai, thực hiện Luật Người Cao tuổi (NCT), Luật Người Khuyết tật (NKT). Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Tô Hùng Khoa, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo một số sở, ngành, UBND huyện, thành phố Lạng Sơn.
Đồng chí Đỗ Mạnh Hùng, Trưởng đoàn khảo sát kết luận buổi làm việc tại UBND huyện Cao Lộc sáng 20/1/2015 

  Thời gian qua, việc tổ chức thực hiện các chế độ, chính sách cho NKT, NCT trên địa bàn tỉnh đã được quan tâm và đảm bảo đúng chế độ quy định. Công tác chăm sóc sức khỏe cho NCT từ huyện đến tỉnh, chế độ bảo trợ xã hội được thực hiện kịp thời hằng tháng; phân loại các dạng khuyết tật được thực hiện tốt; thu hút được trên 1.600 học sinh khuyết tật đến trường; công tác phẫu thuật chỉnh hình bước đầu đạt kết quả khả quan…

Sau khi nghe báo cáo, các thành viên trong đoàn đặt ra nhiều vấn đề, đề nghị ngành chức năng của tỉnh làm rõ liên quan đến vai trò quản lý của Nhà nước trong thực hiện Luật, hệ thống chính sách riêng của tỉnh đối với NCT và NKT, hoạt động của Hội đồng xác định mức độ khuyết tật, các mô hình của NCT, hiệu quả của các chính sách liên quan đến NKT, trợ cấp xã hội…

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Trưởng đoàn công tác khẳng định tỉnh Lạng Sơn đã triển khai 2 văn bản luật đầy đủ, kịp thời, thể hiện được chính sách ưu việt của Đảng, Nhà nước. Đồng thời đề nghị: UBND tỉnh chỉ đạo rà soát lĩnh vực quản lý nhà nước đối với việc thực hiện Luật NCT và Luật NKT; tỉnh cần nghiên cứu, chú trọng đầu tư, khuyến khích xây dựng các công trình liên quan đến 2 lĩnh vực này; nghiên cứu đầu tư xây dựng cơ sở giáo dục chuyên biệt; chủ động tập trung thành lập một cố tổ chức hội NKT.

Trước đó, sáng cùng ngày, Đoàn công tác đã có buổi làm việc với UBND huyện Cao Lộc, thị trấn Cao Lộc, thị trấn Đồng Đăng và xã Gia Cát thuộc huyện Cao Lộc tìm hiểu tình hình thực hiện Luật NCT và Luật NKT trên địa bàn. Đoàn cũng yêu cầu huyện chỉ đạo rà soát, nắm chắc đối tượng; bố trí đội ngũ cán bộ có năng lực, đủ số lượng; nghiên cứu thành lập tổ chức NKT; chủ động đề xuất chính sách với tỉnh và Trung ương.

THANH HÒA