Thứ tư,  19/05/2021

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Bộ trưởng Truyền giáo Tòa thánh Va-ti-căng; Bộ trưởng Thông tin Mi-an-ma

Chiều 20-1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Hồng y Phéc-nan-đô Phi-lô-ni, Bộ trưởng Truyền giáo Tòa thánh Va-ti-căng đang có chuyến thăm và hoạt động mục vụ tại Việt Nam. Tham dự cùng Ðoàn có Ðặc phái viên không Thường trú Tòa thánh Va-ti-căng tại Việt Nam, Tổng Giám mục Lê-ô-pôn-đô Gi-ren-li và Ðại diện Ban Thường trực Hội đồng Giám mục Việt Nam.
 
  
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Hồng y Phéc-nan-đô Phi-lô-ni, Bộ trưởng Truyền giáo Tòa thánh Va-ti-căng.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh Hồng y Phéc-nan-đô Phi-lô-ni thăm Việt Nam và tin tưởng với chuyến thăm này, Hồng y sẽ thu nhận được nhiều thông tin về đất nước, con người Việt Nam, chính sách tự do tôn giáo và đời sống đạo của người công giáo Việt Nam. Nhân dịp này, Thủ tướng cũng chúc mừng Tổng Giám mục Tổng giáo phận Hà Nội Nguyễn Văn Nhơn vừa qua được Giáo hoàng phong tước phẩm Hồng y và cho đây là niềm vui chung của đồng bào công giáo Việt Nam.

Thủ tướng khẳng định, trong những thành tựu chung của đất nước vừa qua có sự đóng góp của đồng bào công giáo; đồng thời bày tỏ sự ghi nhận và đánh giá cao những hoạt động tích cực của công giáo Việt Nam đã vì lợi ích chung, vì sự phát triển của đất nước, thực hiện trách nhiệm “Người giáo dân tốt là một người công dân tốt”, ngày càng gắn bó, đồng hành cùng dân tộc. Thủ tướng khẳng định, Chính phủ Việt Nam trước sau như một thực hiện theo đúng Hiến pháp và pháp luật của một quốc gia độc lập, tôn trọng và bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của người dân; tất cả các tôn giáo ở Việt Nam đều được tạo điều kiện thuận lợi để hoạt động; khuyến khích đồng bào các tôn giáo luôn yên tâm sống đạo và giữ đạo hài hòa trong lòng dân tộc. Với tinh thần đó, Thủ tướng đề nghị Hồng y Phéc-nan-đô Phi-lô-ni và Ðặc phái viên Lê-ô-pôn-đô Gi-ren-li có hướng dẫn tích cực để Giáo hội Công giáo Việt Nam có những hoạt động cụ thể, thiết thực triển khai và đưa những huấn dụ của Giáo hoàng vào thực tế.

Về quan hệ Việt Nam – Va-ti-căng, Thủ tướng cho rằng, đó là mối quan hệ có lịch sử lâu dài, không ít thăng trầm, song chưa lúc nào tốt như thời điểm hiện nay và triển vọng phía trước là hết sức tốt đẹp. Thời gian qua, quan hệ giữa hai bên đã có tiến triển tích cực. Hai bên đã duy trì đàm phán hằng năm, thường xuyên trao đổi, tiếp xúc, đối thoại, đặc biệt kết quả những cuộc tiếp xúc cấp cao gần đây đã mở ra triển vọng đưa quan hệ giữa Việt Nam và Va-ti-căng tiến về phía trước và lên tầm cao mới. Với tinh thần đó, Thủ tướng đề nghị hai bên tiếp tục đối thoại trên tinh thần chân thành, hiểu biết, tin cậy, trao đổi thẳng thắn, tôn trọng lẫn nhau và tôn trọng sự khác biệt. Thủ tướng cho rằng sự tiến triển của quan hệ hai bên không chỉ là sự khẳng định của mối quan hệ Việt Nam – Va-ti-căng mà còn là vì bảy triệu đồng bào công giáo Việt Nam.

Về phần mình, Hồng y Phéc-nan-đô Phi-lô-ni bày tỏ niềm vinh dự lần đầu đến thăm Việt Nam với những ấn tượng hết sức tốt đẹp về đất nước, con người và cộng đồng công giáo Việt Nam; đồng thời chúc mừng những thành tựu mà đất nước và nhân dân Việt Nam đã đạt được. Ghi nhận và đánh giá cao những tiến bộ trong quá trình đàm phán giữa hai bên, đồng thời chia sẻ nhận định của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về tương lai quan hệ giữa Va-ti-căng và Việt Nam đang tiến triển tốt đẹp, Hồng y Phéc-nan-đô Phi-lô-ni cho rằng, một thế giới cùng tồn tại hòa bình, đối thoại sẽ làm cho mọi mối quan hệ trở nên tốt đẹp hơn; đồng thời khẳng định, Va-ti-căng thể hiện sự chân thành và tôn trọng Việt Nam với mong muốn quan hệ giữa hai bên ngày càng tốt đẹp và giấc mơ hai bên thiết lập quan hệ ngoại giao sẽ thành hiện thực. Hồng y cũng nhấn mạnh, việc Giáo hoàng phong tước phẩm Hồng y cho Tổng Giám mục Tổng giáo phận Hà Nội Nguyễn Văn Nhơn là thể hiện sự tôn trọng và đánh giá cao của Tòa thánh đối với đất nước và con người Việt Nam; đồng thời cho rằng, những cuộc gặp của các lãnh đạo Việt Nam với Giáo hoàng thời gian qua là những chỉ dấu cho quan hệ ngày càng tốt đẹp giữa hai bên.

Nhân dịp này, Hồng y Phéc-nan-đô Phi-lô-ni cũng chuyển lời chúc, lời cầu nguyện hòa bình và thịnh vượng đến đất nước và nhân dân Việt Nam.

Chiều cùng ngày, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Bộ trưởng Thông tin Mi-an-ma Y-e Hơ-tút đang thăm làm việc tại Việt Nam.

Đánh giá cao kết quả hội đàm giữa Bộ Thông tin Mi-an-ma với Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị hai bên triển khai mạnh mẽ các thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực thông tin và truyền thông. Bày tỏ vui mừng trước mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai nước, Thủ tướng mong muốn hai bên tăng cường thúc đẩy hơn nữa hợp tác trên lĩnh vực chính trị, ngoại giao, cùng nhau xây dựng Cộng đồng ASEAN, hợp tác bảo đảm hòa bình và an ninh khu vực, thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch…, đưa quan hệ hai nước ngày càng phát triển sâu rộng, mang lại lợi ích thiết thực cho cả hai bên. Thủ tướng đề nghị Mi-an-ma sớm cấp phép cho các doanh nghiệp Việt Nam mở dịch vụ viễn thông và chi nhánh ngân hàng Việt Nam tại Mi-anma; đề nghị hai bên tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ 13 lĩnh vực hợp tác mà lãnh đạo cấp cao hai nước đã thống nhất.

Thông báo với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kết quả làm việc với Bộ Thông tin và Truyền thông, Đài Truyền hình Việt Nam, Bộ trưởng Y-e Hơ-tút mong muốn sớm ký thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực thông tin, truyền thông giữa hai nước, nhằm tăng cường hợp tác trong quản lý nhà nước, chia sẻ thông tin và kinh nghiệm.

Bộ trưởng cũng mong muốn các doanh nghiệp thông tin truyền thông của Việt Nam thúc đẩy hợp tác, đầu tư sang Mi-an-ma, vì lợi ích thiết thực của cả hai bên.

Theo Nhandan.vn