Thứ năm,  06/05/2021

Phấn đấu đưa kim ngạch Việt Nam – Ấn Độ lên 7 tỷ USD vào năm 2015 và 15 tỷ USD vào năm 2020

Chiều 20/1, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã có buổi tiếp Thứ trưởng Bộ Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ Rajeev Kher đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam. 

 

 

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải tiếp Thứ trưởng Bộ Thương mại và Công nghiệp
 Ấn Độ Rajeev Kher. (Ảnh TTXVN)

Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải vui mừng nhận thấy trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, Ấn Độ luôn coi Việt Nam là đối tác cần được đẩy mạnh hợp tác và là trọng tâm trong quá trình triển khai chính sách “Hướng Đông” của mình. Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đề nghị hai bên tiếp tục hợp tác, trao đổi các biện pháp nhằm triển khai thực hiện các thỏa thuận, cam kết giữa Chính phủ hai nước tại chuyến thăm Ấn Độ của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tháng 10/2014 vừa qua, phấn đấu đưa kim ngạch song phương hai nước lên 7 tỷ USD vào năm 2015 và 15 tỷ USD vào năm 2020.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cũng đề nghị phía Ấn Độ hạn chế tối đa việc áp dụng rào cản thương mại cũng như các biện pháp thuế quan ảnh hưởng hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam; Mong muốn phía Ấn Độ khuyến khích các doanh nghiệp Ấn Độ dành sự quan tâm hơn nữa, cũng như tích cực đẩy mạnh các hoạt động thương mại, đầu tư tại thị trường Việt Nam thông qua việc tham dự các hội chợ triển lãm, tổ chức các đoàn xúc tiến thương mại, đầu tư tại thị trường Việt Nam.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, hai bên cần tích cực thúc đẩy việc thực hiện thỏa thuận thăm dò dầu khí ở các dự án mới tại Việt Nam giữa công ty ONGC Videsh và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. Trong khuôn khổ đa phương, hai bên cần tích cực phối hợp triển khai Hiệp định thương mại tự do ASEAN – Ấn Độ về hàng hóa, dịch vụ đầu tư đã được ký kết cũng như thúc đẩy đàm phán Hiệp định RCEP (Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực)… 

Thứ trưởng Bộ Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ Rajeev Kher cho biết, trong thời gian làm việc tại Việt Nam những ngày qua, phía Ấn Độ đã trao đổi và làm việc với các bộ của Việt Nam trong những lĩnh vực như nông nghiệp, y tế, công thương… qua đó, hai bên sẽ tích cực hợp tác với nhau vì lợi ích của nhân dân hai nước. Thứ trưởng Bộ Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ cũng mong muốn trao đổi kinh nghiệm với Việt Nam trong lĩnh vực công nghệ thông tin và phần mềm mà Ấn Độ có thế mạnh, nhằm tăng cường nâng cao sức cạnh tranh của Việt Nam trong lĩnh vực này.

Theo Dangcongsan.vn